บริการข่าวไทยรัฐ

ชาวไพศาลี ต้านโรงงานไฟฟ้าขยะ หวั่นสร้างมลพิษในพื้นที่

ชาวไพศาลี ร่วมประชุมชี้แจง ก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าพลังงานขยะ ที่หมู่ 8 ตำบลไพศาลี อำเภอไพศาลี จังหวัดนครสวรรค์ เชิญผู้แทนอุตสาหกรรม ผู้แทนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และชาวบ้านที่คัดค้านร่วมฟังข้อมูลรวม 600 คน

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. 59  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีมีบริษัทเอกชนรายหนึ่งได้ขอดำเนินโครงการก่อสร้างไฟฟ้าจากพลังงานขยะ มีแผนงานจะสร้างโรงงานที่เขาวังหลอด หมู่ 8 หมู่บ้านหัวพุ ตำบลไพศาลี อำเภอไพศาลี จังหวัดนครสวรรค์ ต่อมาเวลา 10.00 น.วันที่ 25 ก.พ. 58 ทางอำเภอไพศาลีมีหนังสือแจ้งให้ทาง นายกเทศมนตรีตำบลไพศาลี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลไพศาลี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโคกเดื่อ กำนันตำบลโคกเดื่อ ผู้ใหญ่บ้านตำบลไพศาลี ตำบลโคกเดื่อ

ทั้งนี้ ทางประธานชุมชนตำบลไพศาลี ได้เข้าร่วมประชุม ชี้แจงให้ประชาชนทราบเกี่ยวกับการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าพลังงานขยะ ที่หมู่ 8 ตำบลไพศาลี อำเภอไพศาลี จังหวัดนครสวรรค์ โดยเชิญผู้แทนอุตสาหกรรมจังหวัดนครสวรรค์ ผู้แทนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมนครสวรรค์ ผู้แทนสาธารณสุขจังหวัดนครสวรรค์ รวมทั้งตัวแทนบริษัทผู้จะดำเนินก่อสร้าง ชาวบ้านในพื้นที่มาร่วมประชุม ที่ศาลาประชาคมอำเภอไพศาลี จังหวัดนครสวรรค์ รวมกว่า 600 คน

โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารจากค่ายจิรประวัติ และกำลังตำรวจ สภ.ไพศาลี คอยสังเกตการณ์บรรยากาศเป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย โดยชาวบ้านที่มาร่วมแสดงความคิดเห็นได้ชูป้ายผ้าข้อความต่อต้าน การก่อสร้างโรงไฟฟ้าจากพลังงานขยะ ข้อความโรงไฟฟ้าสร้างปัญหามลพิษ ปัญหาโลหะหนัก และเอาไปติดบนเวที

ด้านเจ้าพนักงานอำเภอ กล่าวว่า ทั้งหมดเป็นขั้นตอน นำเสนอประชาคม เพราะเมื่อจะมีโครงการก่อสร้างที่ส่งผลกระทบกับชาวบ้านต้องแจ้งให้ทุกภาคส่วนรับทราบมีประชามติร่วมกัน ส่วนคำชี้แจงจากตัวแทนบริษัทผู้จะดำเนินการก่อสร้างกล่าวว่าจะมีเงินมาช่วยด้านการลงทุนจำนวน 20 ล้านบาท จะมาหมุนเวียนในชุมชน และจะตั้งมูลนิธิเพื่อดูแลชุมชนด้วยทุนจดทะเบียน 2 ล้านบาท

" ยืนยันว่าจะมีการจ้างงานในท้องถิ่น และมีที่กลบฝังกากขยะไว้รองรับแล้ว ส่วนเจ้าที่ด้านสิ่งแวดล้อมกล่าวว่า ตนมีหน้าที่พิจารณาตามหนังสือที่แจ้งมา จากนั้นที่ประชุมเปิดโอกาสให้มีการออกมติ ซึ่งเกือบทั้งหมดเป็นเสียงส่วนใหญ่ ยกมือไม่เห็นด้วย อย่างไรก็ตาม มีบางส่วนที่เห็นด้วย "  เจ้าพนักงานอำเภอ  กล่าว

ด้านผู้คัดค้าน กล่าวว่า พวกเรามีข้อห่วงใยคือ 1. บริเวณที่จะสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะเป็นป่าต้นน้ำของ อำเภอไพศาลี ที่ปกติเป็นอำเภอที่แห้งแล้งอยู่แล้วพอจะมีน้ำก็จากแหล่งน้ำเขาวังหลอดหากมาสร้างที่ป่าต้นน้ำของอำเภอเกรงว่าจะเกิดปัญหามลพิษ 2. โครงการนี้เป็นโรงงานขนาดใหญ่ ต้องนำเข้าขยะมาจากที่อื่น เพราะลำพัง อำเภอไพศาลี ปริมาณขยะไม่พอต่อการเผา ซึ่งให้นึกถึงภาพรถขนขยะ ติดเชื้อ ขนขยะมาจาก จังหวัดอื่น แล้วเรี่ยราดกลางทางเหมือนตอนเราขับตามรถบรรทุกแกลบ รถอ้อย ชาวบ้านเลยขอคัดค้าน หากโครงการยังอยากจะดำเนินต่อไป ทางชาวบ้านจะคัดค้านอย่างถึงที่สุด โดยสันติวิธี.