วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โอ๊ค' โพสต์เฟซฯ ซัดคดีปล่อยกู้กรุงไทย 2 มาตรฐาน

"โอ๊ค" โพสต์เฟซบุ๊กซัดคดีปล่อยกู้กรุงไทย 2 มาตรฐาน มึนถูกเรียกสอบในฐานะพยาน แต่วิธีการเหมือนผู้กระทำผิด แฉนายทหารชั้นผู้ใหญ่ ถูกเรียกสอบปากคำเพียบ แต่สั่งปิดข่าวเงียบ ไม่ประจานเหมือนลูก "ทักษิณ" แขวะหากตีกลองยาวมาส่งหนังสือเรียกสอบได้คงทำแล้ว

เมื่อวันที่ 25 ก.พ.59 นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ข้อเท็จจริงที่ตนได้พบจากการที่ถูกกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เรียกสอบ กรณีเงินกู้ธนาคารกรุงไทย คือ ระบบสองมาตรฐานยังคงมีอยู่ในกระบวนการยุติธรรมไทย ไม่เปลี่ยนแปลง โดยหนังสือที่ดีเอสไอส่งเรียกตนไปสอบถามทุกฉบับนั้น ส่งเรียกไปให้ข้อมูลในฐานะพยาน เช่นเดียวกับคนอีก 200-300 คน ที่มีกระแสการเงินเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ก็ถูกดีเอสไอเรียกไปด้วยเหตุผลเดียวกัน ทั้งหมดนี้ในฐานะ "พยาน" ทั้งสิ้น 200-300 คน ที่ถูกเรียกไปนั้น ได้ยินว่ามีทั้งนายทหารชั้นผู้ใหญ่ แทบจะครบทุกเหล่า นายตำรวจ มูลนิธิฯ สถาบันการเงินและบุคคลทั่วไป ซึ่งในการส่งหนังสือ เรียกตัวบุคลเหล่านั้นไปสอบ ทางดีเอสไอมีการกระทำอย่างเงียบเชียบ ด้วยความระมัดระวัง ไม่ต้องการให้พยานต้องเสียหาย หรือตกเป็นจำเลยของสังคม ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้มีคำพิพากษาหรือวินิจฉัยใดๆ ทั้งสิ้น

นายพานทองแท้ กล่าวต่อว่า แต่สำหรับตนนั้นตรงกันข้าม ถ้าแห่กลองยาวมาได้ คงถือหนังสือพร้อมส่งเสียงโห่นำขบวนมาแล้ว ฝ่ายที่อคติกับตนใช้ช่องทางผ่านสื่อ บางคนที่ซ่อนตัวอยู่บางสำนักใช้เป็นเกมทางการเมือง ไม่คำนึงถึงความถูกผิด ขอให้ใส่ร้ายไว้ก่อน ชี้นำตลอดยิ่งกว่าผู้กระทำความผิด เล่นเอาฝ่ายกฎหมายและทนายของตนเกิดสงสัยขึ้นมา จึงได้ทำหนังสือให้ลงนามไปสอบถามว่า ตกลงที่เรียกไปนี่ให้ไปในฐานะอะไร เพราะคิดว่าถ้าจะให้เป็นพยานแล้วมาแกล้งออกข่าวให้เสียหายกันแบบนี้มันไม่แฟร์ ก็ได้รับคำตอบอย่างที่เห็นกันนี้คือเป็นการเรียกไปให้ถ้อยคำในฐานะพยาน

"ผมเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ดีเอสไอที่ดีๆ นั้น ยังมีอยู่มากต้องขอให้กำลังใจ ดีเอสไอคือหน่วยงานต้นน้ำของกระบวนการยุติธรรม ถ้าเริ่มต้นกระบวนการให้ดี ทำงานแบบมืออาชีพไม่มีอคติ หรือเพียงแต่จะคิดเอาใจนาย ใครผิดใครถูกว่ากันไปตามกฎหมาย 2 มาตรฐานก็จะเกิดขึ้นได้ยาก บ้านเมืองก็จะกลับสู่ความสงบได้เร็ว ผมจะรอดูพยานที่ชื่อพานทองแท้ กับพยานคนอื่นๆ อีก 200-300 ปาก ที่เรียกสอบไปแล้ว ดีเอสไอในฐานะหน่วยงานของรัฐ จะให้ความเป็นธรรมเสมอภาค และกระทำในมาตรฐานเดียวกันหรือไม่ เดี๋ยวคงได้รู้กัน" นายพานทองแท้ ระบุ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดีเอสไอ นัด 'พานทองแท้-กาญจนา' แจงคดีเช็คกรุงไทย 4 มี.ค.

"โอ๊ค" โพสต์เฟซบุ๊กซัดคดีปล่อยกู้กรุงไทย 2 มาตรฐาน มึนถูกเรียกสอบในฐานะพยานแต่วิธีการเหมือนผู้กระทำผิด แฉนายทหารชั้นผู้ใหญ่ ถูกเรียกสอบปากคำเพียบ แต่สั่งปิดข่าวเงียบ ไม่ประจานเหมือนลูก "ทักษิณ" ... 25 ก.พ. 2559 17:56 ไทยรัฐ