วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โผล่แล้ว พระพุทธบาทเวินปลา ท่าอุเทน! 1 ปีมีครั้งเดียว ช่วงน้ำโขงแห้งสุด

น้ำโขงแห้งสุดในรอบปี รอยพระพุทธบาทเวินปลา อายุกว่าสองพันปี ที่ท่าอุเทน นครพนม โผล่กลางแม่น้ำโขง ให้ชาวพุทธสองฝั่ง ได้กราบไหว้บูชา 1 ปี มีครั้งเดียว ตั้งแต่ตอนนี้ไปจนถึงสงกรานต์...

เมื่อวันที่ 25 ก.พ.59 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.นครพนม ว่า หลังจากที่ระดับน้ำโขงลดลงอย่างมากในช่วงหน้าแล้ง ล่าสุดอยู่ที่ระดับประมาณ 2 -3 เมตร ทำให้บริเวณแม่น้ำโขงหลายจุด เกิดสันดอนทรายเป็นพื้นที่กว้าง ถึงแม้จะเป็นปัญหาอุปสรรคต่อการเดินเรือสัญจรข้ามไปมา และเสี่ยงต่อปัญหาขาดแคลนน้ำในการทำการเกษตร แต่ในทางตรงกันข้าม นอกจากจะเพิ่มพื้นที่การเพาะปลูกให้กับเกษตรกรที่อาศัยอยู่ตามแนวริมฝั่งแม่น้ำโขง ยังส่งผลดีต่อเรื่องการท่องเที่ยวช่วงหน้าแล้ง โดยเฉพาะบริเวณกลางลำแม่น้ำโขง หน้าวัดบ้านเวินพระบาท ต.เวินพระบาท อ.ท่าอุเทน ตรงข้ามกับบ้านเวินเหนือ ฝั่งเมืองหินบูน แขวงคำม่วน สปป.ลาว

ขณะนี้ ระดับน้ำโขงที่ลดลงอย่างมาก จนทำให้โขดหินที่ประทับรอยพระพุทธบาทศักดิ์สิทธิ์ กลางน้ำโขง อายุราว 2,000 ปี โผล่ขึ้นเหนือน้ำ ที่ชาวบ้านเรียกว่า รอยพระพุทธบาทเวินปลา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวไทย-ลาว เคารพนับถือมาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งในช่วงหน้าแล้งของทุกปี หรือในรอบ 1 ปี จะโผล่ขึ้นมาให้ประชาชน นักท่องเที่ยว กราบไหว้บูชาในข่วงนี้ช่วงเดียวเท่านั้น ถือเป็นสถานที่สำคัญที่ชาวพุทธทั้งไทย-ลาวจะเดินทางมากราบไหว้สรงน้ำรอยพระพุทธบาทนี้ในช่วงหน้าแล้ง และเทศกาลสงกรานต์ทุกปี

สำหรับ รอยพระพุทธบาทเวินปลา แห่งนี้ จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ มีความสำคัญมากและถูกบันทึกไว้ในหนังสือใบลานตำนานพระอุรังคธาตุ สมัยสร้างพระธาตุพนมรุ่นแรก หรือกว่า 2,500 ปี มาแล้ว โดยได้ระบุไว้ว่า ครั้งสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าหลังตรัสรู้ จาริกมาเผยแผ่พระธรรมในชมภูทวีปลุ่มน้ำโขงล่องมาตามลำแม่น้ำโขง ได้มีเหล่าพญานาคใต้เมืองบาดาล และพญาปลาปากคำ ที่เลื่อมใสในพระพุทธศาสนาได้แปลงกายนิมนต์พระองค์ลงไปแสดงธรรมใต้บาดาล และก่อนที่พระองค์จะเสด็จขึ้นมาโลกมนุษย์เหล่าพญานาค พญาปลาปากคำ ได้ร้องขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์แทนพระองค์ไหว้กราบบูชา พระพุทธเจ้าจึงได้ประทับรอยพระบาทไว้บนโขดหินแห่งนี้ คือ รอยพระพุทธบาทเวินปลา จนเป็นที่ปรากฏมาถึงทุกวันนี้

"รอยพระพุทธบาทเวินปลา อยู่ห่างจากริมตลิ่งประมาณ 100 เมตร ในช่วงหน้าฝนน้ำโขงเพิ่มระดับ จะจมอยู่ใต้น้ำไม่สามารถมองเห็นได้ จะโผล่ขึ้นมาเฉพาะช่วงหน้าแล้งที่น้ำโขงลดเท่านั้น ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่กราบไหว้ ประชาชนทั้งชาวไทย ชาวลาว มาแต่อดีต และถือเป็นสถานที่สำคัญที่ประชาชน นักท่องเที่ยว จะได้มาร่วมกราบไหว้ สรงน้ำ ขอพรในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 1 ปีมีครั้งเดียว ซึ่งในช่วงหน้าแล้งทาง อบต.เวินพระบาท ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่จะร่วมกันจัดพิธีบวงสรวงตามประเพณี และสร้างสะพานเชื่อมลงไปให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้ไปชม และกราบไหว้ เพื่อเป็นสิริมงคล ส่วนในช่วงหน้าฝนที่ไม่สามารถเห็นได้ ก็สามารถกราบไหว้บูชา รอยพระพุทธบาทเวินปลาจำลอง ที่จัดสร้างไว้ภายในวัด".

น้ำโขงแห้งสุดในรอบปี รอยพระพุทธบาทเวินปลา อายุกว่าสองพันปี ที่ท่าอุเทน นครพนม โผล่กลางแม่น้ำโขง ให้ชาวพุทธสองฝั่ง ได้กราบไหว้บูชา 1 ปี มีครั้งเดียว ตั้งแต่ตอนนี้ไปจนถึงสงกรานต์... 25 ก.พ. 2559 18:52 ไทยรัฐ