วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สืบพยานโจทก์ คดียิงสุนัข 'ขาวด่าง' ตายหน้าห้าง 26 ก.พ. นี้

ศาลนัดสืบพยานโจทก์ คดีอัยการยื่นฟ้องมือยิง "เจ้าขาวด่าง" สุนัขพันธุ์ทางเสียชีวิตหน้าห้างอิมพีเรียลลาดพร้าว หลังปรากฏภาพในคลิปในสื่อออนไลน์ ผู้ต้องหารับสารภาพ แต่ขอต่อสู้ในประเด็นมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครอง ขณะพยาน ยันวงจรปิดมัด ไล่ชน-ชักปืนยิง

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 25 ก.พ. 59 ที่ห้องพิจารณาคดี 802 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดสืบพยานโจทก์ คดีหมายเลขดำ อ.806/2558 ที่พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 9 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายวิชา บุญลือลักษณ์ จำเลย ในความผิดฐานกระทำการอันทารุณกรรมสัตว์ ฆ่าสัตว์โดยให้ได้รับทุกขเวทนา มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน โดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ พ.ศ. 2490

คำฟ้องสรุปว่า เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2558 เวลากลางคืนก่อนเที่ยงคืน จำเลยมีอาวุธไม่ทราบชนิดและขนาด ไม่มีหมายเลขทะเบียนจำนวน 1 กระบอก และกระสุนปืนไม่ทราบชนิดและขนาดอีกจำนวนหลายนัดไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพกอาวุธดังกล่าวติดตัวไปตามถนนสาธารณะบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าอิมพิเรียล สาขาลาดพร้าว โดยไม่ได้รับอนุญาต และใช้อาวุธปืนยิงสุนัขสีขาวดำ จำนวนหลายนัด กระสุนปืนยิงถูกบริเวณหัวไหล่ทั้งสองข้าง เป็นเหตุให้ขาทั้งสี่ข้างของสุนัขเป็นอัมพาต มีเลือดไหลออกภายในปอดจำนวนมากและถึงแก่ความตาย เหตุเกิดบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าอิมพิเรียล สาขาลาดพร้าว เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ

โดยวันนี้ นายวิชา พร้อมทนายความจำเลย เดินทางมาศาล ต่อมาอัยการโจทก์นำพยานเข้าเบิกความในช่วงเช้าจำนวน 2 ปาก มี น.ส.ภณิตา สุนทรัตต์ อายุ 47 ปี ในฐานะผู้เข้าแจ้งความ และ นางรำพึง ดวงดี อายุ 53 ปี ผู้ดูแลสุนัข ทั้งคู่เบิกความสอดคล้องกันสรุปว่า สุนัขตัวดังกล่าว น.ส.ภณิตา เรียกว่า "ขาวด่าง" เป็นสุนัขจรจัดที่ตนและคนที่อาศัยบริเวณดังกล่าวช่วยกันเลี้ยงดูให้อาหารมาตั้งแต่ยังเด็ก ซึ่งตนได้รู้จักนางรำพึง ซึ่งเป็นผู้ดูแลสุนัขและพนักงานทำความสะอาด กทม.บริเวณที่เกิดเหตุ โดย น.ส.ภณิตา จะเป็นคนออกเงินชื้ออาหาร และยารักษาโรค ให้กับนางรำพึง เพื่อนำไปดูแลสุนัข ต่อมา น.ส.ภณิตา ทราบจากนางรำพึงว่า เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2558 เวลา 00.40 น. สุนัขขาวด่างถูกยิง และได้มีคนขายของบริเวณดังกล่าวพาไปรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ และสุนัขขาวด่างตายเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2558

พยานเบิกความต่อว่า จากนั้น น.ส.ภณิตา ขอตรวจดูกล้องวงจรปิด จึงพบรถเก๋งขับมาบริเวณเกิดเหตุ มีสุนัข 3-4 ตัว วิ่งไล่รถคันดังกล่าว และรถคันดังกล่าวพยายามขับชนสุนัข พร้อมกับชักปืนออกมายิงสุนัขขาวด่าง ก่อนเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.โชคชัย ต่อมาวันที่ 18 มกราคม 2558 น.ส.ภณิตา ได้ไปจอดรถยนต์บริเวณใกล้ที่เกิดเหตุ และเมื่อกลับมาถึงรถจึงพบกระดาษติดไว้หน้าที่หน้ากระจกรถยนต์ โดยกระดาษใบนั้นเขียนหมายเลขทะเบียนรถยนต์ ซึ่ง น.ส.ภณิตา คาดว่าเป็นหมายทะเบียนรถยนต์ของคนก่อเหตุ จึงนำหลักฐานดังกล่าวไปมอบให้กับพนักงานสอบสวน

ต่อมาช่วงบ่าย ศาลสืบพยานโจทก์ปากสุดท้ายเป็นพนักงานสอบสวน สน.โชคชัย ซึ่งพยานเบิกความสรุปถึงขั้นตอนการดำเนินคดีตั้งแต่การรับแจ้งความของผู้เสียหาย ตลอดจนไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ ภาพวงจรปิด จนกระทั่งจำเลย เข้ามามอบตัวเพื่อต่อสู้คดี จากนั้นโจทก์แถลงหมดพยาน ขณะที่จำเลยรับสารภาพในข้อหากระทำการอันทารุณกรรมสัตว์ ฆ่าสัตว์โดยให้ได้รับทุกขเวทนา กับพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้านโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่ขอต่อสู้ในประเด็นมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยศาลอนุญาตให้จำเลยนำพยานเข้าสืบ 2 ปาก ในวันพรุ่งนี้ (26 ก.พ.) เวลา 09.00 น.

ศาลนัดสืบพยานโจทก์ คดีอัยการยื่นฟ้องมือยิง "เจ้าขาวด่าง" สุนัขพันธุ์ทางเสียชีวิตหน้าห้างอิมพีเรียลลาดพร้าว หลังปรากฏภาพในคลิปในสื่อออนไลน์ ผู้ต้องหารับสารภาพ แต่ขอต่อสู้ในประเด็นมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครอง 25 ก.พ. 2559 16:48 ไทยรัฐ