วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รับฟ้อง 7 เอกชน สนับสนุนทุจริตจีทูจี นัดสอบจำเลย 2 มี.ค.

ศาลฎีกานักการเมือง สั่งรับฟ้องคดี “อัยการสูงสุด” ฟ้องเพิ่มเอกชน 7 ราย ร่วมสนับสนุน อดีต รมว.พาณิชย์ “บุญทรง เตริยาภิรมย์” กับพวก 21 ราย ทุจริตระบายข้าวรัฐต่อรัฐ นัดสอบคำให้การจำเลย 2 มี.ค.นี้

เมื่อวันที่ 25 ก.พ.59 แหล่งข่าวสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงคดีที่อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องห้างหุ้นส่วนจำกัด โรงสีกิจทวียโสธร, นายทวี อาจสมรรถ หุ้นส่วนผู้จัดการ, บริษัท กิจทวียโสธรไรซ์ จำกัด ที่มีนายทวี อาจสมรรถ เป็นกรรมการ, บริษัท เค.เอ็ม.ซี. อินเตอร์ไรซ์ (2002) จำกัด, นายปกรณ์ ลีศิริกุล กรรมการบริษัท, บริษัท เจียเม้ง จำกัด และนางประพิศ มานะธัญญา กรรมการบริษัท เป็นจำเลยที่ 1-7 ในคดีสนับสนุน นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ กับพวกอดีตนักการเมือง ข้าราชการและเอกชน รวม 21 ราย ทุจริตการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือจีทูจี ว่า ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำสั่งประทับรับฟ้องคดีดังกล่าวแล้ว เป็นคดีหมายเลขดำ อม.1/2559 โดยนัดพิจารณาครั้งแรกเพื่อสอบคำให้การเอกชน จำเลยทั้ง 7 ราย ในวันที่ 2 มี.ค.นี้ เวลา 09.30 น. ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่ศาลนัดไต่สวนพยานครั้งแรกคดีหมายเลขดำ อม.25/2558 ที่นายบุญทรงกับพวก 21 รายตกเป็นจำเลย

แหล่งข่าวอัยการกล่าวอีกว่า แต่เนื่องจากการฟ้องเอกชนเพิ่ม 7 ราย อัยการได้ยื่นคำร้องขอรวมสำนวนพิจารณาเป็นคดีเดียวกับนายบุญทรงและพวก ดังนั้นศาลจึงนัดฟังคำสั่งว่าจะให้รวมสำนวนคดีหรือไม่ ในวันที่ 2 มี.ค.เช่นกัน โดยองค์คณะผู้พิพากษาคดี อม.1/2559 ก็เป็นองค์คณะเดียวกับคดีนายบุญทรง ดังนั้นคาดว่าในวันที่ 2 มี.ค.ศาลจะยังไม่ได้ไต่สวนพยานคดีของนายบุญทรง อย่างไรก็ดีในวันดังกล่าวจำเลยทั้ง 2 สำนวน จะต้องเดินทางมาศาลตามนัด

เมื่อถามถึงการยื่นคำร้องในส่วนคดีแพ่ง เพื่อให้เอกชน 15 ราย ในคดีหมายเลขดำ อม.25/2558 ที่มีนายบุญทรงกับพวกรวม 21 ราย ชดใช้ค่าเสียหายแก่กระทรวงพาณิชย์ ตามที่กระทรวงมีมติให้อัยการสูงสุดดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายนั้น

แหล่งข่าวอัยการกล่าวว่า หลังจากอัยการได้รับมติจากคณะกรรมการตรวจสอบของกระทรวงพาณิชย์แล้ว คณะทำงานอัยการก็ได้พิจารณาและสรุปแนวทางที่จะยื่นคำร้องเพิ่มเติมในคดีอาญาสำนวนคดีของนายบุญทรงกับพวก ต่อศาลฎีกาฯ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 44/1 โดยขณะนี้อยู่ระหว่างเสนอแนวทางดังกล่าวให้ ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุด พิจารณาเพื่อมีคำสั่งดำเนินการต่อไป โดยหากจะยื่นคำร้องในส่วนคดีแพ่งนี้ ก็จะต้องยื่นก่อนที่ศาลจะเริ่มไต่สวนพยานในคดี ซึ่งอัยการเตรียมความพร้อมในการร่างคำร้องแล้ว และหากยื่นคาดว่าจะดำเนินการได้ภายในวันที่ 2 มี.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับคดีจำนำข้าว ที่อัยการสูงสุด ยื่นฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีนั้น ศาลฎีกาฯ นัดไต่สวนพยานโจทก์ ครั้งที่ 3 ในวันพรุ่งนี้ที่ 26 ก.พ.นี้ เวลา 09.30 น. ซึ่งอัยการ โจทก์ เตรียมพยานบุคคล เพื่อให้ศาลไต่สวน รวม 3 ปาก ประกอบด้วย นายวิชัย ศรีประเสริฐ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย นายระวี รุ่งเรือง เครือข่ายชาวนาไทย และ พล.ต.ท.ยุทธนา ไทยภักดี ประธานคณะอนุกรรมาธิการติดตามตรวจสอบการระบายข้าว ในคณะกรรมการการเกษตรและสหกรณ์ วุฒิสภา

ศาลฎีกานักการเมือง สั่งรับฟ้องคดี “อัยการสูงสุด” ฟ้องเพิ่มเอกชน 7 ราย ร่วมสนับสนุน อดีต รมว.พาณิชย์ “บุญทรง เตริยาภิรมย์” กับพวก 21 ราย ทุจริตระบายข้าวรัฐต่อรัฐ นัดสอบคำให้การจำเลย 2 มี.ค.นี้ 25 ก.พ. 2559 15:11 ไทยรัฐ