วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นั่งแท่นผู้จัดฯ 'นัท มีเรีย' รู้ซึ้ง! ทำละครงานหิน ฉาก 5 นาทีบางทีถ่าย 3 วัน!

เพราะตลาดการทำละครเติบโต ต้องการกำลังผลิตละครจำนวนมาก งานนี้เหล่าดาราที่มีประสบการณ์พอตัว เลยขอหันไปเป็นผู้จัดละคร เพื่อทำละครป้อนให้กับช่องดิจิตอลที่กำลังเริ่มต้น

นักร้องนักแสดงอย่าง นัท มีเรีย เบนเนเดดตี้ ก็เป็นอีกคนที่ผันตัวเองมาเป็นคนเบื้องหลัง ผลิตละครเรื่องแรกกับซีรีส์สุดอลังการที่ทุ่มงบกว่า 150 ล้าน อย่างเรื่อง เจ้าเวหา อีกทั้งยังได้พระเอก นางเอก ระดับแถวหน้าของเมืองไทยมาร่วมตัวกันในละครดังกล่าวนี้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น อั้ม อธิชาติ ชุมนานนท์ แอนดริว เกรกสัน ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี นุ่น วรนุช ภิรมย์ภักดี แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์ และ ใหม่ ดาวิกา โฮเน่ 

แค่ละครเรื่องแรกก็ถือว่าเจองานหินและงานกดดันเข้าให้แล้ว เพราะเป็นละครฟอร์มใหญ่ที่ครบทุกรสทั้งบู๊ ดราม่า โรแมนติก ที่ทางช่องจะใช้เป็นละครแย่งเรตติ้งจากคู่แข่ง งานนี้ผู้จัดป้ายแดงจะเตรียมรับมือกับการนั่งแท่นเป็นผู้จัดอย่างไรบ้าง ไปฟังสาวนัทเปิดใจกันเลย

เพราะอะไรถึงผันตัวเองมาเป็นผู้จัดละคร?
“จริงๆ ไม่คิดจะเป็นผู้จัดเลยนะ แต่ว่าด้วยโชคชะตาพาไป เหมือนพอเรามีโอกาสและได้คุยกับคนเขียนบทเกี่ยวกับโปรเจกต์ของการรวมเหล่าทัพ และโปรเจกต์นี้เป็นโปรเจกต์ยิ่งใหญ่แห่งปี แล้วได้รับโอกาส เพราะเหตุนี้เลยทำให้ตัดสินใจมาเป็นผู้จัดค่ะ รู้นะคะว่ามันไม่ง่ายที่จะมาทำอะไรแบบนี้ และเป็นการโคจรมาเจอกันของนักแสดงเบอร์ต้นๆ ที่ได้มาเจอกันในละครเรื่องนี้ซึ่งแทบจะไม่เคยได้เจอกันมาก่อน และรู้สึกว่าถ้าได้ทำทั้งทหารเรือ ทหารอากาศ ทหารบก และมีตำรวจ ครบ 4 เหล่าทัพ ยังไม่มีใครเคยทำ มันก็ท้าทายเรา ซึ่งโอกาสมันเกิดขึ้นอยู่ตรงหน้าเราแล้ว ไม่ควรจะปล่อยโอกาสนี้ไปค่ะ ฟอร์มดี ยิ่งใหญ่น่าทำ อะไรที่มันยากมันก็ท้าทายดี มันไม่ได้มีโอกาสได้ทำอะไรอย่างนี้บ่อยๆ หรอก"

ทำไมไม่เป็นผู้จัดให้ช่อง 3 หรือว่าเอ็กแซ็กท์?
“อย่างที่บอกมันเป็นเรื่องของโชคชะตาค่ะ ทุกอย่างมันลงตัวให้กับที่นี่ ก็เลยทำให้กับที่นี่ก่อน มันเป็นโปรเจกต์แรกของนัท นัทถือว่าตัวเองเป็นผู้จัดอิสระนะคะ อั้มก็เป็นนักแสดงอิสระเช่นกัน กับช่องอื่นๆ ก็สามารถร่วมงานได้ทุกที่นะคะ แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องแรก มันลงตัวที่ช่องนี้ โอกาสต่อๆ ไป ก็สามารถร่วมงานกับช่องอื่นได้ค่ะ ไม่มีปัญหา”

งานผู้จัดเป็นอย่างไรบ้าง?
“นัทโชคดี ถึงจะไม่เคยเป็นผู้จัดแต่มีประสบการณ์การเล่นละครอยู่บ้าง รู้ว่าเบื้องหลังเค้าทำกันประมาณไหน แต่ก็ยังไม่ได้ลงแบบลึก ก็ได้รับคำแนะนำจากคุณแอนบ้าง (แอน ทองประสม) แต่มันจะมีดีเทลอีกเยอะ เป็นเรื่องที่ต้องเรียนรู้เอง บอกกันก็ไม่ได้เพราะว่ามันเป็นเรื่องเฉพาะหน้าของเรา พอได้มาทำโปรเจกต์นี้ก็มีทีมงานคุณภาพ ทีมงานที่มีประสบการณ์ นัทก็เบาไปเยอะ ก็เหลือแต่งานบริหารและการเรียนรู้งาน ต้องทำการบ้านอยู่เรื่อยๆ มันจะมีอะไรให้ได้ฝึก ทั้งเรื่องความคิด ไอเดีย ได้มองดูมุมมองอื่นๆ นอกจากที่เรามีอยู่ จะทำให้เราเก่งขึ้น”

มี แอน ทองประสม เป็นที่ปรึกษา?
“พอรู้ว่าจะทำก็ปรึกษาเค้าเป็นคนแรก แต่ว่าไม่ได้ถามทุกเรื่อง เพราะแอนก็มีภาระของเค้าและมันก็หนักอยู่แล้ว เราถามเฉพาะบางจุดที่คิดว่ามันต้องถึงมือแอนเท่านั้น แต่ว่าตอนนี้เรามีทีมงานที่ดูแลอยู่แล้ว และมีประสบการณ์ แอนก็ให้คำแนะนำและบอกให้ระวังเรื่องนี้นะ ก็ต้องมาเคลียร์ด้วยตัวเองที่หน้างานค่ะ”

ปัญหาที่เจอ มีอะไรบ้าง?
“มันก็มีค่ะ มันมีทุกหน้าที่ ก็ค่อยๆ แก้ไป โชคดีที่คุณอั้ม ให้กำลังใจ เพราะว่านัทเวลาทำอะไรจะค่อนข้างมีความวิตกกังวล เค้าก็จะให้กำลังใจ บอกให้ใจเย็นๆ ค่อยๆ แก้ เพราะว่าการเป็นผู้จัดต้องรับรู้หลากหลายปัญหา ไม่ใช่แค่เบื้องหน้าอย่างเดียว แต่ต้องรู้เบื้องหลังทั้งหมด ก็สนุกดีค่ะ แรกๆ ก็กลัวจะมีปัญหาเยอะ แต่หลังๆ พอแก้ไปทีละเรื่องมันก็โอเค เริ่มสนุกกับมัน ตอนแรกรู้สึกว่าปัญหาเยอะจัง บวกกับช่วงนั้นนัททำหลายอย่าง มีธุรกิจอย่างอื่นด้วย นัทก็ใช้ความใจดีมาใช้ในการทำงานให้เป็นประโยชน์ จริงๆ มันคือสิ่งที่ดีเราควรจะต้องมี การที่เรามีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีมันเป็นสิ่งที่ดีกับตัวเราอยู่แล้ว ไม่ว่าเราจะทำหน้าที่อะไร นัทเลยไม่ต้องปรับอะไรมาก แต่บางครั้งเป็นคนใจร้อน มีโวยวายบ้าง แต่เป็นแป๊บเดียวก็หาย อั้มใจเย็นก็จะคอยเบรกเรา นัททำงานตามหน้าที่ของนัท จริงๆ ไม่ชอบก้าวก่ายหน้าที่ของใคร ผู้กำกับนัทก็ให้อิสระ ดูมอนิเตอร์แต่ไม่อะไรมาก ให้เกียรติผู้ที่เค้าทำงาน นอกจากจะบอกให้ทีมงานคอยซับหน้าให้นักแสดง คอยช่วยในบางหน้าที่ที่เค้าดูแลไม่ทัน เล็กๆ น้อยๆ ไป”

เครียดมากมั้ย?
“ก็มีเรื่องให้แก้ทุกวันค่ะ แล้วแต่วัน บางวัน 3 เรื่องรวด บางวันเรื่องเดียว ก็ค่อยๆ แก้กันไป เรื่องเครียดไม่ได้มีทุกวัน บางวันเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เป็นเรื่องของการบริหาร การจัดการเหตุการณ์เฉพาะหน้า ก็แก้กันไป และละครสมัยนี้ไม่ได้ถ่ายกันง่ายๆ ใช้เวลานาน ไม่อยากถ่ายไปออนแอร์ไป อยากให้ทุกคนมีโอกาสได้ทำงานกันอย่างเต็มที่ และไม่ต้องมานั่งเครียด และต้องเข้าใจฝนฟ้าอากาศ คิวนักแสดง หรือแม้แต่การถ่ายทำ เราใช้อาวุธจริง ฉากจริง เครื่องบินจริง ทุกอย่างของจริง แต่เรื่องงบเป็นของทางช่องค่ะ บริษัทหกหนุมานเป็นผู้ผลิต เราก็ทำหน้าที่ของเราในการผลิต ทางช่องจะเป็นคนทุ่มงบประมาณตรงนี้ ซึ่งเค้าก็อยากจะให้งานมันออกมายิ่งใหญ่ ให้คนดูได้เหมือนดูซีรีส์ฝรั่ง เพราะการถ่ายของนัทเป็นแบบ 2 กล้อง ถ่ายแบบหนัง ภาพจะสวยมาก งบเท่าไหร่ นัทยังไม่รู้ตัวเลขแน่นอนนะ เพราะนักแสดงเยอะมาก มันยังไม่เครียด มันอยู่ที่การดูแล ก็ต้องเรียนรู้และระมัดระวังการใช้จ่าย มันไม่ใช่ละครธรรมดา มันเป็นงานอลัง แต่นัทก็มีที่ปรึกษาที่ดีค่ะ ไม่ใช่เราคนเดียวที่แบก มีคนช่วยคิดช่วยดูแล”

นักแสดงในกองบอกว่าผู้จัดดูแลดีมาก?
“เราเป็นนักแสดง ในมุมของนักแสดงถ้ามีใครดูแลเราดี เราก็อยากจะทำงาน มันเป็นน้ำใจเล็กๆ น้อยๆ ที่ไปหล่อเลี้ยงคนทำงานได้ เพราะนัทรู้ว่าทุกคนเหนื่อย นัทก็ยังต้องจูน ต้องเข้าหาทุกคน เพราะไม่ได้มาจากสายละครที่จะได้รู้จักพี่ๆ ทีมงานทุกคน”


ทุกคนดูคาดหวังกับซีรีส์เรื่องนี้มาก?
“ก็ต้องคาดหวังแหละค่ะ มากันขนาดนี้ การเปิดตัวก็อย่างที่เห็นกัน เราก็อยากจะทำอะไรที่มันพิเศษ เพราะไหนๆ การมาของทุกๆ ท่าน ให้สมกับสิ่งที่เราตั้งใจเอาไว้ และทั้ง 4 เหล่าทัพเค้าดูแลพวกเราอย่างไร ไม่ได้จะเสนอแค่มุมของพระนางกุ๊กกิ๊ก อยากจะแทรกความเป็นเรื่องของสังคมให้ได้ทราบกันได้ กองทัพให้ความร่วมมือทุกฝ่าย ก็ต้องขอขอบคุณที่ทุกท่านให้ความอนุเคราะห์ร่วมมือสนับสนุนให้ใช้ของจริงในการเข้าฉาก คนดูรู้สึกคาดหวังอย่างไร คนทำมันรู้สึกมากกว่าหลายเท่า อยากทำให้มันออกมาดีที่สุด อาจจะมีบางที่ที่ไม่ถูกใจใครมากนัก การทำละครมันไม่ใช่ง่ายๆ แค่อยากจะบอกว่า 5 นาทีที่ดู มันอาจจะเป็น 3 วันสำหรับนักแสดงก็ได้ ตั้งใจทำให้เต็มที่ค่ะ”.

นัท มีเรีย ควง สามี อั้ม อธิชาติ เตรียมแจ้งเกิดเป็นผู้จัดละครฟอร์มยักษ์เรื่อง เจ้าเวหา เป็นเรื่องแรก เผยตัดสินใจทำเพราะโอกาสมากองอยู่ตรงหน้า มั่นใจมีประสบการณ์ทางการแสดงมาบ้าง น่าจะไม่ใช่เรื่องยากเกินไป ... 25 ก.พ. 2559 19:09 ไทยรัฐ