วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

AEC Go On 27/02/59

สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำหรือ Do and Don’t ในทุกๆ ประเทศเป็นสิ่งที่ทุกคนควรจะรู้ เมื่อเข้าไปในประเทศที่เราจะเดินทางเข้าไปเที่ยว ไปอยู่ ไปทำงานหรือไปทำธุรกิจต่างๆ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามเป็นประเทศที่คนไทยเข้าไปลงทุนมากอีกประเทศหนึ่งใน AEC เราจึงควรให้ความสำคัญกับเรื่องนี้

พูดเรื่อง do and don’t ในเวียดนาม เราเริ่มต้นกันตามธรรมเนียมปฏิบัติคือคำพูดและการทักทายของชาวเวียดนามคือ “ซิน จ่าว” โดยผู้ที่มีลำดับอาวุโสน้อยกว่าควรกล่าวทักทายก่อน ทั้งนี้เนื่องจากชาวเวียดนามให้ความสำคัญกับลำดับอาวุโสมาก เวลาทักทายกันก็ไม่ควรใช้การไหว้นะครับ เนื่องจากชาวเวียดนามจะใช้การไหว้สำหรับกิจกรรมทางศาสนาเท่านั้น

การทักทายกับชาวเวียดนามควรใช้การจับมือแบบสากลทั่วไป แต่ชาวเวียดนามบางคนก็นิยมใช้การสัมผัสแบบสองมือโดยวางมือซ้ายไว้บนข้อมือขวาซึ่งก็สามารถทำได้ ทั้งนี้ เวลาทักทายกันควรถามไถ่เรื่องสุขภาพเพื่อแสดงความใส่ใจต่อคู่สนทนา และหากสนิทกันมาก ควรถามถึงสุขภาพของบิดาและมารดาของคู่สนทนาด้วย

เมื่อกล่าวสวัสดีทักทายกันแล้วก็ต้องรู้จักชื่อเสียงเรียงนามกัน เวลาเรียกชื่อของชาวเวียดนามในระยะแรกๆ ที่ยังไม่ค่อยคุ้นเคยกันมากนักควรเรียกชื่อให้ครบทุกส่วน ควรเรียกชื่อโดยขึ้นต้นด้วย มิสเตอร์ มิส หรือ มิสซิส (Mr., Ms หรือ Mrs.) ก่อนเรียกชื่อเพื่อความสุภาพ ไม่ควรเรียกเฉพาะชื่อของชาวเวียดนามเท่านั้น โดยเรียงชื่อของชาวเวียดนามจากนามสกุล ชื่อกลาง และชื่อตัวเองเช่น “มิสเตอร์เหงียน วัน ทัก”

เมื่อพบปะพูดคุยธุระกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว เมื่อถึงเวลาแยกกันก็จะใช้คำกล่าวอำลากันว่า “ต๋าม เบียด” ซึ่งโดยปกติแล้วผู้เป็นแขกหรือผู้ถูกเชิญจะต้องเป็นฝ่ายเริ่มกล่าวลาก่อนหรือแสดงท่าทีที่สื่อถึงการลา เพราะสำหรับชาวเวียดนามนั้น ผู้เป็นเจ้าภาพหรือผู้เชิญจะไม่เป็นคนกล่าวลาหรือแสดงท่าทีว่าอยากจะลาก่อนเพราะถือว่าเป็นการเสียมารยาทอย่างมาก ดังนั้น เมื่อชวนชาวเวียดนามมาพบปะพูดคุยกันทางธุรกิจไม่ควรกล่าวลาก่อนนะครับ.

ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ

26 ก.พ. 2559 10:03 ไทยรัฐ