วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไข้เลือดออกระบาดกรุง! ป่วยแล้ว 2 พันกว่าคน เขตฝั่งธนมากสุด

กทม.รับมือไข้เลือดออกระบาดหนักในปีนี้ หลังมีผู้ป่วยพุ่งสูง แค่ 1 เดือน กับ 23 วัน 2 พันกว่าราย พื้นที่ฝั่งธน ป่วยมากสุด เพราะมีคลองจำนวนมาก ด้านกรมควบคุมโรค เผยมีผู้ป่วยสูงกว่าปีที่แล้ว แนะ ปชช.เข้ม 3 เก็บ ทั้งเก็บบ้าน-ขยะ-น้ำ...

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. 59 นางวันทนีย์ วัฒนะ รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในพื้นที่กทม. ว่า ในปี 2559 เฉพาะวันที่ 1 ม.ค.-23 ก.พ. ที่ผ่านมา มีผู้ป่วยจำนวนกว่า 2,227 ราย แต่ยังไม่มีผู้เสียชีวิต ส่วนทั้งปี 2558 มีผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกกว่า 25,282 ราย เสียชีวิต 3 ราย ส่วนกลุ่มที่ป่วยเป็นไข้เลือดออกมากที่สุด ยังคงเป็นกลุ่มวัยรุ่น อายุตั้งแต่ 20-24 ปี

สำหรับเขตพื้นที่ที่มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกมากที่สุดในปี 2559 ได้แก่ 1.เขตภาษีเจริญ มีผู้ป่วย 101 ราย 2.เขตบางกอกน้อย มีผู้ป่วย 78 ราย และ 3.เขตบางกอกใหญ่ มีผู้ป่วย 43 ราย ทั้งนี้ เหตุที่มีผู้ป่วยไข้เลือดออกส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ฝั่งธนบุรี ซึ่งจากการวิเคราะห์ พบว่า พื้นที่ส่วนใหญ่ เป็นพื้นที่ลุ่ม มีคลองสายต่างๆ จำนวนมาก จึงเป็นแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย อีกทั้งเป็นพื้นที่มีการเข้าออกของประชาชนสู่จังหวัดข้างเคียงจำนวนมาก จึงส่งผลให้จำนวนผู้ป่วยในพื้นที่มีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา

อย่างไรก็ตาม คาดการณ์ว่าในปีนี้ โรคไข้เลือดออกจะมีแนวโน้มการแพร่ระบาดมากยิ่งขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศที่มีความแปรปรวน ส่งผลให้ยุงลายเกิดการเจริญเติบโตและเพาะพันธ์อย่างรวดเร็ว โดยกทม.พยายามวางแนวทางป้องกันโรค และลงพื้นที่รณรงค์เรื่องไข้เลือดออกอย่างเข้มข้น พร้อมทั้งติดตามผู้ป่วยที่เดินทางข้ามจังหวัด รวมถึงฉีดพ่นสารป้องกัน และทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายในพื้นที่ต่างๆอย่างต่อเนื่อง 

ด้านนายแพทย์อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผย ไทยรัฐออนไลน์ เกี่ยวกับสถานการณ์โรคไข้เลือดออก ว่า ทางกรมควบคุมโรคได้มีการพยากรณ์สถานการณ์ของโรคไข้เลือดออกมาตั้งแต่ต้นปี โดยปัจจัยหลักยังคงต่อเนื่องจากปีที่แล้ว ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดมาตรการไว้ 5 ด้าน พร้อมทั้งรณรงค์ให้ประชาชนตระหนัก 3 เก็บ ได้แก่ เก็บบ้านให้ปลอดโปร่งไม่ให้ยุงลายเกาะพัก เก็บขยะเศษภาชนะไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลาย และเก็บน้ำ ปิดให้มิดชิดหรือเปลี่ยนถ่ายน้ำทุกสัปดาห์ไม่ให้ยุงลายวางไข่ ซึ่งสามารถป้องกันได้ 3 โรค คือ ไข้เลือดออก โรคติดเชื้อไวรัสซิกา และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย โดยจะทำทุกวันศุกร์ในทุกสัปดาห์

ทั้งนี้ เมื่อดูจากสถิติการแพร่ระบาดเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2558 พบว่าสูงกว่าเดิม จึงอยากให้ประชาชนมีส่วนร่วมให้การกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายอย่างจริงจัง รวมไปถึงท้องถิ่นต่างๆ หากพบผู้ป่วยจำนวนมากใกล้เคียงบริเวณที่พักอาศัย หรือที่ทำงาน สามารถแจ้งได้ที่ 1422 กรมควบคุมโรค ได้ตลอด 24 ชม.

กทม.รับมือไข้เลือดออกระบาดหนักในปีนี้ หลังมีผู้ป่วยพุ่งสูง แค่ 1 เดือน กับ 23 วัน 2 พันกว่าราย พื้นที่ฝั่งธน ป่วยมากสุด เพราะมีคลองจำนวนมาก ด้านกรมควบคุมโรค เผยมีผู้ป่วยสูงกว่าปีที่แล้ว แนะ ปชช.เข้ม 3 เก็บ... 26 ก.พ. 2559 13:02 ไทยรัฐ