วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักศึกษา มอ. เสียชีวิตแล้ว จมน้ำ-อยู่ไอซียู 12 วัน มอบร่างเป็นอาจารย์ใหญ่

'น้องส้มโอ' นศ.วิศวฯ มอ. เสียชีวิตแล้วอย่างสงบ หลังจมน้ำจนหมดสติ ขณะเข้าค่ายทำกิจกรรม ตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่วัดโคกนาว ขณะที่พี่สาว รับครอบครัวเสียใจ แต่เข้าใจว่าเป็นอุบัติเหตุ พร้อมมอบร่างให้เป็นอาจารย์ใหญ่ ตามเจตนารมณ์ของน้อง 

เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. วันที่ 25 ก.พ. ที่ศาลาอเนกประสงค์ วัดโคกนาว อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ทางมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ (มอ.) จัดพิธีรดน้ำศพ น.ส.ฐนิฏฐา ทองรอด อายุ 19 ปี หรือ น้องส้มโอ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่ประสบอุบัติเหตุจมน้ำทะเลบริเวณชายหาดมหาราช หมู่ 4 ต.จะทิ้งพระ อ.สทิงพระ จ.สงขลา ขณะเข้าค่ายร่วมทำกิจกรรมของคณะ เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา และถูกส่งตัวมารักษาอยู่ที่ห้องไอซียู โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ และเสียชีวิตลงอย่างสงบเมื่อเวลาประมาณ 3 ทุ่ม คืนวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา หลังจากที่แพทย์ได้พยายามยื้อชีวิตมาตลอด 12 วัน กระทั่งร่างกายไม่ตอบสนองต่อการรักษาโดยบรรยากาศในพิธีรดน้ำศพเป็นไปอย่างโศกเศร้า มีครอบครัวของน้องส้มโอ ซึ่งประกอบด้วย นายอรุณ ทองรอด บิดา นางจันทร์เพ็ญ ทองรอด มารดา น.ส.นัดดา ทองรอด พี่สาว และ ด.ช.รัชชานนท์ ทองรอด น้องชาย เดินทางจาก อ.ห้วยยอด จ.ตรัง มาร่วมพิธีด้วยความอาลัย และมีนาย รศ.ดร.ชูศักดิ์ ลิ่มสกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นประธานในพิธี รวมทั้ง นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการ จ.สงขลา รศ.ดร.อุดมพล พืชไพบูลย์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มอ. และเพื่อนนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์มาร่วมรดน้ำศพเพื่อแสดงความอาลัยในครั้งนี้

น.ส.นัดดา ทองรอด พี่สาว กล่าวว่า จะตั้งบำเพ็ญกุศลศพน้องสาว 3 วัน หลังจากนั้นก็จะมอบร่างของน้องส้มโอให้กับทางคณะวิศวกรรมศาสตร์ เพื่อเป็นอาจารย์ใหญ่ให้กับนักศึกษา ตามเจตนาของน้องส้มโอ ที่ได้ตั้งใจเอาไว้ ซึ่งการเสียชีวิตของน้องสาวนั้น แม้ว่าทางครอบครัวจะเสียใจมาก แต่ก็ไม่ได้ติดใจอะไร เพราะเข้าใจดีว่าเป็นเพียงอุบัติเหตุ และที่ผ่านมาได้รับการดูแลจากทางมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์เป็นอย่างดีด้านหน่วยบัณฑิตศึกษาและองค์กรสัมพันธ์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ระบุว่า จะมอบเงินช่วยเหลือให้กับครอบครัวของน้องส้มโอจำนวนหนึ่ง ซึ่งเป็นเงินประกันชีวิตของนักศึกษาในระหว่างที่กำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัย และทางคณะพร้อมผู้บริหารและนักศึกษาต่างเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ทางมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เตรียมมอบโล่เชิดชูเกียรติให้กับ บังยาว หรือ อุเส็ม จันทร์ลิหมัด ชาวบ้านที่ลงไปช่วยกลุ่มนักศึกษาที่ประสบเหตุขึ้นมาได้ 8 คน รวมทั้งชาวบ้านคนอื่นๆ อีก 4 คน ที่เข้าไปช่วย ซึ่งทางจังหวัดสงขลากำลังอยู่ระหว่างรวบรวมรายชื่อ โดยคาดว่าจะมอบโล่เชิดชูเกียรติให้ในเร็วๆ นี้

สำหรับอุบัติเหตุครั้งนี้ได้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 59 ที่ผ่านมา ขณะที่นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มอ.ชั้นปีที่ 1-4 จำนวน 80 คน ไปเข้าค่ายทำกิจกรรมร่วมกันที่ชายหาดมหาราช โดยหลังจากที่ร่วมทำกิจกรรมเสร็จต่างแยกย้ายกันเดินพักผ่อนบริเวณชายหาด ได้มีกลุ่มนักศึกษาลงไปเล่นน้ำจำนวน 12 คน ซึ่งขณะเกิดเหตุมีคลื่นลมแรงในทะเล ทำให้นักศึกษาจมน้ำเสียชีวิต 1 คน คือ นายกิตตินันท์ เจริญจิตต์ อายุ 20 ปี นักศึกษาปีที่ 2 ภาควิชาวัสดุ ส่วนที่เหลือสามารถช่วยขึ้นมาได้ รวมถึง น.ส.ฐนิฏฐา หรือ น้องส้มโอ ซึ่งอาการหนักสุด เนื่องจากสำลักน้ำทะเลจนหมดสติ และส่งตัวมารักษาที่ รพ.สงขลานครินทร์ กระทั่งมาเสียชีวิตลงอย่างสงบในที่สุด.

'น้องส้มโอ' นศ.วิศวฯ มอ. เสียชีวิตแล้วอย่างสงบ หลังจมน้ำจนหมดสติ ขณะเข้าค่ายทำกิจกรรม ตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่วัดโคกนาว ขณะที่พี่สาว รับครอบครัวเสียใจ แต่เข้าใจว่าเป็นอุบัติเหตุ พร้อมมอบร่างให้เป็นอาจารย์ใหญ่ ตามเจตนารมณ์ของน้อง 25 ก.พ. 2559 20:03 ไทยรัฐ