'ไก่อู' เผย รบ.ไร้แนวคิดประชาพิจารณ์ตั้ง 'สมเด็จพระสังฆราช' - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'ไก่อู' เผย รบ.ไร้แนวคิดประชาพิจารณ์ตั้ง 'สมเด็จพระสังฆราช'

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 26 ก.พ. 2559 15:40
690 ครั้ง


"ไก่อู" เผย รัฐบาลไม่มีแนวคิดทำประชาพิจารณ์แต่งตั้ง "พระสังฆราช" วอนทุกฝ่ายหยุดสร้างความสับสน ย้ำทุกคนในประเทศอยู่ภายใต้กฎหมาย หากมุ่งแก้ปัญหาพระต้องพูดคุยหาข้อยุติตามข้อกฎหมายและระเบียบ ไร้ความขัดแย้ง...

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกระแสข่าวเรื่องการทำประชาพิจารณ์การแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชว่า รัฐบาลไม่มีแนวคิดในเรื่องดังกล่าว และยืนยันมาโดยตลอดว่าการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจะต้องยึดหลักกฎหมายและระเบียบเป็นที่ตั้ง ทั้ง พ.ร.บ.คณะสงฆ์ กฎหมายปกติ หรือพระธรรมวินัย เพราะการนำความรู้สึกนึกคิดหรืออคติส่วนตัวมาตัดสินคงเป็นการไม่เหมาะสม และวอนทุกฝ่ายหยุดสร้างความสับสน

"หากบางกลุ่มมองว่าปัญหาของคณะสงฆ์เป็นเรื่องที่พระควรจัดการแก้ไขกันเอง รัฐบาลก็สนับสนุนให้คณะสงฆ์พูดคุยหารือเพื่อหาข้อยุติบนเงื่อนไขที่ต้องไม่สร้างความขัดแย้ง และเป็นที่ยอมรับภายใต้กฎหมาย ก่อนดำเนินการตามขั้นตอน ส่วนรายละเอียดว่า หากประพฤติผิดวินัยสงฆ์แล้วจะขาดจากความเป็นพระหรือไม่นั้น ก็เป็นหน้าที่ของฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องไปพิจารณากันตามหลักฐานและข้อเท็จจริงต่างๆ ไม่ว่าบุคคลใดในประเทศนี้ ทั้งพระภิกษุ ข้าราชการ หรือประชาชน หากกระทำผิดกฎหมายก็ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมอย่างเท่าเทียมกัน มีการสอบสวนหาข้อเท็จจริงในทุกกรณีเมื่อมีการร้องทุกข์กล่าวโทษ แต่หากพิสูจน์ได้ว่าไม่มีความผิดจริง โปร่งใส ไม่มีสิ่งใดแอบแฝงหรือสร้างความขัดแย้ง รัฐบาลก็ยินดีรับฟังและดำเนินการต่อไปตามขั้นตอนปกติ" พล.ต.สรรเสริญ กล่าว.โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  19.6%
 • ไม่ชอบ
  68.6%
 • สนุก
  9.8%
 • ประหลาดใจ
  2.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement