วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จบดราม่านักร้องดัง ชาวบ้านภูชี้ดาว ทำพิธีขอบคุณเจ้าป่าฯ ช่วยดูแล นทท.

ชาวบ้านภูชี้ดาว ร่วมประกอบพิธีขอบคุณเจ้าป่าเจ้าเขาตามความเชื่อ ที่ช่วยดูแล นทท. ตลอดฤดูกาลท่องเที่ยว จบดราม่านักร้องเดอะสตาร์ด้วยดี...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 25 ก.พ.59 นายยี ยอดมณีบรรพต ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 11 บ้านร่มโพธิ์เงินต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ซึ่งเป็นที่ตั้งของภูชี้ดาว แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดเชียงราย แจ้งว่า เมื่อเช้านี้ตนได้นำคณะกรรมการหมู่บ้านและลูกบ้านทั้งหมด เดินทางไปยังลานจอดรถทางขึ้นภูชี้ดาว เพื่อประกอบพิธีทางความเชื่อของพวกเราเผ่าม้ง ที่อาศัยในหมู่บ้านนี้ และเป็นผู้ดูแลภูชี้ดาว เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย และความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยว ที่ต้องการขึ้นไปชมความงามบนยอดภูทั้งนี้ ตั้งแต่ก่อนจะเริ่มฤดูกาลท่องเที่ยวปลายฝนต้นหนาวที่ผ่านมา จะมีผู้แก่ผู้เฒ่า นำคณะกรรมการหมู่บ้าน ทำพิธีไหว้และขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่พวกเราเชื่อถือ ให้ปกปักษ์คุ้มครอง ไม่ให้เกิดอันตรายแก่นักท่องเที่ยว หรือคนที่เดินทางมาที่ภูชี้ดาว และหากเข้าหน้าฝน ก็จะมีการปิดพื้นที่ไม่ให้นักท่องเที่ยวขึ้นชม เนื่องจากพื้นที่มีความสูงชัน อาจลื่น และทำให้เกิดอันตรายได้ อีกทั้งชาวบ้านก็จะเริ่มทำการเกษตรในช่วงดังกล่าวเช่นกัน

นายยี เผยต่อว่า ที่ผ่านมา การดำเนินการด้านการท่องเที่ยวเป็นไปด้วยดี มีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นไปชมภูชี้ดาวเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้เศรษฐกิจในหมู่บ้านดี ทุกคนมีรายได้จากการท่องเที่ยว แม้จะมีข่าวของ ฮัท เดอะสตาร์ แต่ทุกอย่างก็จบลงด้วยดี ไม่ได้สร้างความเสียหายให้ภูชี้ดาวแต่อย่างใด ซึ่งเมื่อคนทำผิดเดินทางมาขอโทษ และจะช่วยโปรโมตให้ ก็เชื่อว่าจะเป็นผลดีกับ ภูชี้ดาว ทั้งนี้อยากจะเชิญชวนให้คนเดินทางมาเที่ยวภูชี้ดาว ซึ่งคนในพื้นที่จะดูแลเป็นอย่างดี ไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัย.

ชาวบ้านภูชี้ดาว ร่วมประกอบพิธีขอบคุณเจ้าป่าเจ้าเขาตามความเชื่อ ที่ช่วยดูแล นทท. ตลอดฤดูกาลท่องเที่ยว จบดราม่านักร้องเดอะสตาร์ด้วยดี... 25 ก.พ. 2559 16:46 ไทยรัฐ