'อาคม' เห็นด้วยตั้งกรมราง ดูแลคุณภาพบริการรถไฟฟ้า-สิทธิผู้โดยสาร - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

'อาคม' เห็นด้วยตั้งกรมราง ดูแลคุณภาพบริการรถไฟฟ้า-สิทธิผู้โดยสาร

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 25 ก.พ. 2559 18:59
895 ครั้ง


รมว.คมนาคม เผย เห็นด้วยกับแนวคิดจัดตั้งสำนักงานกำกับกิจการทางราง เผย ไว้ใช้ดูแลสิทธิ-คุณภาพบริการของระบบรถไฟฟ้าของ ปชช. หลังเหตุบีทีเอสขัดข้องวานนี้ (24 ก.พ.) ...

วันที่ 25 ก.พ. 59 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยกรณีผลกระทบที่ผู้โดยสารได้รับจากการขัดข้องของรถไฟฟ้าบีทีเอสเมื่อวานนี้ (24 ก.พ.) ที่ผ่านมาว่า ผู้ใช้บริการจำนวนมากไม่ได้รับความสะดวก รวมทั้งการบริการเชื่อมต่อหรือเปลี่ยนใช้ขนส่งประเภทอื่น มีผู้โดยสารจำนวนมากไปใช้บริการแล้วถูกเรียกเก็บค่าโดยสารสูงเกินจริง เช่น มอเตอร์ไซค์รับจ้าง ยอมรับมีแนวคิดจัดตั้งสำนักงานกำกับกิจการทางราง เป็นหน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงคมนาคม ที่แยกออกจากกรมรางที่จะมีการจัดตั้งในอนาคต โดยบทบาทของกรมรางจะมีหน้าที่ดูแลการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานโครงการใหม่ๆ

ขณะที่ สำนักงานกำกับกิจการทางราง จะมีบทบาทกำกับดูแลผู้ให้บริการระบบรางทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อดูแลสิทธิผู้โดยสาร เช่น ความถี่ในการเดินรถของผู้ประกอบการแต่ละรายต่อวัน ควรมีความถี่เท่าไหร่ และรักษาคุณภาพความถี่ในการเดินรถที่ประชาชนจะไม่ได้รับผลกระทบ

นอกจากนี้ ยังมีประเด็นเรื่องการใช้พื้นที่สถานี ซึ่งในอนาคตจะมีโครงการรถไฟฟ้าหลายสายเกิดขึ้น หากมีเอกชนผู้ให้บริการเดินรถหลายรายการใช้พื้นที่ร่วมกัน ก็จำเป็นต้องมีหน่วยงานกำกับดูแล เพื่อให้ผู้ประกอบการปฏิบัติตามคุณภาพพื้นฐาน และให้การปฏิบัติงานไม่ก่อให้เกิดปัญหาให้กับผู้ประกอบการรายอื่น ซึ่งกระทรวงคมนาคมจะศึกษารายละเอียดต่อไป.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  37.0%
 • ไม่ชอบ
  61.1%
 • สนุก
  1.9%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement