วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลือกตั้งประธานฟีฟ่าวันนี้ 'อัล คาลิฟา-อินฟานติโน' ตัวเต็ง!

"ชีค ซัลมาน บิน อิบราฮิม อัล คาลิฟา" และ "จิอันนี อินฟานติโน" เป็น 2 ตัวเต็ง ที่จะมีลุ้นได้เป็นประธานฟีฟ่าคนใหม่ โดยการเลือกตั้งจะมีขึ้นในวันนี้ ที่เมืองซูริก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์... 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 26 ก.พ. ว่า สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า จะให้ชาติสมาชิกลงคะแนนเพื่อเลือกตั้งประธานฟีฟ่าคนใหม่ในวันนี้ โดยการเลือกประธานฟีฟ่า จะเป็นหนึ่งในวาระการประชุม "ฟีฟ่า คองเกรส" ที่เมืองซูริก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งตามกำหนดเดิมอยู่ในช่วงเวลาประมาณ 13.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น (19.30 น. ตามเวลาประเทศไทย) ที่ฮัลเลน สเตเดี้ยม ซึ่งมีความจุ 13,000 คน

สำหรับผู้สมัครที่ผ่านคุณสมบัติลงเลือกตั้งครั้งนี้ มีทั้งหมด 5 คน คือ 

1. เจ้าชาย อาลี อัล ฮุสเซน จากจอร์แดน ซึ่งมีตำแหน่งเป็นรองประธานฟีฟ่า

2. ชีค ซัลมาน บิน อิบราฮิม อัล คาลิฟา ประธานสหพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) ชาวบาห์เรน

3. เฌโรม ชองปาญ อดีตคณะกรรมการฟีฟ่า ชาวฝรั่งเศส

4. โตเกียว เซชวาเล นักธุรกิจชาวแอฟริกาใต้

5. จิอันนี อินฟานติโน เลขาธิการสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ซึ่งเป็นชาวสวิสเชื้อสายอิตาเลียน

ทั้งนี้ วิธีการเลือก จะให้สมาชิกฟีฟ่า 6 โซน 207 ประเทศ เว้นเพียง คูเวต และ อินโดนิเซีย เป็น 2 สมาชิกที่ถูกแบน ทำการโหวตจะเป็นแบบลงคะแนนลับ

ในการโหวตครั้งแรก ผู้สมัครคนใดได้รับการโหวตเสียง 2 ใน 3 หรือ 138 เสียง จะได้รับเลือกให้เป็นประธานฟีฟ่า คนใหม่ทันที แต่หากครั้งแรกไม่มีผู้สมัครได้รับคะแนน 2 ใน 3 จะมีการโหวตในรอบต่อมา ซึ่งหากใครได้รับการโหวตมากที่สุดจะได้ตำแหน่งประธานฟีฟ่า ซึ่งทั้ง 6 โซน ได้มีบางสมาพันธ์ แสดงทีท่าชัดเจนแล้วว่า ต้องการสนับสนุนผู้สมัครายใด โดยสมาพันธ์ฟุตบอลแอฟริกา (CAF) ซึ่งถือเป็นสหพันธ์ที่ใหญ่ที่สุดมี 54 สมาชิก มีแนวโน้มเลือกสนับสนุน ชีค ซัลมาน บิน อิบราฮิม อัล คาห์ลิฟา เช่นเดียวกับ สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (AFC) ที่มี 44 ชาติสมาชิก ขณะที่สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (UEFA) ที่มี 53 สมาชิก นั้นสนับสนุน จิอันนี อินฟานติโน ไม่ต่างจากสมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ (CONMEBOL) ที่มี 10 สมาชิก

ด้านสมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาเหนือ อเมริกากลาง และ แคริบเบียน (CONCACAF) อาจมีมากกว่า 31 สมาชิก ที่สนับสนุน แต่ทั้งนี้ยังไม่มีการเปิดเผยต่อสาธารณชน จนกว่าจะถึงวันเลือกตั้ง ขณะที่สมาพันธ์ทีมในแถบกลุ่มประเทศและหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก (OFC) ที่มี 11 ชาติสมาชิก ยังไม่แสดงความชัดเจนว่าจะลงคะแนนให้ผู้สมัครคนไหน และเชื่อกันว่าประเทศกลุ่มนี้ น่าจะเป็นตัวแปรสำคัญในการตัดสินตำแหน่งประธานฟีฟ่า เช่นเดียสกับ สมาพันธ์ฟุตบอลแอฟริกา ที่มีชาติสมาชิกได้สิทธิ์มากที่สุด

นโยบายของ 2 ตัวเต็งประธานฟีฟ่า

จิอันนี อินฟานติโน เลขาธิการสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า)

- เพิ่มทีมในการแข่งขันฟุตบอลโลก จากเดิม 32 ทีม เป็น 40 ทีม

- จัดฟุตบอลโลก ทั่วทวีป โดยให้แต่ละสมาพันธ์เสนอตัว ไม่ใช่ 1 หรือ 2 ชาติรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพเหมือนที่ผ่านมา

- เพิ่มเงินสนับสนุนพัฒนาวงการฟุตบอลในประเทศต่างๆ จาก 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็น 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ซัลมาน บิน อิบราฮิม อัล-คาลิฟา ประธานสหพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี)

- ปฎิรูปการทำงานของฟีฟ่า ด้วยการแบ่งงานฝ่ายการเงิน และ การตลาด ออกจากฝ่ายจัดการแข่งขัน

- ส่งเสริมให้สตรีเข้ามามีบทบาทในบอร์ดบริหารระดับสูงของฟีฟ่า มากขึ้น

- ตั้งองค์กรเข้ามาต่อสู้กับการคอรัปชั่น

- ดำเนินการต่อในการระดมทุนพัฒนาโครงการในประเทศขนาดเล็ก ที่ยังต้องได้รับการพึ่งพา

"ชีค ซัลมาน บิน อิบราฮิม อัล คาลิฟา" และ "จิอันนี อินฟานติโน" เป็น 2 ตัวเต็ง ที่จะมีลุ้นได้เป็นประธานฟีฟ่าคนใหม่ โดยการเลือกตั้งจะมีขึ้นในวันนี้ ที่เมืองซูริก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์... 26 ก.พ. 2559 13:02 ไทยรัฐ