วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่งออก ม.ค. ติดลบ 8.91% พณ.ยังคงเป้าปีนี้โต 5%

พาณิชย์ เผย ส่งออกเดือน ม.ค. 59 ติดลบ 8.91% ติดลบต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 13 จาก ศก.โลก ปรับตัวลดลง ทั้งจาก IMF ปรับลดจีดีพีลงมาที่ 3.4% ขณะที่ ราคาน้ำมันยังผันผวน ระบุ คงเป้าผลักดันส่งออกปีนี้ โต 5%...

วันที่ 25 ก.พ. 59 นายสมเกียรติ ตรีรัตนพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ แถลงภาวะการค้าระหว่างประเทศในเดือน ม.ค. 59 ว่า การส่งออกมีมูลค่า 15,711 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ติดลบ 8.91% ขณะที่นำเข้ามีมูลค่า 15,474 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ติดลบ 12.37% ส่งผลให้ดุลการค้าในเดือน ม.ค. 59 เกินดุล 238 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

ทั้งนี้ มูลค่าการค้าระหว่างประเทศในรูปของเงินเหรียญสหรัฐฯ การส่งออกเดือนมกราคม 2559 มีมูลค่า 15,711 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ลดลง -8.91% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันปีก่อน (YoY) แต่หากหักสินค้าเกี่ยวเนื่องกับน้ำมันและทองคำมูลค่าส่งออกจะหดตัวอยู่ที่ -5.4% (YoY) โดยมีแนวโน้มหดตัวในอัตราที่ลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 ขณะที่การนำเข้าเดือนมกราคม 2559 มีมูลค่า 15,474 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ลดลง -12.37% (YoY) ส่งผลให้ดุลการค้าระหว่างประเทศเดือนมกราคม 2559 ยังคงเกินดุลต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 9 ติดต่อกันมีมูลค่า 238 ล้านเหรียญสหรัฐฯ 

นอกจากนี้ ตลอดปี 2558 สถานการณ์การค้าโลกได้เผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยภายนอกที่ส่งผ่านผลกระทบมาสู่มูลค่าการส่งออกของไทย ไม่ว่าจะเป็นภาวะเศรษฐกิจโลกที่ยังไม่ฟื้นตัว ราคาน้ำมันที่ลดลงกระทบมูลค่าส่งออกสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับน้ำมัน และกำลังซื้อของประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน รวมถึงราคาสินค้าเกษตรโลกอยู่ในระดับต่ำ อีกทั้งหลายประเทศใช้มาตรการลดค่าเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และการส่งออก ทำให้ค่าเงินในประเทศคู่ค้าคู่แข่งของไทยมีความผันผวนสูง โดยเฉพาะค่าเงินกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาล้วนมีทิศทางอ่อนค่า ส่งผลกระทบต่อส่งออกไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ขณะที่ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ ประกาศคงเป้าหมายผลักดันการส่งออกในปีนี้ให้เติบโตราว 5% แม้ว่าล่าสุดตัวเลขการส่งออกในเดือน ม.ค.59 ยังติดลบสูงถึง 8.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นการติดลบต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 13 แต่ไทยจะเน้นการรักษาส่วนแบ่งตลาดส่งออกเอาไว้ และหวังว่าจะทำให้การส่งออกพลิกกลับมาเป็นบวกได้

ส่วนสถานการณ์การส่งออกของไทยที่ชะลอตัวลงล่าสุดที่ 8.9% เนื่องจากเศรษฐกิจโลกมีการปรับตัวลดลง โดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้ปรับลดคาดการณ์ขยายตัวของเศรษฐกิจโลกลงมาอยู่ที่ 3.4% จากเดิมที่ 3.6% ขณะที่ราคาน้ำมันลดลงจาก 51.6 ดอลลาร์ต่อบาเรล เหลือ 42.5 ดอลลาร์ต่อบาเรลในปีนี้ ภายใต้ความผันผวน

"แม้การขยายตัวของการส่งออกในเดือน ม.ค.59 จะยังคงติดลบต่อเนื่อง แต่อย่ามองเพียงตัวเลขส่งออกอย่างเดียว ต้องปรับยุทธศาสตร์การค้าการลงทุนให้แข่งขันในตลาดโลกได้ เพราะเมื่อเทียบกับการส่งออกของประเทศอื่นทั่วโลกที่ติดลบ ประเทศไทยมีการขยายตัวอยู่ในอันดับ 4 รองจากฮ่องกง จีน และเม็กซิโก ตามลำดับ และเชื่อว่าจะมีส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มขึ้นในทุกๆ ตลาด เรายังมุ่งมั่นให้ได้ 5% แต่ทำได้เท่าไรก็เท่านั้น"

ทั้งนี้ มีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อการส่งออก แต่รูปแบบการค้าเปลี่ยนแปลงไป โลกพึ่งพาการส่งออกและนำเข้าน้อยลง โดยเฉพาะการส่งออกสินค้ามีแนวโน้มลดลง แต่ส่งออกด้านบริการกลับมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ ไทยมีแนวโน้มการส่งออกด้านบริการที่ดี พร้อมทั้งได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการรวบรวมตัวเลขการส่งออก ด้านบริการและมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการแถลงตัวเลขภาวะการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งอาจจะเห็นได้ในช่วงเดือนเมษายนนี้

ส่วนเรื่องการลงทุนทางตรงจากต่างประเทศ จากเดิมต้องการเห็นนักลงทุนจากต่างประเทศมาลงทุนในไทย แต่จะมีการปรับเปลี่ยนส่งเสริมให้ผู้ประกอบการไทยไปลงทุนในต่างประเทศมากขึ้น โดยเป้าหมายของการลงทุนของไทยในต่างประเทศกว่า 30% ไปอยู่ในอาเซียน ด้านโครงสร้างภายในภาคอุตสาหกรรมมีการเปลี่ยนแปลงโดยลดการพึ่งพารายได้จากการส่งออกลง แต่เพิ่มการพึ่งพารายได้จากการลงทุนในต่างประเทศมากขึ้น

พาณิชย์ เผย ส่งออกเดือน ม.ค. 59 ติดลบ 8.91% ติดลบต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 13 จาก ศก.โลก ปรับตัวลดลง ทั้งจาก IMF ปรับลดจีดีพีลงมาที่ 3.4% ขณะที่ ราคาน้ำมันยังผันผวน ระบุ คงเป้าผลักดันส่งออกปีนี้ โต 5%... 25 ก.พ. 2559 15:30 25 ก.พ. 2559 15:53 ไทยรัฐ