วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุตุฯ เตือน ฉ.9 ภาคใต้-อ่าวไทย คลื่นลมแรง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

อุตุฯ เตือน ฉ.9 มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง คลื่นสูง 2-4 ม. เตือน ปชช.ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง สงขลา-สตูล ลมแรงพัดกระชังปลา และบ้านเรือนเสียหาย...

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. 59 กรมอุตุนิยมวิทยา มีประกาศฉบับที่ 9 ลงวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2559 เรื่อง "อากาศหนาวเย็นบริเวณประเทศไทยตอนบนและคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย" ระบุว่า

บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรง แผ่ปกคลุมประเทศไทยและทะเลจีนใต้ คาดว่าจะปกคลุมอย่างต่อเนื่องจนถึงวันที่ 28 ก.พ. 59 นี้ ลักษณะเช่นนี้ ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไปกับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลงอีก 1-3 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพ เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไว้ด้วย

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง ทำให้อ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ส่วนชาวเรือ เดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ช่วงวันที่ 26-28 ก.พ.นี้

ขณะที่สภาพอากาศในพื้นที่ จ.สงขลา ยังคงมีกำลังแรงพัดกระหน่ำเข้าหาฝั่งอย่างต่อเนื่อง ความสูงของคลื่น 2-4 เมตร ขณะเดียวกันได้ส่งผลกระทบต่อผู้เลี้ยงปลาในกระชัง โดยเฉพาะพื้นที่ หมู่ 1 ต.หัวเขา อ.สิงหนคร คลื่นลมที่มีกำลังแรงได้ซัดกระหน่ำเข้าหาฝั่ง ส่งผลทำให้เจ้าของกระชังเลี้ยงปลาทะเล 4 ราย ถูกคลื่นลมแรงซัดกระหน่ำอย่างรุนแรงและเริ่มถอดใจ เนื่องจากไม่สามารถเอาเรือเข้าไปใกล้กระชังเลี้ยงปลาได้เพราะคลื่นซัดแรงมาก หากเอาเรือเข้าไปใกล้อาจทำให้กระชังเลี้ยงปลาล้มพังเสียหาย

นายสมพงษ์ สังข์สนาม เจ้าของกระชังเลี้ยงปลา กล่าวว่า ขณะนี้มีเจ้าของกระชังเลี้ยงปลาทะเล 4 ราย ที่ถูกคลื่นกระหน่ำซัดอย่างรุนแรง เกรงว่ากระชังปลาจะล้มพังเสียหาย ในส่วนของตนเองมี 20 กระชัง เลี้ยงปลากะพงขาวกว่า 500 ตัว ปลาเก๋าประมาณ 700-800 ตัว กลัวว่าคลื่นลมแรงขณะนี้ อาจทำให้เสากระชังล้มและกระชังปลาขาดได้ ตอนนี้กำลังรอลุ้นว่า กระชังถูกคลื่นซัดจะขาดหรือไม่ หากคลื่นลมยังแรงต่อไปอีก 2 วัน กระชังคงจะพังเสียหายแน่นอน ส่วนค่าเสียหายในส่วนของปลากะพงขาวและปลาเก๋าก็ประมาณแสนกว่าบาท ที่จะหายไปกับน้ำทะเล กำลังรอความหวังจากทางจังหวัดที่จะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ เพื่อให้เกษตรกรได้กลับมาเลี้ยงปลาในกระชังอีกครั้งตามที่รับปากกับเกษตรกรไว้ว่าจะมีงบฉุกเฉิน

ส่วนสถานการณ์ใน จ.สตูล ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ยังคงพัดกระโชกมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 25 ก.พ. เป็นต้นมา และล่าสุดได้พัดบ้านเรือนชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 1, 3, 4, 5, 6, 7 ต.บ้านควน อ.เมืองสตูล ได้รับความเสียหาย จำนวน 40 หลังคาเรือน โดยบางบ้านถูกลมพัดหลังคาปลิวออกไปหมดทั้งหลัง

ทางด้าน นายกูดานัน หลังจิ นายก อบต.บ้านควน กล่าวว่า ได้นำเจ้าหน้าที่ออกสำรวจความเสียหาย เพื่อให้การช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ในเบื้องต้นก่อน สำหรับบ้านที่เสียหายหนัก เช่น บ้านนางรานี หวันเล็น บ้านเลขที่ 52 หมู 4 ต.บ้านควน ถูกลมแรงพัดหลังคาบ้านไปทั้งหมด ทาง อบต.จะรายงานไปยังอำเภอเพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป ส่วนในพื้นที่เขตเทศบาล ต.คลองขุด อ.เมืองสตูล ลมแรงพัดบ้านเรือนชาวบ้านในเขตพื้นที่เทศบาล ต.คลองขุด ได้รับความเสียหายแล้ว 9 หลัง เจ้าหน้าที่เร่งให้การช่วยเหลือต่อไป

สำหรับพื้นที่ จ.สตูล ได้เกิดลมแรงพัดกระหน่ำอย่างต่อเนื่อง ทำให้บ้านเรือนชาวบ้านเสียหายไปแล้วไม่ต่ำกว่า 100 ครัวเรือน และน่าจะมีความเสียหายเพิ่มขึ้นอีก.

อุตุฯ เตือน ฉ.9 มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง คลื่นสูง 2-4 ม. เตือน ปชช.ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง สงขลา-สตูล ลมแรงพัดกระชังปลา และบ้านเรือนเสียหาย... 26 ก.พ. 2559 11:45 ไทยรัฐ