วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลัดขิก รีไซเคิล! ลุงอ่างทองทำขายมา 40 ปี มีหลายขนาดให้เลือก

คุณตาวัย 62 ปีอยู่ที่อ่างทอง นำเศษกิ่งไม้ เสาเก่า สากกะเบือ รวมถึงด้ามตาลปัตร บวกกับความรู้วิชาจากตำราโบราณ ทำปลัดขิกขายราคาตั้งแต่ 40-1พันบาทตามขนาดและลวดลาย บอกถึงเป็นของรีไซเคิล แต่ยังคงความขลัง... 

เมื่อวันที่ 25 กพ. ผู้สื่อข่าวได้พบคุณตาวัย 62 ปี ที่ทำปลัดขิกขายสร้างรายได้หาเลี้ยงครอบครัวมานานร่วม 40 ปี ด้วยการนำเศษไม้เก่าที่ถูกทิ้ง รวมทั้งเศษกิ่งไม้ มา "รีไซเคิล" ประดิษฐ์ใหม่เป็นปลัดขิก เครื่องรางของขลังชนิดหนึ่งที่คนไทยนิยมนำไปบูชา

ทั้งนี้ คุณตาคนที่กล่าวถึงนี้ คือ นายอานนท์ บัวทอง อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 20/8 หมู่ 8 ต.โพสะ อ.เมืองอ่างทอง ผู้ทำปลัดขิกขายสร้างรายมานาน ร่วม 40 ปี กล่าวว่า เริ่มเรียนรู้และทำปลัดขิก ขายมาตั้งแต่อายุ 18 ปี ราคาขายเริ่มต้น อันละ 40 บาท จนถึง 1,000 บาท แล้วแต่ขนาด ลวดลาย ความสวยงาม และความยากง่ายในการทำ โดยใช้วิชาความรู้จากตำราโบราณบวกกับฝีมือเชิงช่าง นำเศษไม้ ที่ถูกทิ้ง หรือเป็นเครื่องมือเครื่องใช้เก่า ที่วัสดุทำมาจากไม้ เช่น สากกะเบือ เสาบ้านที่ผุกร่อนชำรุด หรือแม้แต่ด้ามตาลปัตรพระที่เก่าแล้ว นำมาประดิษฐ์เป็นปลัดขิก เครื่องรางของขลังที่นิยมกันมาตั้งแต่โบราณ

"คนไทยเชื่อกันมาแต่โบราณว่าปลัดขิกนี้มีพุทธคุณ ทางด้านการทำมาค้าขาย ให้มีความเจริญรุ่งเรือง เมตตามหานิยม มหาเสน่ห์ ให้โชคให้ลาภ ป้องกันภูตผีปิศาจ ซึ่งบางคนไม่เข้าใจ ก็หาว่าเราบ้า ถึงกับตั้งฉายา ไอ้บ้าขิก แต่ไม่ได้สนใจ ทำเรื่อยมาจนปัจจุบันหาคนทำปลัดขิกยากแล้ว และส่วนมากจะใช้เครื่องจักร ทุกวันนี้ มีคนสั่งทำตลอด ไม่ว่าจะเป็นวัดต่างๆ สั่งต่อครั้ง 400-500 ตัว แล้วนำไปปลุกเสก ตามตำราของแต่ละวัด รวมทั้งอาศัยปากต่อปาก หรือผู้คนที่ผ่านไปมาพบเห็น ก็จะเข้ามาสอบถามและขอซื้อ บางเดือนมีรายได้กว่าหมื่นบาท" คุณตาอานนท์กล่าว พร้อมชี้ชวนให้ผู้สื่อข่าวชมปลัดขิกหลากหลายขนาดและลีลาที่ตั้งวางโชว์ไว้ บางอันทำเป็นรั้วบ้าน สร้างความแปลกตาให้กับผู้ที่ผ่านไปมา.

คุณตาวัย 62 ปีอยู่ที่อ่างทอง นำเศษกิ่งไม้ เสาเก่า สากกะเบือ รวมถึงด้ามตาลปัตร บวกกับความรู้วิชาจากตำราโบราณ ทำปลัดขิกขายราคาตั้งแต่ 40-1พันบาทตามขนาดและลวดลาย บอกถึงเป็นของรีไซเคิล แต่ยังคงความขลัง... 25 ก.พ. 2559 18:08 25 ก.พ. 2559 18:30 ไทยรัฐ