วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หลวงพี่น้ำฝน' เผยไม่กังวลปมรถหรู จ่อแถลงข่าวพรุ่งนี้

'หลวงพี่น้ำฝน' เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม เตรียมแถลงข่าวแจงรายละเอียดรถจากัวร์ 26 ก.พ.นี้ พร้อมยืนยันไม่ได้วิตกกังวลแต่อย่างใด เนื่องจากมีลูกศิษย์ถวายเพื่อนำมาตั้งโชว์ที่วัด...

เมื่อวันที่ 25 ก.พ.59 พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หรือ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม เปิดเผยถึงการขอตรวจสอบการครอบครองรถยนต์โบราณจากัวร์ แพนเธอร์ เปิดประทุน รุ่นปี ค.ศ.1975 สีดำ ทะเบียน กก 1177 กทม. ซึ่งทาง ดีเอสไอ ได้ส่งเอกสารเชิญในวันที่ 2 มี.ค.59 ที่จะถึงนี้ ว่า อาตมาจะเปิดแถลงข่าวในวันพรุ่งนี้ (26 ก.พ.) เวลา 09.00 น. ที่วัดไผ่ล้อม เพื่อชี้แจงข้อมูลรายละเอียดของรถคันดังกล่าวให้ทราบทุกแง่มุมอีกครั้ง โดยเมื่อปี 2556 ทางวัดก็เคยให้ ดีเอสไอ ดำเนินการตรวจสอบมาแล้วก็ไม่มีปัญหาอะไร จนกระทั่งถูก ดีเอสไอ เรียกให้นำรถมาตรวจสอบอีกครั้ง

“อาตมาไม่ได้วิตกกังวลแต่อย่างใด เนื่องจากรถคันนี้มีลูกศิษย์นำมาถวาย ตั้งแต่ปี 2554 หรือประมาณ 4-5 ปีที่ผ่านมา ซึ่งได้นมัสการไปที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และมีร้านอาหารไทยร้านหนึ่งมีจิตศรัทธาถวายรถโบราณคันนี้ให้ และลูกศิษย์ได้มีการแยกชิ้นส่วนรถส่งมาที่ประเทศไทย วัตถุประสงค์เพื่อนำมาตั้งโชว์ไว้ที่วัดไผ่ล้อม” หลวงพี่น้ำฝน กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากพยายามโทรศัพท์ติดต่อสอบถาม พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง แต่ไม่มีผู้ใดออกมาให้สัมภาษณ์ เนื่องจากติดภารกิจประชุมคณะกรรมการอำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) และต้อนรับรัฐมนตรีสังคมนิยมเวียดนามพร้อมคณะที่เดินทางมาศึกษาดูงานด้านกระบวนการยุติธรรมของไทย

สำหรับเอกสารของสำนักคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ เลขที่ ยธ 0808/324 ได้มีหนังสือลงวันที่ 24 ก.พ.2559 เรื่อง ให้นำรถยนต์เข้าตรวจสอบ นมัสการ พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ โดยมีใจความว่า "ตามที่สำนักเทคโนโลยีสารสนเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้สืบสวน กรณีขบวนการนำรถยนต์ใช้แล้วเข้ามาในราชอาณาจักรเพื่อจดประกอบเป็นรถยนต์จากอุปกรณ์ชิ้นส่วนเก่า โดยหลีกเลี่ยงราคาข้อห้าม ข้อจำกัด และหลีกเลี่ยงอากรขาเข้า หรือที่ยังไม่ผ่านศุลกากรโดยถูกต้อง ซึ่งอาจเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติศุลกากร พุทธศักราช 2469 นั้นเพื่อประโยชน์ในการสืบสวนสอบสวนคดีพิเศษ อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 24(4) แห่งพระราชบัญญัติการสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ.2547 พนักงานสืบสวนคดีพิเศษ ขอใหท่านโปรดนำรถยนต์ แพนเธอร์ รุ่นปี 1977 สีดำ หมายเลขเครื่องยนต์ 8L66240-L หมายเลขตัวรถ 731 ซึ่งมีชื่อของท่านเป็นผู้ครอบครองและเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ มายังอาคารจอดรถไปรษณีย์ ชั้น 8 บริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด ถนนแขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ มาทำการตรวจสอบเพื่อตรวจพิสูจน์ทางกายภาพ ในวันที่ 2 มีนาคม 2559 เวลา 10.00 น. ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้ พ.ต.ท.อานนท์ อุนทริจันทร์ ผู้อำนวยการส่วนสืบสวน สำนักปฏิบัติการพิเศษภาค เป็นผู้ประสานงานในเรื่องดังกล่าว และขอบคุณมา ณ โอกาสนี้ จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณา ขอนมัสการด้วยความเคารพอย่างสูง พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร ผู้บัญชาการสำนักคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ".

'หลวงพี่น้ำฝน' เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม เตรียมแถลงข่าวแจงรายละเอียดรถจากัวร์ 26 ก.พ.นี้ พร้อมยืนยันไม่ได้วิตกกังวลแต่อย่างใด เนื่องจากมีลูกศิษย์ถวายเพื่อนำมาตั้งโชว์ที่วัด... 25 ก.พ. 2559 18:41 25 ก.พ. 2559 20:09 ไทยรัฐ