วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ตูราน' เปิดอก! ยังไม่ชินกับสไตล์การเล่นแบบ 'ติกี-ตากา'

"อาร์ดา ตูราน" ออกมาเปิดอกแบบหมดเปลือกว่า ยังไม่คุ้นชินและปรับตัวเข้ากับสไตล์การเล่นอันเลืองชื่ออย่าง "ติกี-ตากา" ของบาร์เซโลนาในตอนนี้ แต่เชื่อมั่นว่าเพื่อนร่วมทีมทุกคนยังกระหายในชัยชนะอยู่เสมอ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 25 ก.พ. ว่า อาร์ดา ตูราน กองกลางตัวใหม่ของทีมบาร์เซโลนา ออกมาเปิดใจกับสื่อว่า การต้องลงสนามเพื่อเล่นให้เข้ากับสไตล์ต่อบอลสั้น ติกี-ตากา ของบาร์เซโลนา ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะปรับตัวให้เข้ากับรูปแบบดังกล่าวได้ในช่วงเวลาอันสั้น  

โดยทีมยักษ์ใหญ่แห่งแคว้นคาตาลันได้เริ่มสไตล์การเล่นดังกล่าวมาตั้งแต่ยุค 80 ในสมัย โยฮัน ครัฟฟ์ และมารุ่งเรืองอีกครั้งในสมัยที่ เป๊ป กวาร์ดิโอลา นั่งแท่นกุนซือ โดยสามารถคว้าแชมป์ไปครองได้ถึง 14 รายการใหญ่ ตลอดระยะเวลา 4 ฤดูกาล    

กระทั่งในยุคของ หลุยส์ เอ็นริเก บาร์เซโลนา ก็ยังยึดมั่นในสไตล์การเล่นอันเป็นเอกลักษณ์ แต่ อาร์ดาน ตูราน มิดฟิลด์ที่เพิ่งย้ายมาร่วมทีมเมื่อช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมายอมรับว่า การเล่นในรูปแบบดังกล่าวไม่ใช่เรื่องง่ายและยังไม่คุ้นชินเท่าที่ควร  

"หากมองจากภายนอก มันก็เหมือนกับการเล่นหมากรุกที่ดูเหมือนง่าย แต่กับ ติกี-ตากา กลับไม่ใช่เลย เพราะทุกคนมีตำแหน่งและหน้าที่ของตัวเอง ทุกคนต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ซึ่งมันก็เปรียบได้กับหมากรุกที่ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทุกคนในการทำความเข้าใจกับมัน"    

นอกจากนี้ มิดฟิลด์ทีมชาติตุรกี เผยอีกว่า ยังคงมุ่งมั่นและกระหายในความสำเร็จเช่นเดิม เพื่อทำผลงานให้ได้เหมือนกับในฤดูกาลที่ผ่านมา    

"แน่นอนว่าเรายังคงกระหายต่อชัยชนะ และต้องการที่จะทำให้ได้เหมือนในปีที่ผ่านมา เราหวังที่จะชนะในทุกถ้วย โดยเฉพาะการป้องกันแชมป์ ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ให้ได้อีกสมัย"

"อาร์ดา ตูราน" ออกมาเปิดอกแบบหมดเปลือกว่า ยังไม่คุ้นชินและปรับตัวเข้ากับสไตล์การเล่นอันเลืองชื่ออย่าง "ติกี-ตากา" ของบาร์เซโลนาในตอนนี้ แต่เชื่อมั่นว่าเพื่อนร่วมทีมทุกคนยังกระหายในชัยชนะอยู่เสมอ... 25 ก.พ. 2559 15:38 ไทยรัฐ