วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สตง.ยัน สอบ 'ราชภักดิ์' ครบถ้วน หาก ไพบูลย์ ติดใจ พร้อมสอบเพิ่ม

ผู้ว่าการการตรวจเงินแผ่นดิน ยืนยัน ผลการตรวจสอบการจัดสร้างอุทยานราชภักดิ์ เรียบร้อยแล้ว ทุกอย่างอยู่บนหลักฐานข้อเท็จจริง แต่หาก รมว.ยุติธรรม ยังติดใจ พร้อมตรวจสอบเพิ่มเติมในทุกประเด็น

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 25 ก.พ. 59 ที่ห้องประชุมชั้น 8 กระทรวงยุติธรรม พล.อไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เป็นประธานประชุม คณะกรรมการอำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ครั้งที่ 1/2559 โดยนายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการคณะ กรรมการ ป.ป.ท. ในฐานะเลขานุการ ศอตช. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ และนายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการการตรวจเงินแผ่นดิน ร่วมประชุมโดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง

ทั้งนี้ นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน เปิดเผยถึงกรณีการตรวจสอบโครงการอุทยานราชภักดิ์ ในส่วนที่มาของเงินบริจาค 20 ล้านบาท ว่า ในวันนี้จะมีการประชุม สตง. พร้อมที่จะนำเสนอรายละเอียดข้อเท็จจริงที่เราตรวจสอบ และก็มีหลักฐานข้อเท็จจริงให้ พล.อ.ไพบูลย์ ในฐานประธาน ศอตช. พิจารณาดู หาก พล.อ.ไพบูลย์ ยังมีข้อติดใจในประเด็นใด ทางเราก็ยินดีจะไปตรวจสอบเพิ่มเติมให้ละเอียดขึ้น แต่ที่เราตรวจมาก็ละเอียดพอสมควร ทุกอย่างอยู่บนหลักฐานข้อเท็จจริง

"สำหรับการตรวจสอบนั้น เราตรวจสอบทั้งจากเอกสารของเอกชน โรงหล่อพระรูป และหลักฐานบัญชีที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ตามวิธีการตรวจ ซึ่งทุกส่วนราชการเราก็ตรวจสอบแบบนี้ รวมทั้งดูของจริงหรืองานก่อสร้างด้วย ทั้งนี้ เรื่องการจะทุจริตหรือไม่ทุจริตไม่ใช่เรื่องที่เราจะนำไปกล่าวหา กลั่นแกล้งกัน หรือขณะเดียวกันถ้ามันมีหลักฐานชัดถึงขนาดเป็นเรื่องทุจริตเสียหายแล้ว เราก็คงไม่สามารถที่จะไปพูดว่ามันไม่เสียหายได้ ดังนั้น สตง.จะเสนอในรายละเอียดต่อไป อย่างไรก็ตาม จุดยืนของ สตง. คือตรวจแล้วรายงานความจริงให้ประชาชนทราบ เมื่อถึงเวลาเราจะแถลงให้ทราบอีกครั้ง" นายพิศิษฐ์ กล่าว

ด้าน พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวหลังประชุม ศอตช. ว่า การประชุม ศอตช. เพื่อสรุปงานช่วงประมาณ 7-8 เดือนที่ผ่านมาให้ข้าราชการได้รับทราบ ซึ่งหน่วยงานต่างๆ ได้รายงานความคืบหน้าการทำงานด้านต่างๆ กลับมา อาทิ โครงการห้าล้านหนึ่งตำบล ฯลฯ วันนี้มีเวลาน้อยมาก เพราะต้องต้อนรับรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม ประเทศเวียดนาม จะเดินทางมาเยี่ยมที่กระทรวงยุติธรรม ประเทศไทย ส่วนเรื่องความคืบหน้าโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ ได้มีการพูดคุยเพียงแค่หนึ่งนาทีสุดท้ายก่อนออกจากห้องประชุมให้ทาง สตง. ไปเพิ่มเติมอย่างที่เคยบอกมาแล้ว และการรายงานของ ศอตช. จะต้องทำเป็นคณะทำงานและหลายเรื่องผลการประชุม ศอตช. จะดำเนินการต่อไป.

ผู้ว่าการการตรวจเงินแผ่นดิน ยืนยัน ผลการตรวจสอบการจัดสร้างอุทยานราชภักดิ์ เรียบร้อยแล้ว ทุกอย่างอยู่บนหลักฐานข้อเท็จจริง แต่หาก รมว.ยุติธรรม ยังติดใจ พร้อมตรวจสอบเพิ่มเติมในทุกประเด็น ... 25 ก.พ. 2559 17:14 25 ก.พ. 2559 18:25 ไทยรัฐ