บริการข่าวไทยรัฐ

'เจษฎ์' แนะ คสช. แสดงความชัดเจน คลายปม 'สืบทอดอำนาจ'

"ที่ปรึกษา กรธ." ย้ำ กรธ.ไม่ได้ให้น้ำหนักข้อเสนอปรับแก้ร่างฯ ของใครเป็นพิเศษ คาดข้อเสนอที่ 16 ครม. อยากให้เป็นมาตรการพิเศษ ระงับเหตุการบ้านเมืองมากกว่า พร้อมแนะ คสช.แสดงความชัดเจน คลายกังวลหลายฝ่าย ปม "สืบทอดอำนาจ"

เมื่อวันที่ 26 ก.พ.59 รศ.ดร.เจษฎ์ โทณะวณิก ที่ปรึกษากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงความคืบหน้า ในการพิจารณาปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญว่า โดยภาพรวม กรธ.ได้มีการพิจารณาปรับแก้ในส่วนของสิทธิเสรีภาพ ที่ประชาชนได้มีการเสนอแนะเข้ามาแล้ว โดยแนวคิดหลักไม่ได้หายไปแต่อย่างใด ย้ำว่า กรธ.ไม่ได้ให้น้ำหนักในการพิจารณาข้อเสนอของใครเป็นพิเศษ ส่วนรายละเอียดการปรับแก้เรื่องอื่นๆ นั้น ให้รอ กรธ.เป็นผู้ชี้แจงเอง

ทั้งนี้กรณีข้อเสนอแนะข้อที่ 16 ของ ครม.นั้น ส่วนตัวเห็นว่า ข้อที่ 16 ที่ ครม.ต้องการอย่างแท้จริงนั้น คาดว่าอาจจะต้องการให้เป็นองค์กรพิเศษ กลไกพิเศษ หรือมาตรการพิเศษก็ได้ แต่สิ่งที่เห็นว่าสามารถทำได้นั้น คงจะเป็นมาตรการพิเศษในการระงับเหตุ หากบ้านเมืองเข้าสู่ภาวะวิกฤติมากกว่า โดยที่หลายฝ่ายกังวลว่า คสช.จะสืบทอดอำนาจนั้น ตนมองว่าคนที่จะทำให้คลายความกังวลใจนี้ได้ คือ คสช. โดยการออกมาแสดงความชัดเจนให้มากกว่าที่พูดอยู่.