วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรีซเรียกเอกอัครราชทูตในออสเตรียกลับ ฉุนไม่เชิญร่วมประชุม

(ภาพ: AP)

กรีซเรียกตัวเอกอัครราชทูตของพวกเขากลับจากประเทศออสเตรีย หลังจากออสเตรียเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเรื่องผู้อพยพ โดยไม่เชิญกรีซ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการกรีซดำเนินการเรียกตัวเอกอัครราชทูตของพวกเขาประจำออสเตรียกลับประเทศ หลังจากออสเตรียเป็นเจ้าภาพจัดประชุมร่วมกับ 10 ประเทศในแถบคาบสมุทรบอลข่าน เพื่อหารือเรื่องวิกฤติผู้อพยพ แต่กลับไม่เชิญกรีซ ที่ถือเป็นหนึ่งในประเทศที่ผู้อพยพใช้เป็นประตูสู่ยุโรป

กระทรวงต่างประเทศกรีซ ระบุในแถลงการณ์ซึ่งออกเมื่อวันพฤหัสบดี (25 ก.พ.) ว่า เอกอัครราชทูตประจำประเทศออสเตรียกำลังถูกเรียกตัวกลับมา เพื่อรักษาความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างทั้ง 2 รัฐและระหว่างชาวกรีซและออสเตรีย

ขณะที่ นาย ยานนิส มูซาลาส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงนโยบายตรวจคนเข้าเมืองของกรีซ กล่าวจากกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียมว่า ประเทศของเขาจะไม่ยอมกลายเป็นเลบานอนแห่งยุโรป อนึ่ง ปัจจุบันเลบานอนกลายเป็นแหล่งพักพิงของผู้ลี้ภัยสงครามในซีเรียจำนวนกว่า 1 ล้านคน

ทั้งนี้ ออสเตรียจัดการประชุมร่วมกับ 10 ประเทศในแถบคาบสมุทรบอลข่านเมื่อวันพุธที่ผ่านมา และมีการตกลงความร่วมมือในแผนของออสเตรีย ซึ่งจะจำกัดจำนวนผู้อพยพเข้าประเทศในแต่ละวัน 3,200 คน และรับใบคำร้องขอลี้ภัยเพียงวันละ 80 ฉบับ ขณะที่เหล่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยแห่งสหภาพยุโรป เตรียมประชุมเพื่อพิจารณาแผนการนี้

อีกด้านหนึ่ง ผู้พิพากษาของประเทศฝรั่งเศสยืนยันคำสั่งฟ้องขับไล่ (eviction order) ผู้อพยพไม่เกิน 1,000 คน ตามแผนรื้อถอนพื้นที่บางส่วนของค่ายผู้อพยพ 'กาแล จังเกิล' (Calais Jungle) โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่า จะใช้กำลังหากจำเป็น เพื่อขนย้ายผู้อพยพไปยังที่อยู่อื่นๆ

กรีซเรียกตัวเอกอัครราชทูตของพวกเขากลับจากประเทศออสเตรีย หลังจากออสเตรียเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเรื่องผู้อพยพ โดยไม่เชิญกรีซ... 26 ก.พ. 2559 01:35 ไทยรัฐ