วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพทย์ รพ.ตร. ลงพื้นที่สำรวจ 'ตำรวจรถไฟ' เสี่ยงหลอดเลือดแดงผิดปกติ

สุวีระ จับมือ ฐิติราช พร้อมแพทย์ใหญ่ ตร. นำทีม คณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจาก รพ.ตร. ลงพื้นที่ ตรวจคัดกรองเชิงรุก "ตำรวจรถไฟ" หลังพบปัจจัยเสี่ยงโรคหลอดเลือดแดง ช่องท้องโป่งพอง และหลอดเลือดแดงเลี้ยงขาอุดตัน ไม่แสดงอาการ แต่มีภัยถึงตาย...

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. 59 พลตำรวจโทสุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และพลตำรวจโทฐิติราช หนองหาญพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พลตำรวจโท นายแพทย์สมบูรณ์ ตันตระกูล นายแพทย์ใหญ่ (รพ.ตร.) และคณะได้ร่วมพิธีเปิด "โครงการตรวจโรคคัดกรองเชิงรุก" ให้แก่ข้าราชการตำรวจ ในสังกัดกองบังคับการตำรวจรถไฟ โดยมี พลตำรวจตรีจิรสันต์ แก้วแสงเอก ผู้บังคับการตำรวจรถไฟ ให้การต้อนรับ ซึ่งในการตรวจครั้งนี้มี พันตำรวจเอก นายแพทย์ ไพบูลย์ เจียมนุกูลกิจ นายแพทย์ (สบ 5) หัวหน้ากลุ่มงานศัลยกรรม และพันตำรวจโท นายแพทย์ ธวัชชัย กลิ่นสุคนธ์ พันตำรวจตรี นายแพทย์ ขวัญชัย ลาวัลย์วงษ์ ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหลอดเลือด และพยาบาลจากโรงพยาบาลตำรวจ พร้อมด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัยเพื่อใช้สำหรับการตรวจคัดกรอง ข้าราชการตำรวจที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดแดง โรคช่องท้องโป่งพอง และโรคหลอดเลือดแดงเลี้ยงขาอุดตัน โดยมีข้าราชการตำรวจในสังกัดกองบังคับการตำรวจรถไฟ เข้ารับการตรวจในครั้งนี้ถึง 156 ราย

ทั้งนี้ พันตำรวจเอก นายแพทย์ไพบูลย์ กล่าวว่า ปัจจุบันนี้ประเทศไทยพบผู้ป่วยที่เป็นโรคหลอดเลือดแดงผิดปกติจำนวนเพิ่มมากขึ้นตามลำดับ โดยเพราะข้าราชการตำรวจที่มักพบว่ามีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดแดงผิดปกติ เช่น การสูบบุหรี่ ดื่มสุรา และมีโรคประจำตัวได้แก่ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ภาวะไขมันในเลือดสูง ซึ่งมักจะไม่มีอาการแสดงในเบื้องต้น แต่หากปล่อยทิ้งไว้อาจเกิดอันตรายสูง เสี่ยงต่อการเสียชีวิต ทุพพลภาพ ของข้าราชการตำรวจ ทางผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และนายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ ได้ตระหนักถึงคุณภาพชีวิตของพี่น้องข้าราชการตำรวจ จึงได้อนุมัติให้จัดโครงการ "การตรวจคัดกรองเชิงรุก สำหรับข้าราชการตำรวจที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการตรวจโรคหลอดเลือดแดงช่องท้องโป่งพอง และโรคหลอดเลือดแดงเลี้ยงขาอุดตัน ขึ้น โดยโครงการนี้ได้นำร่องที่กองบังคับการตำรวจจราจร เป็นที่แรก สำหรับกองบังคับการตำรวจรถไฟ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ในวันนี้นั้นเป็นลำดับที่ 2 และจะเร่งดำเนินการโครงการดังกล่าวนี้ ให้กับข้าราชการตำรวจในส่วนของบัญชาการอื่นๆ ต่อไปจนครบ 25 กองบัญชาการ


ด้านพลตำรวจโทสุวิระ กล่าวเพิ่มเติมว่า กองบังคับการตำรวจรถไฟมีภาระหน้าที่เป็นจำนวนมาก ซึ่งตำรวจเหล่านี้จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพต้องมีสุขภาพที่สมบูรณ์ จึงได้จัดโครงการนี้ขึ้น.

สุวีระ จับมือ ฐิติราช พร้อมแพทย์ใหญ่ตร. นำทีม คณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจาก รพ.ตร. ลงพื้นที่ ตรวจคัดกรองเชิงรุก "ตำรวจรถไฟ" หลังพบปัจจัยเสี่ยงโรคหลอดเลือดแดง ช่องท้องโป่งพอง และหลอดเลือดแดงเลี้ยงขาอุดตัน ไม่แสดงอาการ แต่มีภัยถึงตาย 25 ก.พ. 2559 16:53 ไทยรัฐ