วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

UN เตือน อาชญากรรมข้ามชาติแผ่อาเซียน

(ภาพ: AFP)

เมื่อ 25 ก.พ. สำนักงานป้องกันยาเสพติดและปราบปรามอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (UNODC) เผยผลประเมินสถานการณ์อาชญากรรมข้าม ชาติในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก หลัง 10 ประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) บรรลุเงื่อนไขการรวมตัวเป็นประชาคมอาเซียนอย่างเป็นทางการช่วงสิ้นปี 2558 โดยยูเอ็นโอดีซีเตือนว่า สถิติอาชญากรรมข้ามชาติในภูมิภาคอาจเพิ่มสูงขึ้นถึง 30-40 เปอร์เซ็นต์ เพราะการเชื่อมต่อเส้นทางระหว่างประเทศและการเปิดเสรีการค้าทำให้การเคลื่อนย้ายสิ่งผิดกฎหมายทำได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะการลอบค้ายาเสพติด, สัตว์ป่า, ไม้เถื่อน รวมถึงการปลอมแปลงสินค้าและการค้ามนุษย์

ส่วนปัจจัยสำคัญที่ทำให้อาชญากรรมข้ามชาติสะพัดในกลุ่มประเทศอาเซียนเกิดจากกระบวนการตรวจสอบและจับกุมของเจ้าหน้าที่รัฐบาลอาเซียนไม่เข้มงวดกวดขันพอ ขณะที่ธุรกิจผิดกฎหมายทำรายได้ในตลาดมืดประมาณปีละ 3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 105 ล้านล้านบาท) นอกจากนี้ นายทอร์ด ลุนสตอร์ม นักวิจัยชาวสวีเดน ซึ่งทำงานด้านสื่อออนไลน์ในเมียนมา แถลงเตือนว่า กลุ่ม “เดอะ บลิงค์ แฮ็กเกอร์” ซึ่งอ้างตัวเป็นผู้โจมตีเว็บไซต์สำนักงานตำรวจของไทย เมื่อเดือน ม.ค. อาจเกี่ยวโยงกับกลุ่มทุนที่เป็นเครือข่ายทหารเมียนมา เพราะกลุ่มดังกล่าวโจมตีเว็บไซต์สื่อเมียนมาที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลและกองทัพมาก่อน ทั้งสำนักข่าวอิรวดีและดีวีบี.

สำนักงานป้องกันยาเสพติดและปราบปรามอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ เตือนว่าสถิติอาชญากรรมข้ามชาติในอาเซียนอาจเพิ่มสูงขึ้นถึง 30-40 เปอร์เซ็นต์ เพราะการเชื่อมต่อเส้นทางระหว่างประเทศและการเปิดเสรีการค้า... 26 ก.พ. 2559 02:00 ไทยรัฐ