วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'คณิน' ติง 'วิษณุ' อย่าอ้าง ปชต.ครึ่งใบ เขียนสืบทอดอำนาจ

'คณิน' อดีต ส.ส.ร.ปี 40 ติง 'วิษณุ' บอกอย่านำประชาธิปไตยครึ่งใบมาอ้าง เพื่อเขียนสืบทอดอำนาจในบทเฉพาะกาล ชี้ ปี 40 เต็มใบก็อยู่ได้นาน ไม่ต้องอ้างเหตุ ปี 21

เมื่อวันที่ 25 ก.พ.59 นายคณิน บุญสุวรรณ อดีตสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ปี 40 ในฐานะประธานคณะทำงานติดตามการร่างรัฐธรรมนูญ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี อ้างรัฐธรรมนูญปี 21 อยู่ได้นาน เพราะเป็นประชาธิปไตยครึ่งใบว่า ความเป็นประชาธิปไตยครึ่งใบกับอายุการใช้งาน ไม่เกี่ยวกันเพราะรัฐธรรมนูญปี 40 เป็นประชาธิปไตยเต็มใบก็อยู่ได้นานเช่นกัน จึงขออย่าได้เอาเรื่องประชาธิปไตยครึ่งใบมาอ้าง เพื่อการเขียนบทเฉพาะกาลสืบทอดอำนาจอีก มันน่าเศร้าใจ เพราะเป็นการพูดเอาแต่ได้ และยังเหมือนกับเป็นการดูถูกประชาชนอีกต่างหาก เพราะรัฐธรรมนูญที่ไม่เป็นประชาธิปไตยยิ่งอยู่นานยิ่งเป็นภัยต่อประชาชน

นายคณิน กล่าวต่อว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ที่ปรากฏอยู่ในขณะนี้ มีความเป็นประชาธิปไตยไม่ถึงครึ่งใบ และจะเขียนบทเฉพาะกาลให้งดใช้ไป 5 ปี ซึ่งเมื่อครบ 5 ปีแล้ว ก็ยังเหลือประชาธิปไตยไม่ถึงครึ่งใบอยู่ดี แล้วมันจะมีประโยชน์อย่างไร ซึ่งมีแต่จะนำไปสู่ภาวะวิกฤติและทางตันในทุกด้านมากกว่า และที่สำคัญมีหลักประกันใดที่รัฐธรรมนูญฉบับนี้ถ้าประกาศใช้แล้วจะไม่ถูกฉีกอีก.

'คณิน' อดีต ส.ส.ร.ปี 40 ติง 'วิษณุ' บอกอย่านำประชาธิปไตยครึ่งใบมาอ้าง เพื่อเขียนสืบทอดอำนาจในบทเฉพาะกาล ชี้ ปี 40 เต็มใบก็อยู่ได้นาน ไม่ต้องอ้างเหตุ ปี 21 25 ก.พ. 2559 19:24 25 ก.พ. 2559 20:18 ไทยรัฐ