บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทีมทนาย'โอ๊ค' ขู่ฟ้องสื่อฯ เสนอข่าว ทำเข้าใจผิด คดีกรุงไทย

"ทีมทนายโอ๊ค" ขู่ฟ้องสื่อฯ หากนำเสนอข่าวให้เข้าใจผิดว่าเป็นจำเลยคดี ฟอกเงิน "ปล่อยกู้กฤษดานคร" ชี้ให้ปากคำในฐานะพยานเท่านั้น

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. 59 น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล ทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ส่งหนังสือถึงสื่อมวลชนชี้แจงกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้สอบสวนคดีอาญาในความผิดฐานฟอกเงิน อันสืบเนื่องจากคดีทุจริตปล่อยกู้ของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ให้แก่กลุ่มกฤษดามหานคร ว่า นายพานทองแท้ ได้รับเชิญมาให้ถ้อยคำและส่งมอบเอกสารหลักฐานในฐานะพยาน เพื่อเป็นประโยชน์แก่พนักงานสอบสวนที่รับผิดชอบคดีนี้

แต่ที่ผ่านมาสื่อฯ ได้เสนอในทางที่ทำให้เข้าใจว่า นายพานทองแท้ มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีนี้ หรือตกเป็นจำเลยในคดีอาญาฐานฟอกเงินแล้ว โดยมิได้คำนึงถึงข้อเท็จจริงในคดี และใช้การนำเสนอข่าวในลักษณะเช่นว่านั้นเพื่อผลทางการเมือง หากยังคงมีการนำเสนอข่าวในลักษณะที่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจได้ว่า นายพานทองแท้ กระทำผิดคดีอาญาฐานฟอกเงินนี้แล้ว คณะที่ปรึกษากฎหมายและทนายความ จะพิจารณาเสนอให้ นายพานทองแท้ มอบอำนาจให้ดำเนินคดีต่อบุคคลนั้นตามประมวลกฎหมายอาญา ฐานหมิ่นประมาท เพื่อเป็นการคุ้มครองสิทธิและปกป้องชื่อเสียงต่อไป.