วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยูเอ็นจ่อรับมติคว่ำบาตรโสมแดง ลงโทษทดลองนุก-ขีปนาวุธ

(ภาพ: AP)

เมื่อ 25 ก.พ. สหรัฐฯส่งร่างมติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือรอบใหม่ถึงคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) และหวังว่ายูเอ็นเอสซีซึ่ง มีสมาชิก 15 ประเทศจะลงมติรับรองในเร็วๆนี้ มติดังกล่าวมีขึ้นเพื่อลงโทษที่เกาหลีเหนือทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 4 และทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกล หลังสหรัฐฯตกลงกับจีนได้เรื่องความรุนแรงของบทลงโทษ ซึ่งคาดว่ารวมทั้งการขึ้นบัญชีดำบุคคลและองค์กรต่างๆของเกาหลีเหนือ

วันเดียวกัน สภาผู้แทนราษฎรเกาหลีใต้เปิดอภิปรายร่างกฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายของพรรครัฐบาลแซนูรี หลัง ส.ส. 7 คน ของพรรคมินจูและพรรค ยุติธรรม แนวร่วมฝ่ายค้านของเกาหลีใต้ ยื่นขอแปรญัตติค้านร่าง ก.ม.ดังกล่าวตั้งแต่ 23 ก.พ. โดยเป็นการแปรญัตติครั้งแรกในรอบเกือบ 50 ปีของเกาหลีใต้ และนายอึน ซู มี หนึ่งในผู้ยื่นแปรญัตติ ทำลายสถิติการอภิปรายโดยใช้เวลานานกว่า 10 ชั่วโมง แจกแจงเหตุผลที่ต้องต่อต้านร่าง ก.ม.ดังกล่าวเมื่อวันที่ 24 ก.พ. พร้อมเรียกร้องให้แก้ไขเนื้อหาที่อนุญาตให้รัฐบาลเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชน โดยระบุว่าพรรครัฐบาลแซนูรีอาจใช้ร่าง ก.ม.ฉบับนี้สอดแนมกลุ่มผู้ต่อต้านหรือผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล แต่ น.ส.ปัก กึน เฮ ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ยืนยันว่า ร่าง ก.ม.ฉบับนี้มีเป้าหมายเพื่อสอดส่องดูแลและ เฝ้าระวังการก่อการร้าย รวมถึงการเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนือที่เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงในภูมิภาค.

สหรัฐฯส่งร่างมติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือรอบใหม่ถึงคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เพื่อลงโทษที่เกาหลีเหนือทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 4 และทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกล... 26 ก.พ. 2559 02:01 ไทยรัฐ