วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้ร้านอาหาร ย่านเยาวราช พนง.วิ่งหนีตาย เจ็บ 2

เกิดเหตุไฟไหม้ร้านอาหารแคนตัน เฮ้าส์ แยกเฉลิมบุรี ถนนเยาวราช ระดมรถน้ำดับเพลิงกว่า 15 คัน เข้าสกัดเพลิง พนักงานเสิร์ฟในร้านเผย จู่ๆ ได้ยินเสียงคล้ายแก๊สรั่ว ไม่ถึงเสี้ยววินาทีได้ยินเสียงระเบิดดังมาจากห้องครัวของร้าน ตนพร้อมเพื่อนหนีตายอลหม่าน

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 25 ก.พ. พ.ต.ต.ภัชชภณ สุประดิษฐ์ สารวัตรสอบสวน สน.พลับพลาไชย 2 รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ในร้านอาหารแคนตัน เฮ้าส์ เลขที่ 530 แยกเฉลิมบุรี ถนนเยาวราช แขวงและเขตสัมพันธวงศ์ กทม. จึงรายงาน พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย ผบก.น.6 ให้ทราบพร้อมทั้งประสานหน่วยงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยขอรถดับเพลิงประมาณ 15 คัน ก่อนรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อม พ.ต.อ.บรรลือศักดิ์ ขลิบเงิน รอง ผบก.น.6 พ.ต.อ.ชัยยุทธ เจียรศิริกุล รอง ผบก.น.6 รรท.ผกก.สน.พลับพลาไชย 2 เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สน.พลับพลาไชย 2 อาสาสมัครป่อเต็กตึ๊ง

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารสูงจำนวน 3 ชั้น ปลูกเป็นตึกยาวตั้งอยู่ระหว่างธนาคารธนชาต และโรงแรมไชน่าทาวน์ ประกอบกิจการร้านอาหารติดห้องแอร์ จำนวน 1 คูหา เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบบริเวณห้องครัวของร้านอาหารดังบริเวณชั้นที่ 1 ของตัวอาคาร พบมีกลิ่นแก๊สรั่วไหลและมีเพลิงลุกไหม้ในตัวอาคารอย่างหนัก และกำลังจะลุกลามขึ้นไปยังชั้นที่ 2 ต่อมาเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงระดมฉีดน้ำเพื่อสกัดเพลิงที่กำลังโหมอยู่ โดยใช้เวลานานกว่า 20 นาที เพลิงจึงสงบลง ก่อนที่จะเข้าไปตรวจสอบภายในเพื่อนำถังแก๊สหุงต้มขนาดใหญ่ (ถัง 48 กก.) จำนวนประมาณ 15 ถัง ออกมาจากจุดเกิดเหตุเพื่อเปิดวาล์วระบายแก๊สในถังออกให้หมดและใช้น้ำฉีดหล่อไว้อยู่เป็นระยะ เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดระเบิดซ้ำ จากการตรวจสอบในเบื้องต้นนั้นพบว่าจุดที่เสียหายที่สุดคือส่วนของห้องครัวเพียงเท่านั้น

จากการสอบสวน น.ส.นภา ดิลกลาภ อายุ 50 ปี พนักงานเสิร์ฟร้านแคนตัน เฮ้าส์ เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุเวลาประมาณ 15.00 น. ขณะที่ตนกำลังดูแลลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการอยู่ที่ด้านหน้าของร้าน จู่ๆ ตนได้ยินเสียงคล้ายกับแก๊สรั่วไหลออกมาดังฟู่ จากนั้นไม่ถึงเสี้ยววินาทีตนได้ยินเสียงระเบิดดังมาจากห้องครัวของร้าน ก่อนที่พนักงานของร้านและผู้เข้ามาใช้บริการต่างคนต่างวิ่งหนีเอาชีวิตรอดกันอย่างโกลาหล ซึ่งขณะที่เกิดเหตุนั้นภายในร้านมีลูกค้าอยู่เป็นจำนวนมาก หลังจากเกิดเหตุดังกล่าวตนพร้อมเพื่อนพนักงานได้วิ่งไปยังฝั่งตรงข้ามเพื่อรอให้การกับทางตำรวจ

ด้านนายบุญมี ธงชัยวัฒนาอำพล อายุ 74 ปี ผู้เห็นเหตุการณ์ เปิดเผยด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า โดยปกติแล้วตนจะนั่งขายบุหรี่ต่างประเทศอยู่ริมฟุตปาทใกล้เคียงกับจุดเกิดเหตุที่เป็นห้องครัวของร้านดังกล่าวอยู่เป็นประจำ โดยก่อนเกิดเหตุนั้นพนักงานร้านก็กำลังล้างจานและทำอาหารกันตามปกติ ต่อมาพบว่ามีร้านแก๊สเข้ามาเปลี่ยนถังแก๊สของทางร้านอยู่ ซึ่งขณะที่เปลี่ยนหัวจ่ายแก๊สอยู่นั้น ตนได้ยินเสียงแก๊สรั่วไหลออกมาจากหัวจ่ายดังมาก พร้อมทั้งพนักงานที่ทำอาหารอยู่ภายในครัวต่างรีบวิ่งหนีกันออกมาด้วยความตกใจ ส่วนตนนั้นได้เดินตามคล้อยหลังออกมาเช่นเดียวกัน แต่เนื่องจากมีอาการเจ็บขาจึงออกมาจากจุดเกิดเหตุเป็นคนสุดท้าย หลังจากนั้นได้ยินเสียงคล้ายแก๊สระเบิดดังขึ้นหลายครั้ง และมีไฟลุกไหม้อย่างรุนแรง ก่อนที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจะเข้ามาระงับเหตุร้ายไว้ได้

ด้าน พล.ต.ต.ทรงพล เปิดเผยว่า เบื้องต้นจากการสอบปากคำพยานแวดล้อมในจุดเกิดเหตุทราบว่า ก่อนเกิดเหตุนั้นทางร้านอาหารได้ให้ร้านแก๊สเข้ามาทำการเปลี่ยนถังใหม่ ซึ่งขณะที่เปลี่ยนหัวจ่ายแก๊สระหว่างถังเก่าไปยังถังใหม่นั้น ทางพนักงานที่ทำอาหารก็ประกอบอาหารอยู่ด้วย ก่อนจะเกิดแก๊สรั่วไหลประกอบกับมีประกายไฟเกิดขึ้น ทางคนส่งแก๊สจึงตะโกนบอกว่าแก๊สรั่วไหลก่อนจะรีบวิ่งหนีเอาชีวิตรอดออกมา ซึ่งหลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะต้องทำการสอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ประกอบด้วย พนักงานร้านส่งถังแก๊ส พนักงานร้านอาหารแคนตัน เฮ้าส์ เจ้าของร้านอาหารแคนตัน เฮ้าส์ เจ้าของโรงแรมไชน่าทาวน์และทางธนาคารธนชาต เนื่องจากสถานที่เกิดเหตุเพลิงไหม้นั้นอยู่ระหว่างอาคารทั้ง 2 แห่ง อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่จะประสานไปยังเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเพื่อหาสาเหตุเพลิงไหม้ และประเมินมูลค่าความเสียหายครั้งนี้

“ในส่วนของร้านอาหารแคนตัน เฮ้าส์นั้นทางเจ้าหน้าที่จะทำการปิดให้บริการชั่วคราว พร้อมทั้งประสานวิศวกรโยธาเข้ามาตรวจสอบโครงสร้างของตัวอาคารอย่างละเอียด เพื่อตรวจสอบว่ามีส่วนใดเสียหายหรือทรุดตัวหรือไม่ ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ได้รับรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด จะพบก็เพียงผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 2 ราย คือ นายนิพนธ์ ทองประดิษฐ์ อายุ 38 ปี อาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ถูกไฟฟ้าดูดบริเวณขาด้านซ้ายขณะที่ช่วยดับเพลิงอยู่ นำตัวส่ง รพ.หัวเฉียว และอีกรายเป็นพนักงานร้านแก๊สที่เข้าไปเปลี่ยนหัวจ่ายแก๊ส (ยังไม่ทราบชื่อและสกุลจริง) นำตัวส่ง รพ.กลาง เบื้องต้นนั้นทางเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าเหตุเกิดจากการสับเปลี่ยนหัวจ่ายแก๊สขณะที่มีการประกอบอาหารอยู่ รวมถึงตัวห้องอยู่ในสภาพที่ไม่มีอากาศถ่ายเทมากเพียงพอ จึงทำให้เกิดเหตุดังกล่าวขึ้น” ผบก.น.6 กล่าวทิ้งท้าย.

เกิดเหตุไฟไหม้ร้านอาหารแคนตัน เฮ้าส์ แยกเฉลิมบุรี ถนนเยาวราช ระดมรถน้ำดับเพลิงกว่า 15 คัน เข้าสกัดเพลิง พนักงานเสิร์ฟในร้านเผย จู่ๆ ได้ยินเสียงคล้ายแก๊สรั่ว ไม่ถึงเสี้ยววินาทีได้ยินเสียงระเบิดดังมาจากห้องครัวของร้าน... 25 ก.พ. 2559 19:06 ไทยรัฐ