วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไปเล่นกอล์ฟกับสองสาวฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์

วันเสาร์สบายๆวันนี้ ไปคุยเรื่องกอล์ฟกันนะครับ วีกเอนด์นี้มีการแข่งขันกอล์ฟรายการใหญ่ของโลกที่เมืองไทย Honda LPGA Thailand 2016 ครั้งที่ 10 ที่สนามกอล์ฟสยาม คันทรี คลับ โอลด์คอร์ส เมืองพัทยา ชลบุรี ชิงเงินรางวัล 1.6 ล้านเหรียญ 59 ล้านบาท ถ่ายทอดสดไปทั่วโลก นักกอล์ฟสาวที่เข้าร่วมแข่งขันในรายการนี้มาจากท็อป 60 ของโลก และนักกอล์ฟรับเชิญอีก 10 คน เป็นสาวไทย 5 คน และต่างชาติ 5 คน

รายการนี้ผู้ชมจะได้ดูเต็มอิ่ม นักกอล์ฟสาว 70 คน แข่งกัน 4 วัน ไม่มีการตัดตัว

ผมได้รับเชิญจาก คุณพิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) ผู้จัดการแข่งขันร่วมกับ ช่อง 7 สี เล่นในรายการโปรแอมมาหลายปีแล้ว ได้เล่นกับแชมป์รายการนี้ถึง 4 คน ไอ มิยาซาโต, ซูซาน แพตเตอร์สัน, อินบี ปาร์ค, เอมี่ หยาง แชมป์ปีที่แล้ว และนักกอล์ฟชื่อดังอีกหลายคน เช่น พอลลาครีเมอร์, เล็กซี ทอมป์สัน, แซนดรา กัล, ชานชาน เฟง, มิเชล วี เป็นต้น

ปีที่แล้วผมเล่นกับ เอมี่ หยาง แชมป์ ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2015 ปีนี้ คุณพิทักษ์ จัดให้ผมเล่นกับสองสาวดาวรุ่งที่เพิ่งมาเล่นในรายการ ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2016 เป็นครั้งแรก Charley Hull สาวอังกฤษวัย 19 ปี อันดับ 32 ของโลก และ In Gee Chun สาวเกาหลีใต้วัย 21 ปี อันดับ 10 ของโลก

ปีนี้ผมถือว่าโชคดีที่ได้เล่นกับนักกอล์ฟรุ่นใหม่ฟอร์มสดอันดับต้นๆ ของโลก

เป็นธรรมเนียมใหม่ของ ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ ที่ คุณพิทักษ์ คิดขึ้นมา แขกที่ได้รับเชิญที่เข้าร่วมแข่งโปรแอม จะได้เล่นกับโปร 2 คนรอบแรก 1 คน รอบหลังอีก 1 คน เพื่อให้ได้เห็นวงสวิงของนักกอล์ฟแต่ละคนที่แตกต่างกันไป

ใครเป็นนักกอล์ฟจะรู้ว่า นักกอล์ฟแต่ละคนจะมี วงสวิงของตัวเอง ที่เป็น บุคลิกติดตัว ไปตลอด แค่เห็นวงสวิง ท่าพัตต์ ท่าเดิน ก็รู้ว่าเป็นใคร โดยไม่ต้องเห็นหน้า

รอบแรก ผมและเพื่อนร่วมก๊วนมี คุณสุทธิธรรม จิราธิวัฒน์ และ คุณกฤษฎา ลํ่าซำ เล่นกับ ชาร์ลีย์ ฮอลล์ อดีตรุกกี้สาวแห่งปี 2013 มืออันดับ 32 ของโลก เธอเป็นสาวอังกฤษตัวลํ่า วงสวิงรุนแรง เล่นเร็วไม่คิดมากประสาเด็กสาววัยรุ่น สี่ห้าหลุมแรกสมาธิเธอไม่ค่อยอยู่กับตัว เพราะแคดดี้คู่ใจจำเวลาออกรอบผิดเลยมาสาย จนแคดดี้คู่ใจมาถึงเธอค่อยผ่อนคลายขึ้น ยิ้มแย้มแจ่มใส แม้เหล็กจะไม่ค่อยคม แต่พัตต์ดีมาก

รอบนี้ผมมีโอกาสช่วยโปรสาวอังกฤษถึง 4 หลุม ด้วยการแอพโพรชใกล้หลุมแล้วทำเบอร์ดี้ รอบแรกทีมผมทำได้ 6 เบอร์ดี้

รอบสอง เล่นกับ อิน จี ชุน โปรสาวชาวเกาหลีใต้อันดับ 10 ของโลก คนไทยไม่ค่อยรู้จัก เพราะเธอเล่นอยู่ที่ แอลพีจีเอเกาหลี และ แอลพีจีเอญี่ปุ่น เป็นหลัก ตั้งแต่เทิร์นโปรมา 4 ปี เธอชนะไปแล้ว 12 รายการ เป็นแอลพีจีเอเกาหลี 9 รายการ แอลพีจีเอญี่ปุ่น 2 รายการ ปีที่แล้วเธอเพิ่งชนะรายการใหญ่ U.S. Women’s Open 2015 โดยชนะ เอมี่ หยาง ไป 1 สโตรก คุณพิทักษ์ เลยขอเชิญมาเล่นในเมืองไทยเป็นครั้งแรก รอบนี้ทีมผมเก็บได้อีก 6 เบอร์ดี้

ชาร์ลีย์ ฮอลล์ กับ อิน จี ชุน แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ระหว่าง เด็กสาวยุโรป กับ เด็กสาวเอเชีย ความอ่อนหวานน่ารักและการเคารพผู้ใหญ่ อิน จี ชุน ยังเป็นชาวเกาหลีแท้ๆ บ้านอยู่เกาหลี พูดภาษาอังกฤษไม่คล่อง จึงรักษา วัฒนธรรมเอเชีย ได้ดีกว่าสาวเกาหลีที่ไปเติบโตในสหรัฐฯและมีวัฒนธรรมแบบฝรั่ง

อิน จี ชุน แม้จะเพิ่งมาเล่นในรายการ ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ ปีนี้เป็นครั้งแรก แต่ตอนเด็กเธอมาเรียนกอล์ฟที่เมืองไทย จึงยังพอพูดภาษาไทยได้บ้าง เลยทำให้ก๊วนเราเล่นกันสนุกมาก เล่นไป เดินไป คุยไป สอนการเล่นกอล์ฟไป แต่ก็ยังทำได้ 6 เบอร์ดี้

กอล์ฟ Honda LPGA Thailand 2016 วันนี้เข้าสู่โค้งสุดท้ายแล้ว ใครเป็นแฟนกอล์ฟตัวจริงต้องไม่พลาด การได้ดูวงสวิงของนักกอล์ฟสาวระดับโลก 70 คนมาเล่นให้ดูทั้งวัน ถือว่าเกินคุ้มกับการเข้าไปเดินชม เมืองพัทยาอยู่ใกล้กรุงเทพฯแค่นี้เอง ขนาดชาวญี่ปุ่นเกาหลียังตีตั๋วเครื่องบินลัดฟ้ามาชมกันตลอดทั้ง 4 วันเลย.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

26 ก.พ. 2559 11:14 ไทยรัฐ