บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านโรครุมเร้า หวั่นเป็นภาระ ผูกคอดับใต้ต้นมังคุด

อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านโรครุมเร้า ไม่อยากอยู่เป็นภาระลูกหลาน เดินออกจากบ้านกลางดึก บันไดเหล็กวางพาดไว้ที่ใต้ต้นมังคุด เชือกไนลอนติดตัวขึ้นไปผูกกับกิ่งไม้จนเสียชีวิต เมียตื่นกลางดึกไม่เห็นนอนในห้องลุกออกตามหา พบผูกคอเสียชีวิตใต้ต้นมังคุด

เมื่อเวลา 03.30 น. วันที่ 26 ก.พ. ร.ต.อ.พงษ์วุฒิ วุฒิพงศ์ รอง สว.สอบสวน สภ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช รับแจ้งเหตุมีคนผูกคอเสียชีวิตที่บ้านเลขที่ 85 หมู่ 1 บ้านหนองน้ำขาว ต.ทุ่งสัง จึงไปสอบสวนพร้อมด้วย พ.ต.ท.ไพโรจน์ เมืองสุวรรณ สวป. ร.ต.ท.รุ่งโรจน์ ประเสริฐ์ สายตรวจรถยนต์ 191 ตำรวจเวรสืบสวน แพทย์เวร รพ.ทุ่งใหญ่ และ มูลนิธิใต้เต็กตึ๊งทุ่งใหญ่

ที่เกิดเหตุอยู่ใต้ต้นมังคุด พบศพ นายอำนาจ บำรุงศรี อายุ 60 ปี เจ้าของบ้านผูกคอด้วยเชือกไนล่อนสีเขียวห้อยโตงเตงโยงกับกิ่งต้นมังคุด เท้าทั้งสองข้างห่างจากพื้นดิน 50 เซนติเมตร ที่โคนต้นมังคุดพบบันไดเหล็กพาดอยู่ เสียชีวิตในชุดเสื้อเชิ้ตแขนสั้นสีน้ำเงิน นุ่งกางเกงขาสั้นสีน้ำตาล ที่ศีรษะใส่หมวกผ้าลายพรางแบบทหาร เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ จึงช่วยกันนำร่างลงมาจากต้นมังคุด

สอบสวน นางพเยาว์ บำรุงศรี ภรรยา ให้การว่า ในอดีตสามีเคยเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 ต.ทุ่งสัง มาระยะหลังเมื่อ 8 ปีที่ผ่านมีสุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง มีโรคประจำตัวหลายโรครุมเร้าเข้ามา ทั้งอัมพฤกษ์ ความดัน เบาหวาน หัวใจ เนื้องอกในโพรงจมูก จึงตัดสินใจลาออกจากการเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเพื่อมารักษาตัว ระยะหลังสามีมักจะบ่นให้ฟังอยู่เสมอว่า รู้สึกเครียดกับตัวเองที่ต้องมาเป็นภาระให้กับลูกหลานที่ต้องมาคอยดูแล

"กระทั่งคืนเกิดเหตุ ดิฉันได้ตื่นขึ้นมากลางดึก จากนั้นก็เดินไปดูที่ห้องที่สามีนอนอยู่ก็ไม่เห็น คิดว่าคงจะเดินไปเข้าห้องน้ำแต่เมื่อเดินไปที่ห้องน้ำก็ไม่พบ จึงออกตามหาสุดท้ายมาพบว่าผูกคอเสียชีวิตอยู่ที่ใต้ต้นมังคุดข้างบ้าน" นางพเยาว์ กล่าว

พ.ญ.ธารารัตน์ ธนอารักษ์ แพทย์เวร รพ.ทุ่งใหญ่ ร่วมชันสูตรศพพบว่าที่บริเวณรอบคอมีบาดแผลจากการถูกเชือกรัดจนเป็นรอยเขียวช้ำ ลิ้นเริ่มจะจุกปาก คาดว่าเพิ่งจะเสียชีวิตไม่ถึงชั่วโมง เนื่องจากเนื้อตัวยังไม่แข็ง สอบถามญาติๆ ไม่มีใครติดใจในการตายครั้งนี้ จึงได้มอบศพไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป