วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำต้นคลอง 14 แห้งขอด ดินสไลด์ทับซ้ำ ชาวบ้าน 2 จว.โอด เดือดร้อนหนัก

ชาวบ้านรอยต่อ 2 จังหวัด เดือดร้อนหนัก น้ำต้นคลอง14 แห้งขอด ซ้ำถนนทรุด ดินสไลด์ขวางทางน้ำที่ไหลมาได้เพียงน้อยนิด โอดไม่มีน้ำใช้ทำเกษตร พื้นที่ประมาณ 1 พันไร่ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 25 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้าน 2 จังหวัด เขตพื้นที่ หมู่ 1 และหมู่ 10 ต.ศาลาครุ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี และชาวบ้าน หมู่ 11 ต.บ้านพริก อ.บ้านนา จ.นครนายก ร้องเรียนกับผู้สื่อข่าว หลังได้รับความเดือดร้อนหนัก เนื่องจากน้ำในคลอง 14 ซึ่งเป็นน้ำต้นคลองแยกเข้าคลองแม่น้ำใน ระยะทางประมาณ 4-5 กิโลเมตร แห้งขอด เหลือร่องน้ำเล็กน้อยบริเวณก้นคลอง ชาวบ้านต้องใช้จอบ พลั่ว ขุดแหวกทางน้ำ เพื่อให้น้ำต้นคลองสามารถไหลมาตามลำคลองได้ จากนั้นขุดเป็นร่อง เพื่อให้เครื่องสูบน้ำสามารถพอได้สูบน้ำขึ้นไปใช้ทำเกษตรได้บ้าง แต่ช่วงหลังได้รับความเดือดร้อนหนัก เนื่องจากถนนริมคลองช่วงโค้งคลอง บริเวณ หมู่ 10 ต.ศาลาครุ เกิดทรุดตัวเป็นแนวยาวประมาณ 80 เมตร ทำให้ดินสไลด์ตัวลงไปขวางทางน้ำที่กลางคลอง ชาวบ้านบริเวณรอยต่อคลองของ 2 จังหวัด ประมาณ 400 หลังคาเรือน ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะน้ำในคลองไม่มีเพื่อให้พอใช้ในพื้นที่เกษตรของชาวบ้านเนื้อที่ประมาณ 1,000 ไร่

โดยคลองดังกล่าวเป็นเส้นทางน้ำที่รับน้ำจากคลองระพีพัฒน์ และเขตคลองจาก อ.หนองหมู จ.สระบุรี ไหลเข้าพื้นที่คลอง 14 ซึ่งเป็นเส้นทางน้ำต้นคลองก่อนแยกออกเป็น 2 สาย รวมที่คลอง 14 แต่น้ำไม่ไหลเข้าคลองแม่น้ำใน แต่เส้นทางน้ำอีกสายมีน้ำไหลผ่านเข้าคลอง ส่วนพื้นที่คลองแม่น้ำใน มีน้ำไหลผ่านเพียงเล็กน้อย เนื่องจากดินสไลด์ขวางทางน้ำ ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก

นายสาคร ชาวบ้านเกาะ อายุ 62 ปี ชาวบ้านหมู่ 10 ต.ศาลาครุ เปิดเผยว่า ชาวบ้านในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนเพราะไม่มีน้ำใช้ทำการเกษตร เคยแจ้งขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานท้องถิ่นขอให้ช่วยเหลือขุดลอกคลอง เพื่อเปิดทางเป็นช่องน้ำให้น้ำจากคลองระพีพัฒน์และน้ำจากหนองหมู จ.สระบุรี ได้ไหลเข้าคลองฝั่งแม่น้ำในบ้าง แต่ก็ไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาช่วยเหลือ จึงวอนขอความช่วยเหลือเพียงแค่ขอให้ขุดช่องทางน้ำกว้างประมาณ 5 เมตรก็ได้ เพื่อให้พอมีน้ำไหลมาบ้าง เนื่องจากตอนนี้เดือดร้อนอย่างหนัก.

ชาวบ้านรอยต่อ 2 จังหวัด เดือดร้อนหนัก น้ำต้นคลอง 14 แห้งขอด ซ้ำถนนทรุด ดินสไลด์ขวางทางน้ำที่ไหลมาได้เพียงน้อยนิด โอดไม่มีน้ำใช้ทำเกษตร พื้นที่ประมาณ 1 พันไร่ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือ... 25 ก.พ. 2559 17:29 25 ก.พ. 2559 18:59 ไทยรัฐ