วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทีมทนาย'โอ๊ค' ขู่ฟ้องสื่อฯ เสนอข่าว ทำเข้าใจผิด คดีกรุงไทย

"ทีมทนายโอ๊ค" ขู่ฟ้องสื่อฯ หากนำเสนอข่าวให้เข้าใจผิดว่าเป็นจำเลยคดี ฟอกเงิน "ปล่อยกู้กฤษดานคร" ชี้ให้ปากคำในฐานะพยานเท่านั้น

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. 59 น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล ทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ส่งหนังสือถึงสื่อมวลชนชี้แจงกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้สอบสวนคดีอาญาในความผิดฐานฟอกเงิน อันสืบเนื่องจากคดีทุจริตปล่อยกู้ของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ให้แก่กลุ่มกฤษดามหานคร ว่า นายพานทองแท้ ได้รับเชิญมาให้ถ้อยคำและส่งมอบเอกสารหลักฐานในฐานะพยาน เพื่อเป็นประโยชน์แก่พนักงานสอบสวนที่รับผิดชอบคดีนี้

แต่ที่ผ่านมาสื่อฯ ได้เสนอในทางที่ทำให้เข้าใจว่า นายพานทองแท้ มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีนี้ หรือตกเป็นจำเลยในคดีอาญาฐานฟอกเงินแล้ว โดยมิได้คำนึงถึงข้อเท็จจริงในคดี และใช้การนำเสนอข่าวในลักษณะเช่นว่านั้นเพื่อผลทางการเมือง หากยังคงมีการนำเสนอข่าวในลักษณะที่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจได้ว่า นายพานทองแท้ กระทำผิดคดีอาญาฐานฟอกเงินนี้แล้ว คณะที่ปรึกษากฎหมายและทนายความ จะพิจารณาเสนอให้ นายพานทองแท้ มอบอำนาจให้ดำเนินคดีต่อบุคคลนั้นตามประมวลกฎหมายอาญา ฐานหมิ่นประมาท เพื่อเป็นการคุ้มครองสิทธิและปกป้องชื่อเสียงต่อไป.

"ทีมทนายโอ๊ค" ขู่ฟ้องสื่อฯ หากนำเสนอข่าวให้เข้าใจผิดว่าเป็นจำเลยคดี ฟอกเงิน "ปล่อยกู้กฤษดานคร" ชี้ให้ปากคำในฐานะพยานเท่านั้น 25 ก.พ. 2559 18:08 ไทยรัฐ