ปธน.โซมาเลียเผย 'อัล-ชาบับ' โจมตีค่ายทหารเคนยาดับ 200 ศพ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ปธน.โซมาเลียเผย 'อัล-ชาบับ' โจมตีค่ายทหารเคนยาดับ 200 ศพ

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 26 ก.พ. 2559 06:00
1,698 ครั้ง


ฮัสซาน ชีค โมฮามุด ประธานาธิบดีแห่งประเทศโซมาเลีย (ภาพ: REUTERS)

ประธานาธิบดีโซมาเลียเผยในการให้สัมภาษณ์กับสื่อในประเทศว่า เหตุนักรบติดอาวุธอัล-ชาบับ โจมตีค่ายทหารเคนยาในภาคใต้ของโซมาเลียเมื่อกลางเดือนก่อน ทำให้มีทหารเสียชีวิตถึง 200 นาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี ฮัสซาน ชีค โมฮามุด แห่งประเทศโซมาเลีย เปิดเผยต่อสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่ง ว่า นักรบของกลุ่มติดอาวุธ อัล-ชาบับ ก่อเหตุบุกโจมตีค่ายทหารเคนยาในเมือง เอล อาดี ทางใต้ของโซมาเลียเมื่อ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ทหารเสียชีวิตมากถึง 200 นาย

คลิปวิดีโอการให้สัมภาษณ์ของนายโมฮามุด กับ โซมาลี เคเบิล ทีวี ได้รับการเผยแพร่บนเว็บไซต์ ยูทูบ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 ก.พ. โดยประธานาธิบดีโซมาเลียระบุว่า "เมื่อทหารประมาณ 180-200 นายที่มาช่วยเหลือประเทศของคุณต้องถูกสังหารภายในวันเดียว มันไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยเลย" "เราชนะการต่อสู้มานานหลายเดือนหลายปี แต่การต่อสู้ที่ เอล อาดี เราพ่ายแพ้ ใช่แล้ว ในสงคราม บางครั้งสิ่งที่คุณไม่ชอบก็เกิดขึ้นกับคุณ"

ภาพเมื่อวันที่ 18 ม.ค. ทหารเคนยากำลังทำพิธีรับศพเพื่อนทหารที่เสียชีวิตในโซมาเลีย ซึ่งถูกลำเลียงกลับมาถึงสนามบิน วิลสัน ในกรุงไนโรบี ประเทศเคนยา (ภาพ: AP)

ทั้งนี้ ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่านายโมฮามุดได้ข้อมูลเรื่องจำนวนผู้เสียชีวิตมาจากที่ใด แต่ตัวเลขของเขาตรงกับที่ผู้นำชุมชนในเมือง เอล-อาดี เปิดเผยหลังเกิดเหตุ ขณะที่ นายเดวิด โอบอนโย โฆษกกองทัพเคนยาออกมาปฏิเสธแล้วว่าตัวเลขทหารที่เสียชีวิตตามคำพูดของนายโมฮามุดไม่เป็นความจริง แต่เคนยาก็ไม่ได้เปิดเผยตัวเลขตามข้อมูลของพวกเขาออกมา ส่วนกลุ่มอัล-ชาบับ เคยออกมาระบุว่า พวกเขาสังหารทหารเคนยาไปประมาณ 100 นาย

อนึ่ง ทหารของเคนยาในโซมาเลียเป็นส่วนหนึ่งของกองกำลังพันธมิตรของสหภาพแอฟริกา (เอยู) โดยมีจำนวนประมาณ 4,000 นายจากทั้งหมด 22,000 นาย ถูกส่งเข้ามาช่วยรัฐบาลโซมาเลียรับมือกับกลุ่มอัล-ชาบับ ซึ่งมีส่วนเชื่อมโยงกับเครือข่ายก่อการร้ายอัลเคดา

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  18.6%
 • ไม่ชอบ
  42.9%
 • สนุก
  1.4%
 • ประหลาดใจ
  21.4%
 • เสียใจ
  10.0%
 • ให้กำลังใจ
  5.7%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement