วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 26/02/59

ไต้หวันฮุบกิจการชาร์ป

โตเกียว-สำนักข่าวเกียวโตรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิด เมื่อ 25 ก.พ. ว่า บริษัท ชาร์ป คอร์ป ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ของญี่ปุ่น ตัดสินใจรับข้อเสนอเข้าควบคุมกิจการจากบริษัท หอง ไห่ พรีซิชั่น อินดัสทรี จำกัด หรือที่รู้จักกันว่า ฟ็อกคอนน์ บริษัทไอทีสัญชาติไต้หวัน มูลค่า 660,000 ล้านเยน (กว่า 2 แสนล้านบาท) แทนที่จะเลือกคู่แข่งจากเกาหลีกับจีนเป็นหุ้นส่วนการค้ากัน เพื่อเข้าไปช่วยปรับโครงสร้างภายในบริษัทที่กำลังมีปัญหา ถือเป็นครั้งแรกที่บริษัทต่างชาติเข้าครอบครองกิจการที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมไฟฟ้ารายใหญ่ของประเทศ.

30 ปีวันโค่นมาร์กอส

มะนิลา-ส.ว.เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ หรือชื่อเล่นว่า “บองบอง” บุตรชาย ของอดีตประธานาธิบดี เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ของฟิลิปปินส์ เดินหน้ารณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง เมื่อ 25 ก.พ. หวังชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี ขณะที่โพลสำรวจพบว่า มาร์กอส จูเนียร์ชนะเหนือคู่แข่ง 6 คน และเป็นวันที่ตรงกับครบรอบ 30 ปีเหตุการณ์พลังประชาชนลุกฮือขับไล่อดีตเผด็จการมาร์กอสและครอบครัวจนต้องลี้ภัยไปอยู่เกาะฮาวาย โดยประธานาธิบดี เบนิงโน อากิโน ที่ 3 กับแกนนำ กลุ่มประท้วงและผู้อยู่ร่วมประวัติศาสตร์ เข้าร่วมประกอบพิธี.

เขมรขู่ยิงแก๊งตัดไม้

พนมเปญ-นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ผู้นำรัฐบาลกัมพูชา ลงนามแต่งตั้ง พล.อ.เสา โสกา รอง ผบ.ทบ.กัมพูชา เป็นผู้รับผิดชอบหน่วยปราบปรามการตัดไม้ทำลายป่าภายในประเทศ เมื่อ 25 ก.พ. พร้อมอนุมัติให้กองกำลังผสมทหาร-ตำรวจที่รับผิดชอบการปราบปรามใช้เฮลิคอปเตอร์ติดอาวุธยิงโจมตีผู้ที่ลักลอบตัดไม้ทำลายป่าตามแนวชายแดนได้ด้วย และตั้งแต่เดือน พ.ย.2558 เป็นต้นมา รัฐบาลกัมพูชายึดพื้นที่ป่าคืนจากบริษัทเอกชนที่บุกรุกป่าได้ราว 6.35 ล้านไร่.

อเดลคว้า 4 รางวัลบริท

ลอนดอน-องค์กรตัวแทนสิ่งบันทึกเสียงแห่งอังกฤษ จัดพิธีประกาศรางวัลเกียรติยศให้แก่บุคลากรในแวดวงดนตรี “บริทอวอร์ดส์” ประจำปี 2559 เมื่อ 24 ก.พ. และนักร้องหญิงชาวอังกฤษ “อเดล” ได้รับรางวัลมากที่สุด รวม 4 สาขา ได้แก่ อัลบั้มแห่งปี จากผลงาน “25”, ซิงเกิลยอดเยี่ยมจากเพลง “เฮลโหล”, ศิลปินเดี่ยวหญิงยอดเยี่ยมแห่งอังกฤษ และศิลปินที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในระดับนานาชาติ.

26 ก.พ. 2559 01:44 ไทยรัฐ