วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำยมแห้งขอด ชาวบ้านสุโขทัยงมหาของ ได้เหรียญโบราณเอาไปขาย

ชาวบ้านสุโขทัย พากันมาร่อนงมหาของมีค่าในแม่น้ำยม หลังจากปริมาณลดลงจนแห้งขอด โดยเฉพาะบริเวณหน้าวัดสว่างอารมณ์วรวิหาร  ได้ของเก่าแก่และเหรียญโบราณตรงกลางเป็นรูเพียบ นำขายต่อในราคาเหรียญละ 30 บาท สร้างรายได้จุนเจือครอบครัว

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพแม่น้ำยมที่แห้งขอดในช่วงนี้ ทำให้ชาวบ้านได้นำอุปกรณ์ในการร่อนทองออกเดินร่อนทอง และหาของเก่าตามแม่น้ำยมที่มีหาดทรายโผล่ และตามจุดที่มีแอ่งน้ำตกค้างอยู่ โดยเฉพาะบริเวณด้านหน้าวัดสว่างอารมณ์วรวิหาร ถนนหน้าเมือง ตำบลเมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ทั้งนี้ ได้มีชาวบ้านออกมาหาของเก่าเป็นจำนวนมาก

นางสาย อ่ำสำเภา อายุ 50 ปี ชาวบ้านหมู่ 3 บ้านเกาะวงษ์เกียรติ์ ตำบลทับผึ้ง อำเภอศรีสำโรง จังหวัดสุโขทัย กล่าวว่า ช่วงหน้าแล้งน้ำในแม่น้ำยมจะแห้งขอดหลายจุด จะมีก็แต่น้ำที่ตกค้างตามแอ่งต่างๆ จึงทำให้ชาวบ้านส่วนใหญ่จะออกมาหาของมีค่าในแม่น้ำยม ซึ่งตนเองก็ได้ชักชวนญาตินำกระด้งที่ทำจากไม้ไผ่ออกมาตักทรายในแม่น้ำยมเพื่อร่อนหาของมีค่าในแม่น้ำ

"ส่วนใหญ่ของที่ได้ ก็จะเป็นพวกเงินเหรียญโบราณที่มีรูตรงกลาง แต่ถ้าโชคดีก็อาจจะได้ทองหรือไม่ก็เครื่องปั้นดินเผาโบราณ แต่ก็มีโอกาสน้อยมาก ส่วนใหญ่ก็จะได้แต่เงินเหรียญเท่านั้น ซึ่งก็จะนำไปขายในราคาเหรียญละ 30 บาท" นางสาย กล่าว 

ชาวบ้านสุโขทัย พากันมาร่อนงมหาของมีค่าในแม่น้ำยม หลังจากปริมาณลดลงจนแห้งขอด โดยเฉพาะบริเวณหน้าวัดสว่างอารมณ์วรวิหาร ได้ของเก่าแก่และเหรียญโบราณตรงกลางเป็นรูเพียบ นำขายต่อในราคาเหรียญละ 30 บาท สร้างรายได้จุนเจือครอบครัว 26 ก.พ. 2559 07:41 26 ก.พ. 2559 08:35 ไทยรัฐ