สถาบันอาหารเดินหน้าโรงงานแปรรูป - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2559
advertisement

สถาบันอาหารเดินหน้าโรงงานแปรรูป

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 26 ก.พ. 2559 05:15
425 ครั้ง


นายยงวุฒิ เสาวพฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร เปิดเผยว่า ปริมาณส่งออกอาหารปีนี้จะอยู่ที่ 30.96 ล้านตัน เพิ่มขึ้นเล็กน้อย 1.6% จากปี 2558 ซึ่งอยู่ที่ 30.46 ล้านตัน ขณะที่มูลค่าส่งออกอาหารจะอยู่ที่ 950,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.8% น้อยกว่าค่าเฉลี่ย 6.5% ต่อปี ขณะที่ปี 2558 มีมูลค่าส่งออก 897,529 ล้านบาท โดยปีนี้มีหลายปัจจัยเสี่ยงที่จะส่งผลกระทบต่อปริมาณการผลิตจนส่งผลต่อการส่งออกสินค้ากลุ่มอาหาร คือ ภัยแล้ง เศรษฐกิจโลกชะลอตัว ความขัดแย้งทางการเมือง ภัยสงครามในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ นอกจากนี้ มีปัญหาการใช้แรงงานผิดกฎหมาย (เทียร์ 3) และการทำประมงผิดกฎหมาย (ไอยูยู) ราคาน้ำมันโลกลดลง และการเปลี่ยนแปลงนโยบายการเงินของประเทศสำคัญ เช่น การลดค่าเงินหยวนของจีน การลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายของญี่ปุ่น โดยสินค้าเกษตรที่ได้รับผลกระทบโดยตรง มี 3 ชนิดหลัก คือ ข้าวที่ผลผลิตใหม่จะขาดแคลน น้ำตาลที่ปริมาณและความหวานลดลง และมันสำปะหลังที่ผลผลิตเข้าโรงงานลดลง และมูลค่าส่งออกส่วนใหญ่ลดลง อยู่ที่ -3.5%, 0.1% และ-1.5% ตามลำดับ ส่วนสินค้า 6 ชนิด ที่ยังเดินไปได้ คือ ไก่ ปลาทูน่ากระป๋อง กุ้ง เครื่องปรุงรส สับปะรด

ทั้งนี้ สถาบันอยู่ระหว่างเดินหน้าส่งเสริมการส่งออกอาหาร และให้สอดคล้องกับนโยบาย 1 ชุมชน 1 อุตสาหกรรมการเกษตรของรัฐบาล โดยจะสร้างโรงงานต้นแบบแปรรูปเกษตรขึ้น 5 แห่งทั่วประเทศ เริ่มปีงบประมาณ 2560 ใช้งบ 300-500 ล้านบาท โดยจะให้วิสาหกิจชุมชนเข้ามาเช่าพื้นที่ผลิตสินค้าเกษตรแปรรูป โดยจะมีสายการผลิตอาหารแปรรูปที่หลากหลาย อาทิ อาหาร เครื่องดื่ม สารสกัดจากพืช ส่วนการคัดเลือกกลุ่มผู้ประกอบการเข้ามาเช่าโรงงานเกษตรแปรรูป จะเลือกจากผู้ที่มีเทคโนโลยี มีความรู้ด้านอุตสาหกรรมและเกษตร โดยถือเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอาหารและเกษตรแปรรูปให้ขยายตัว และผลักดันการส่งออกอาหารของไทยติด 1 ใน 10 ของโลก.

โหวตข่าวนี้
  • ชอบ
    33.3%
  • ไม่ชอบ
    0.0%
  • สนุก
    33.3%
  • ประหลาดใจ
    0.0%
  • เสียใจ
    0.0%
  • ให้กำลังใจ
    33.3%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement