วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ขวัญ-อุษามณี' ชินกระแสคู่จิ้น 'วิน' ยอมรับเรื่องหัวใจไม่ว่างแต่ไม่รีบ...ขอดูกันยาวๆ

ไม่ได้มาสายตลกเล่นๆ นางเอกสาว ขวัญ-อุษามณี ไวทยานนท์ แอบหืดขึ้นคอ หลังจากชิมลางแนวคอมเมดี้เป็นครั้งแรกในละคร “คู่วุ่นลุ้นแผนรัก” ทางช่อง 7 ยังไงๆ ก็ยังยากกว่าแนวดราม่าน้ำตาท่วมจอ ยิ่งเข้าคู่กับพี่สนิท อย่าง ธาวิน เยาวพลกุล ป่วนฮาทั้งในจอทะลุนอกจอจนเกิดกระแสคู่จิ้น แฟนๆลุ้นให้เป็น “คู่จริง” แต่ขวัญประกาศผ่าน “คนดังนั่งคุย” หากหลวมตัวคบกันคงได้ตีกันตาย เป็นพี่น้องกันแบบนี้แฮปปี้ที่สุดแล้ว เพราะสถานะหัวใจ ณ ขณะนี้ไม่เหงาเพราะมีคนรักเก่า แอบรีเทิร์นเงียบๆ แต่เป็นใครขออุ๊บอิ๊บไว้ก่อน!!

กับละครแนวคอมเมดี้เป็นยังไง

“สนุกมากค่ะ เล่นเองยังสนุกเองเลยเวลา อ่านบทเราก็สนุกที่ได้อ่านต่อจนไม่อยากวางเลย มีมุมร้องไห้ดราม่าแล้วคล้อยตามไปเรื่อยๆ จนเราไม่ได้ตั้งตัวดราม่า พออ่านแล้วเรารู้สึกน้ำตาไหลเป็นไปตามตัวละคร จะค่อยๆปูเรื่องมาก่อน ถามว่าเรื่องนี้มีครบมั้ย ครบมากเลยมีครบทุกรสของชีวิตในความเป็นมนุษย์เลย ขวัญเชื่อว่าทุกคนมองขวัญเป็นตลก โก๊ะ เวิ่น มีแต่เสียงตลกแต่ขวัญเชื่อว่าคนๆนี้ไม่ได้มีโมเมนต์นี้ตลอดเวลา เรื่องนี้ถ่ายทอดชีวิตคนๆนี้ได้เรียล เรื่องจริงที่สุด” กลับไปตอนหน้าวัวเห็นหน้าตัวเองมีปานเป็นยังไงจำตัวเองได้ไหม “จำได้ค่ะ (ยิ้ม) วันแรกที่เค้าพาไปร้านคุณหมอ พิมพ์ฟันกันค่อยๆอัพ จะเลเวลระดับไหนดี มาถึงระดับปัจจุบันแต่แม่ไม่พอ เอาให้มันเหลืองๆดีกว่ามั้ย ขวัญบอกพอเหอะแค่นี้จะอ้วก (หัวเราะ) แม่มีความรู้สึกอยากให้ออกมาเต็มที่ให้ลุคเปลี่ยนไปเลยให้คนเชื่อ อย่างมีซีนนอนแม่โทร.มาตอนนอนทำไมยังมีขนตา แม่โทร.หาขวัญ โทร.หาช่างแต่งหน้าให้ช่วยดูให้น้องหน่อย อย่างเวลาแม่ไปกองคิวไปทะเล ไปต่างจังหวัด แม่จะแนะคิ้วไม่ต้องมี อยู่ป่าที่ไหนใครจะเอาขนตามาติด มันก็จริง”

จริงๆละครไทยจะติดเสื้อผ้า หน้าผมต้องเป๊ะปังไว้ก่อน

“ขวัญเข้าใจเวลาทำงานวันนึงมันฟิกมาก เราก็อยากทำงานให้ครบใบเบรก ขวัญเป็นแบบนั้นเหมือนกันให้เวลาคุ้มค่ามากที่สุด แต่เราสามารถร่วมด้วยช่วยกัน มาเรียงคิว ค่อยๆเพิ่ม พอตอนค่ำค่อยๆ เอาขนตาออก ค่อยๆลบเครื่องสำอางออก คนจะบอกขวัญกล้าแต่งหน้าสด มันไม่ได้อยู่ที่ขวัญคนเดียวแต่ทีมงานรับฟังความคิดเห็นร่วมในแนวทางเดียวกัน” ไม่ห่วงหน้าสด ไม่กลัวไม่สวยเหรอ “ก็ห่วงนะ แต่ขวัญมีเวลาดูแลตัวเองได้เยอะ ออกงาน ไปถ่ายแบบหรือชีวิตประจำวันแล้วอันนี้เป็นอาชีพเดียวที่ขวัญมีอยู่ ขวัญอยากทำให้คนเค้าชอบ อยากให้คนคอยดูงานเรา ไม่ใช่เราทำไปไม่มีรอดูละครเราเลย มันก็เสียความรู้สึก ไม่ใช่เราทำงานแค่ได้สตางค์อย่างเดียว” ตอนนี้ไปไหนมีแซวยังไงบ้าง “มีเรียกดอกหน้าวัว แต่บางคนก็จะบอกพี่ขวัญทำอะไรก็น่ารัก ตลกอะ โกหกชัดเลยๆ เรารู้ตัวอยู่แล้วกระจกบ้านเราก็มี (หัวเราะ) ขวัญเข้าใจเค้าเหมือนให้กำลังใจเรา เค้าชอบงานเราแค่นี้ก็ดีใจแล้ว”

ร่วมงานกับพี่วิน (ธาวิน) เธอเล่นหรือแกล้งเค้ากันแน่

“โชคดีมากเพราะว่าขวัญเคยร่วมงานกับพี่วิน พอกลับมาร่วมงานกันเลยมีความสนิทกันมากขึ้น ความเกรงใจเลยน้อยลงแต่เรามีความเคารพนะ อย่างขวัญไปฉีดน้ำใส่พี่วิน กับฉีดใส่รุ่นพี่อย่างพี่เคลลี่ หนูก็คงไหว้แล้วไหว้อีก คงไม่ได้ฟิวส์สุดๆ ที่คนดูรู้สึกสะใจ” เริ่มสงสัยตัวจริงขวัญมีมุมเหมือนในละครหรือเปล่า “ไม่แตกต่างกัน มาก หรอกแค่ขวัญสวยตั้งแต่เด็ก (หัวเราะเสียงดัง) แต่จะมีนิดนึงไม่เหมือนกัน ความเป็นครอบครัวแต่เรื่องนิสัย แล้วขวัญชอบมโน คิดเองคาดเดาเหตุการณ์ล่วงหน้าแต่ไม่ถึงขนาดมโนเป็นฟืนเป็นไฟจนมีภาพหลอนไม่ใช่ขนาดนั้น”

เป็นละครคอมเมดี้สำหรับตัวขวัญถือว่ายากมั้ย

“ยากมากค่ะ ขวัญเล่นคอมเมดี้ไม่เป็น ได้ ผกก. ผู้ช่วย แนะนำนึกไม่ออก ไปไม่เป็นแต่หลังๆ ได้รับการซึมซับ ก็ปรับไปเอง ยากกว่าธรรมดาที่ขวัญเล่น ดราม่าเป็นความรู้สึกของคนแต่ตลกเป็นเรื่องของจังหวะ มีแอครับส่งเหมือนตีปิงปอง คนนึง อีกคนต้องให้เท่ากัน” สายคอมเมดี้ติดอกติดในใจการแสดง “ไม่ค่ะ รู้สึกว่าเหนื่อย เหนื่อยกว่าดราม่าอีก”

ขวัญเล่นกับใครก็จิ้นไปหมดจนกลายเป็นนางเอกเคมีสาธารณะ

“อันนี้น้องดีใจมากเลย แต่ก็ไม่รู้จะดีใจหรือเสียใจเพราะเข้าได้กับทุกคน มองหนูเป็นคนยังไง แต่สำหรับขวัญ คำว่าจิ้น แสดงว่าเค้าเชื่อว่าเราเล่นกับใครแล้วดูเหมือนรักคนนั้น เป็นการประสบความสำเร็จ ของนักแสดงในระดับนึงแล้วนะ ถ้าเกิดเล่นละครกับคนนึง คนไม่จิ้นไม่อิน ไม่ชอบ หนูรู้สึกเลยทำงานแล้วไม่ประสบความสำเร็จ” กับวินมีกระแสให้จิ้นนอกจอ “ทุกคนที่ขวัญร่วมงานด้วยค่ะ (หัว เราะ) ความเป็นไปได้กับพี่วินเหรอ? พี่วินก็เป็นคนน่ารัก เป็นพี่ที่สามารถตอบขวัญได้ทุกเรื่อง ไม่ว่าจะถามมีความรู้หรือกวนประสาทตอบได้หมด แต่ถ้าเป็นแฟนกันจริงๆไม่ไหว คงตีกันตาย คนพันธุ์เดียวกัน เคยไปออกรายการ สนามข่าวบันเทิง คนแซวกันเหมือนเป็นแฟน พี่วินก็ยังพูด คบกับน้องชีวิตวุ่นวายแน่ๆ ไม่ได้ๆ อยู่ด้วยกันไม่ได้ เป็นพี่เป็นน้องสบายใจกว่า เราจะตีกันไปเรื่อยๆ (หัวเราะ)”

บ้านหลังใหม่กับหนี้ท่วมหัว

“ขวัญไม่รู้ว่าเป็นหนี้ เป็นเครดิต ขวัญมองคนละมุมกับแม่ แม่จะมุมคนโบราณจะพอใจในสิ่งที่ มีแต่ขวัญเป็นเด็กยุคใหม่ ทำงานเพื่ออนาคต บ้านเป็นความต้องการของขวัญเอง แม่นี่ไม่ได้อยากจะได้ด้วย อะไรที่จะนำเงินออกจากแบงค์แม่ไม่ปลื้ม ขวัญเห็นว่าเรายังมีความสามารถที่จะทำให้ความเป็นอยู่ดีกว่านี้ได้ เลยไปอีกที่นึงดีกว่ามีความปลอดภัยกว่าด้วย คนอื่นอาจจะรู้สึกเป็นหนี้เป็นภาระ แต่สำหรับขวัญมันคือเป้าหมายของขวัญ การที่คนทำงานไปเรื่อยๆ ไม่มีเป้าก็จะสะเปะสะปะไปเรื่อยๆ ไม่มีแรงผลักดัน แต่อันนี้หนูมีเป้าหมาย มีบ้าน มีรถ มีรายจ่ายเท่าไหร่ เหมือนเราจะมีทิศทางจะไปแน่วแน่และแน่นกว่าเดิม ไม่เคยรู้สึกเป็นภาระเลย”

ความรักของขวัญตอนนี้ล่ะ

“ความรักตอนนี้ก็โอเคแต่ยังไม่มีอะไรแน่นอน ก็มีคนที่คุยแล้วสบายใจ” เป็นเปอร์รึเปล่า “ไม่ใช่ค่ะ เปอร์เป็นเพื่อนขวัญค่ะ คือทุกคนเป็นเพื่อนขวัญหมด ไม่รู้อนาคตข้างหน้าคนสุดท้ายของเราจะเป็นใคร จะเป็นคนที่ขวัญคุยตอนนี้หรือเป็นคนในอนาคตที่ยังไม่ได้เข้ามา ก็คุย ศึกษากันไปเรื่อยๆ แต่ยังไม่อยากบอกว่าเป็นใครดีกว่า ถ้าบอกรู้เลยใคร แต่ทุกอย่างยังไม่แน่นอน” ยังไม่มั่นใจเหรอถึงไม่ยอมเปิด

“ยังไม่มีประโยชน์จะพูดหรือจะบอกใคร อะไรยังไงใช้เวลาไปเรื่อยๆดีกว่า คือขวัญ ไม่ได้เลือกจะคบคนในหรือนอกวงการแต่ต้องเลือกคนที่ดีที่สุดสำหรับชีวิตเรา เราแต่งตัวเสื้อผ้า เรายังต้องเลือก ฉะนั้นใครที่จะมายืนอยู่ข้างๆ เราก็ต้องเลือกเหมือนกัน และขวัญไม่อยากให้เกิดการหักเหในความสนใจ เราอยากให้คนดูผลงานเรามากกว่า หากพูดเรื่องนี้ คนจะหักเหให้ความสนใจเรื่องนี้ทันที ทุกคนอยากรู้ใครสักคนที่มายืนอยู่ข้างๆ จะเอาชื่อมาอยู่ข้างๆ ขวัญก็ต้องกรองก่อนว่าเค้าดีพอสำหรับขวัญด้วย” มองชีวิตแต่งงาน “ก็อยากแต่ง แต่อย่างที่ขวัญบอก ขวัญดูแลตัวเอง ดูแลครอบครัว ใครเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตขวัญก็ต้องดูแลครอบครัวขวัญได้ด้วยเหมือนกัน เค้าเข้ามาทุกคนต้องรักเค้าโดยใจจริง ตัวเค้าต้องทำให้ครอบครัวขวัญรักและเอ็นดูให้ได้ด้วย ถึงจะเป็นครอบครัวเดียวกัน”.

ทีมข่าวบันเทิง

ไม่ได้มาสายตลกเล่นๆ นางเอกสาว ขวัญ-อุษามณี ไวทยานนท์ แอบหืดขึ้นคอ หลังจากชิมลางแนวคอมเมดี้เป็นครั้งแรกในละคร “คู่วุ่นลุ้นแผนรัก” ทางช่อง 7 ยังไงๆ ก็ยังยากกว่าแนวดราม่าน้ำตาท่วมจอ ยิ่งเข้าคู่กับพี่สนิท อย่าง ธาวิน เยาวพลกุล 26 ก.พ. 2559 14:03 26 ก.พ. 2559 14:05 ไทยรัฐ