วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เจษฎ์' แนะ คสช. แสดงความชัดเจน คลายปม 'สืบทอดอำนาจ'

"ที่ปรึกษา กรธ." ย้ำ กรธ.ไม่ได้ให้น้ำหนักข้อเสนอปรับแก้ร่างฯ ของใครเป็นพิเศษ คาดข้อเสนอที่ 16 ครม. อยากให้เป็นมาตรการพิเศษ ระงับเหตุการบ้านเมืองมากกว่า พร้อมแนะ คสช.แสดงความชัดเจน คลายกังวลหลายฝ่าย ปม "สืบทอดอำนาจ"

เมื่อวันที่ 26 ก.พ.59 รศ.ดร.เจษฎ์ โทณะวณิก ที่ปรึกษากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงความคืบหน้า ในการพิจารณาปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญว่า โดยภาพรวม กรธ.ได้มีการพิจารณาปรับแก้ในส่วนของสิทธิเสรีภาพ ที่ประชาชนได้มีการเสนอแนะเข้ามาแล้ว โดยแนวคิดหลักไม่ได้หายไปแต่อย่างใด ย้ำว่า กรธ.ไม่ได้ให้น้ำหนักในการพิจารณาข้อเสนอของใครเป็นพิเศษ ส่วนรายละเอียดการปรับแก้เรื่องอื่นๆ นั้น ให้รอ กรธ.เป็นผู้ชี้แจงเอง

ทั้งนี้กรณีข้อเสนอแนะข้อที่ 16 ของ ครม.นั้น ส่วนตัวเห็นว่า ข้อที่ 16 ที่ ครม.ต้องการอย่างแท้จริงนั้น คาดว่าอาจจะต้องการให้เป็นองค์กรพิเศษ กลไกพิเศษ หรือมาตรการพิเศษก็ได้ แต่สิ่งที่เห็นว่าสามารถทำได้นั้น คงจะเป็นมาตรการพิเศษในการระงับเหตุ หากบ้านเมืองเข้าสู่ภาวะวิกฤติมากกว่า โดยที่หลายฝ่ายกังวลว่า คสช.จะสืบทอดอำนาจนั้น ตนมองว่าคนที่จะทำให้คลายความกังวลใจนี้ได้ คือ คสช. โดยการออกมาแสดงความชัดเจนให้มากกว่าที่พูดอยู่.

"ที่ปรึกษา กรธ." ย้ำ กรธ.ไม่ได้ให้น้ำหนักข้อเสนอปรับแก้ร่างฯ ของใครเป็นพิเศษ คาดข้อเสนอที่ 16 ครม. อยากให้เป็นมาตรการพิเศษ ระงับเหตุการบ้านเมืองมากกว่า พร้อมแนะ คสช.แสดงความชัดเจน คลายกังวลหลายฝ่าย ปม "สืบทอดอำนาจ" 26 ก.พ. 2559 12:58 ไทยรัฐ