วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ ผู้หญิงใช้แป้ง กลายเป็น มะเร็ง ได้จริงหรือ?

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ คืนนี้ ประเด็น แป้ง = มะเร็ง จริงหรือ? ไขข้อข้องใจ กับ นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ไทยรัฐนิวส์โชว์ 

แป้งทาตัว หรือ แป้งเด็กที่เราใช้กันอยู่ไม่น่าเชื่อว่า จะมีสารก่อมะเร็ง ข่าวใหญ่ไปทั่วโลก เมื่อศาลสหรัฐอเมริกา ตัดสินให้แป้งยี่ห้อดังยี่ห้อหนึ่งชดเชยให้หญิงวัย 62 ปี ที่ใช้แป้งมายาวนาน 35 ปี จนเป็นมะเร็งรังไข่เสียชีวิต ขณะที่องค์การอนามัยโลกก็ออกมาเตือนให้ผู้หญิงไม่ควรใช้แป้ง เพราะมีโอกาสเป็นมะเร็งรังไข่ แป้งทาตัวที่แต่ละคนใช้กันมาตั้งแต่เด็กๆ กลายเป็นสารก่อมะเร็งได้อย่างไร เราไปไขข้อข้องใจกัน 

นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ไขข้อข้องใจ โดยยืนยันว่า ผงแป้งฝุ่นที่เราใช้ทาตัวเด็ก หรือแป้งที่ตัวเราเองใช้โรยตัวมาตั้งแต่เด็กนั้น ซึ่งกำลังตกเป็นข่าวใหม่ อยู่ในความสนใจของพี่น้องประชาชน ยอมรับว่า แป้งฝุ่นที่ใช้กันทั่วไปนี้ มีโอกาสทำให้เป็นมะเร็งรังไข่สำหรับผู้หญิงที่ไปใช้ในจุดซ่อนเร้นบ่อยๆ ศาลที่สหรัฐฯ อยากให้ผู้ประกอบการเตือน แต่ที่ผ่านมาก็ไม่มีการเตือน ศาลจึงลงโทษ ทั้งนี้ นักวิชาการสรุปแล้วว่า การใช้แป้งฝุ่นในจุดซ่อนเร้น มีโอกาสทำให้เป็นมะเร็งรังไข่สำหรับผู้หญิงได้ แต่ที่ผ่านมากลับไม่มีการเตือนแค่นั้น แต่ไม่ใช้คำว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็ง

ทั้งนี้ สำหรับเด็กก็เช่นกัน องค์การอนามัยโลก ก็อยากให้เตือนไว้ว่า อย่าเอาแป้งฝุ่นไปโรยตัวเด็ก เพราะอาจทำให้เกิดไปอุดช่องทางเดินหายใจได้ เพราะฝุ่นแป้งเข้าไป เมื่อไปอุดทางเดินหายใจทำให้เกิดปอดอักเสบได้ ยืนยันว่า สำหรับเด็กถ้าไม่ได้ใช้แป้งฝุ่นก็ไม่มีโอกาสเป็น แต่เด็กก็ไม่ควรใช้ เพราะผงแป้งอาจจะฟุ้งเข้าไปอุดทางเดินหายใจได้ ก็จะเป็นอันตราย ยืนยันว่า ไม่เกี่ยวว่า ต้องเป็นแป้งเด็กหรือไม่ หรือเป็นแป้งที่ใช้กันทั่วไป ฉะนั้นแม้เป็นแป้งเด็กก็มีโอกาสทำให้เป็นปอดอักเสบ เพราะเด็กเล็กเองก็ไม่มีภูมิคุ้มกันเท่าผู้ใหญ่ ก็ไม่สามารถเอาออกมาได้ ดังนั้นสำหรับเด็กเล็กห้ามเข้าไปทางเดินหายใจ ทางปาก หรือแม้แต่โรยสะดือก็ไม่ได้ เพราะสะดือก็มีแผลอยู่ก็จะเข้าไปทางนั้น

นายแพทย์มงคล กล่าวต่อว่า ขอให้ผู้หญิง ไม่เกี่ยวว่าเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ไม่ควรเอาแป้งไปโรยในจุดซ่อนเร้นเหล่านั้น เพราะมีโครงสร้างร่างกายเหมือนกัน แล้วก็มีโอกาสเข้าไปสะสมในรังไข่ได้เหมือนกัน อาจทำให้เป็นมะเร็งรังไข่ได้ อันนี้องค์การอนามัยโลกเตือนมา เรื่องนี้เรื่องเดียว

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ระบุว่า สำหรับผู้ชายถ้าโรยแป้งมาตั้งแต่เด็ก องค์การอนามัยโลกยังไม่มีรายงาน ว่า เข้าไปในส่วนไหนของผู้ชายได้ ถึงเข้าไปก็สามารถขับออกมาได้ง่ายกว่าผู้หญิง เพราะผู้ชายไม่มีส่วนซ่อนเร้น ที่จะมีของแปลกปลอมไปซ่อนได้นาน ขณะเดียวกัน สำหรับจุดซ่อนเร้นของผู้ชาย ทางเข้าแคบมากถึงเข้าไปได้ก็ไปได้ไม่ไกล แล้วชีวิตประจำวันก็จะมีการปัสสาวะขับออกมาได้

แต่อวัยวะของผู้หญิงนั้นซับซ้อนกว่า และเวลาแป้งเข้าไป เข้าไปได้ลึกมากกว่า เข้าไปทีละนิดๆ ทุกวันๆ เมื่อใช้ไปนานก็ไปสะสม จนกลายเป็นความเสี่ยง สำหรับช่องทางปัสสาวะของผู้หญิงเมื่อเข้าไป เดี๋ยวก็ออกมา เพราะปัสสาวะออกมา และอีกช่องทางสืบพันธุ์ของผู้หญิงเข้าไปได้ลึก แล้วโอกาสเอาออกมาก็ทำได้ยากมากกว่า

สำหรับกรณีดินสอพองนั้น โครงสร้างทางเคมีไม่เหมือนกัน และเป็นคนละชนิดกัน แต่โอกาสต่ำกว่ามาก แล้วความถี่ในการใช้ก็น้อย ทำให้โอกาสเกิดก็น้อย แป้งทานาคา นั้น ทำจากพืชมันย่อยสลายเองได้เร็ว จึงไม่น่าเป็นอันตราย

นพ.มงคล ยืนยันว่า สำหรับผู้หญิงไม่ควรใช้แป้งฝุ่นโรยอวัยวะเพศ แต่ถ้ามีความจำเป็นต้องใช้ ต้องใช้แป้งทางเลือก ไปใช้แป้งทำจากข้าวเจ้า หรือแป้งที่ทำจากข้าวโพด ที่ประเทศไทยผลิตได้เอง ถ้าจำเป็นต้องใช้ ก็ให้ใช้แป้งประเภทนั้นซึ่งดีกว่า

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ คืนนี้ ประเด็น แป้ง = มะเร็ง จริงหรือ? ไขข้อข้องใจ กับ นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ไทยรัฐนิวส์โชว์ 26 ก.พ. 2559 00:05 ไทยรัฐ