วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหนือ-อีสาน อากาศหนาว-ลมแรง ขณะใต้ตอนล่าง คลื่นสูง 2-4 ม.

ทั่วไทย อุณหภูมิลด ภาคเหนือ-อีสาน อากาศหนาวตอนเช้า มีลมแรง ช่วงกลางวันร้อน ส่วนภาคใต้อ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูง 2-4 ม. คาดถึง 28 ก.พ.นี้

วันที่ 26 ก.พ. จากการตรวจสอบสภาพอากาศกับไทยรัฐทีวี ร่วมกับ เดอะ เวตเตอร์ คอมพานี เช้านี้ พบว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีน ยังคงปกคลุมอยู่บริเวณประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ และคาดว่า จะปกคลุมไปถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ นี้ ซึ่งลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศหนาวเย็นในตอนเช้า และมีลมแรง โดยภาคเหนือ อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-3 องศาเซลเซียส

โดยในเช้าวันนี้อุณหภูมิต่ำสุดจะอยู่ที่ประมาณ 13 - 14 องศาเซลเซียสบริเวณภาคอีสานตอนบน ส่วนพื้นที่อื่นๆ ส่วนใหญ่ อุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 20 - 22 องศาเซลเซียส ส่วนในช่วงตอนกลางวัน ภาคเหนือตอนบนยังคงมีอากาศเย็นๆ แต่พื้นที่อื่นๆ จะมีอากาศร้อน แดดแรง อุณหภูมิสูงสุดประมาณ 33 -34 องศาเซลเซียส

ส่วนพื้นที่ภาคใต้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้ก็มีกำลังแรง ทำให้บริเวณอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2 - 4 เมตร ดังนั้นประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งต้องระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ส่วนชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งตลอดสุดสัปดาห์นี้ด้วย

สำหรับพื้นที่ที่คาดว่า จะมีลมแรงในวันนี้ ได้แก่ พื้นที่ภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ โดยทางตอนบนคาดว่า จะมีลมกระโชกแรงขึ้นในช่วงเย็น บริเวณสุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ส่วนพื้นที่ภาคใต้ บริเวณอ่าวไทยบริเวณตอนบนคลื่นลมทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 - 1.5 เมตร และอาจมีความสูงคลื่นสูงสุดประมาณ 2 - 3 เมตร ส่วนบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง คลื่นลมทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 - 2 เมตร และอาจมีความสูงคลื่นสูงสุดประมาณ 2 - 4 เมตร ยกเว้นบริเวณที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนองในทะเล คลื่นลมในทะเลอาจมีความสูงเพิ่มขึ้น และมีลมพัดแรงมาก โดยเฉพาะในช่วงสายถึงบ่าย

ส่วนสถานการณ์ฝนในวันนี้ กลุ่มฝนจะเน้นตกบริเวณภาคเหนือตอนบน และภาคใต้ โดยในช่วงเช้าพบการก่อตัวของกลุ่มฝนบริเวณภาคใต้ตอนบน จนถึงตอนกลาง ที่ประจวบคีรีขันธ์ พังงา สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ช่วงสายถึงบ่ายพบกลุ่มฝนเริ่มก่อตัวบริเวณภาคเหนือตอนบน ตั้งแต่แม่ฮ่องสอน เชียงราย เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง นอกจากนี้ ยังพบกลุ่มฝนตกเพิ่มขึ้นบริเวณ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย ส่วนช่วงเย็น กลุ่มฝนจะซาลง เหลือเพียงในบริเวณตอนล่างของภาคใต้เท่านั้น

ขณะที่สภาพอากาศภาพรวมแต่ละภาคในวันนี้เป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศเย็น และอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง และพะเยา อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-14 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศหนาว กับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 13 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 4-12 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็น และอุณหภูมิจะลดลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีลมแรง โดยอุณหภูมิจะลดลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 2-3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ขึ้นมา: ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ตั้งแต่จังหวัดชุมพรลงไป ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ทั่วไทย อุณหภูมิลด ภาคเหนือ-อีสาน อากาศหนาวตอนเช้า มีลมแรง ช่วงกลางวันร้อน ส่วนภาคใต้อ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูง 2-4 ม. คาดถึง 28 ก.พ.นี้ 26 ก.พ. 2559 06:22 ไทยรัฐ