วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอ นัด 'พานทองแท้-กาญจนา' แจงคดีเช็คกรุงไทย 4 มี.ค.

ดีเอสไอ เชิญมารดาและสามีของ กาญจนาภา หงษ์เหิน เลขาฯ ส่วนตัวคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร เข้าชี้แจงกรณีรับเช็ค 26 ล้านบาทซื้อหุ้น ทอท. รับมีเงินเข้าบัญชีจริง ทั้งนี้ได้นัดหมาย "โอ๊ค" พานทองแท้ ชินวัตร มาชี้แจงประเด็นเงิน 10 ล้านบาท 4 มี.ค.นี้ ในฐานะพยาน

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 25 ก.พ. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นางเกศินี จิปิภพ มารดา นางกาญจนาภา หงส์เหิน เลขาฯส่วนตัวคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร และนายวันชัย หงส์เหิน สามีนางกาญจนาภา เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ และนายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ อัยการผู้เชี่ยวชาญ สำนักงานการสอบสวน เพื่อให้ปากคำชี้แจงกรณีมีเช็คมูลค่า 26 ล้านบาท สั่งจ่ายเข้าบัญชีของ นางเกศินี เพื่อซื้อหุ้นผู้มีอุปการคุณบริษัท ท่าอากาศยานไทยจำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. โดยหุ้นดังกล่าวมีการกระจายให้กับพนักงานบริษัท ฮาวคัม จำกัด และบริษัท มาสเตอร์โฟน จำกัด ที่มีนายพานทองแท้ ชินวัตร เป็นกรรมการและผู้ถือหุ้นทั้งสองบริษัท

พ.ต.ท.สมบูรณ์ เผยว่า ดีเอสไอเชิญพยานสองปากมา คือนางเกศินี จิปิภพ และนายวันชัย หงส์เหิน จะมีพนักงานอัยการร่วมด้วยตลอดการสอบปากคำประเด็นที่สอบครั้งนี้คือ นายวิชัย กฤษดาธานนท์ ผู้ถือหุ้นกลุ่มบริษัทกฤษดามหานคร โอนเงินจำนวนหนึ่งเข้าไปยังบัญชีของ นางเกศินี จิปิภพ เบื้องต้นนางเกศินี ชี้แจงและยอมรับว่ามีเงินเข้าไปในบัญชีของตัวเองจริง ส่วนรายละเอียดต้องขออนุญาตไม่เปิดเผยเพราะเป็นเรื่องของสำนวน

พ.ต.ท.สมบูรณ์ กล่าวอีกว่า ส่วนจะมีการพาดพิงบุคคลอื่นนั้นยังไม่มีการพูดถึงเพียงแต่ชี้แจงในส่วนของการฝากซื้อขายหุ้นเท่านั้น ทางดีเอสไอจะกลับไปประชุมกับคณะทำงานร่วมกัน เพื่อพิจารณาสำนวนและดูรายละเอียดต่างๆ ที่เป็นคดีเก่าเอามาเทียบเคียง แต่ถ้าประเด็นใดเจ้าหน้าที่ยังสงสัยอยู่จะเรียกมาสอบเพิ่มเติมได้ โดย ดีเอสไอ มีเอกสารบางส่วนเท่านั้น สำหรับ นายพานทองแท้ ชินวัตร กับ นางกาญจนาภา หงส์เหิน ดีเอสไอได้นัดหมายเดินทางมา ในวันที่ 4 มี.ค.นี้ โดยนายพานทองแท้ จะมาชี้แจงประเด็นที่มีจำนวนเงินเข้าไปในบัญชี 10 ล้านบาท ส่วนนางกาญจนาภา ก็สอบประเด็นคล้ายๆ กันแต่จำรายละเอียดไม่ได้ จะเชิญทั้งสองท่านมาสอบในฐานะพยาน

พ.ต.ท.สมบูรณ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า คดีนี้สอบพยานไปแล้วเกือบ 200 ปาก หรือประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ ดีเอสไอจะพยายามเร่งรัดให้แล้วเสร็จภายในเดือน เม.ย.นี้ โดยพยานทุกปากที่ ดีเอสไอ เรียกมาเป็นในฐานะผู้รับเงินหรือรับเช็คจาก นายวิชัย กฤษดาธานนท์ หรือ คุณรัชดา กฤษดาธานนท์ ทั้งหมดเพื่อสอบถามที่ไปที่มา นอกจากนี้ ผู้ต้องหาที่ถูกขังในเรือนจำก็ต้องไปสอบเพิ่ม

ด้าน นายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ อัยการผู้เชี่ยวชาญ สำนักงานการสอบสวน กล่าวว่า การสอบสวนในวันนี้จะเริ่มจากการสอบถามเรื่องรายละเอียดที่พนักงานสอบสวนยังสงสัยในตัวพยานหลักฐาน วันนี้เรียกนางเกศินี มาในฐานะพยานและก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี จะพิจารณาว่าสำนวนการสอบสวนหรือคำให้การของ นางเกศินี ประเด็นใดที่ยังสงสัยอยู่หรือมีพยานหลักฐานที่ต้องการก็สามารถเรียกมาสอบสวนเพิ่มเติมได้ ส่วนประเด็นที่ว่าในรายละเอียดของสำนวนต้องขออนุญาตไม่ตอบ

"ทั้งนี้ สรุปแล้วว่าคนที่เกี่ยวข้องยังไม่มีใครเป็นผู้ต้องหาแต่เรียกมาสอบในฐานะพยาน ซึ่งการสอบสวนในฐานะพยานและไปเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับใครและมีหลักฐานถึงก็จะดำเนินคดีได้ คดีไม่มีความหนักใจแต่หนักใจตรงที่สื่อมวลชนไม่เข้าใจว่าเป็นผู้ต้องหาแต่ทำไมไม่เรียกมาไม่แจ้งข้อกล่าวหา ประเด็นตรงนี้จึงขอชี้แจงให้ทราบและถ้าวันใดพยานหลักฐานไปถึงเจ้าหน้าที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ต้องแจ้งขอกล่าวหากับผู้ต้องหา" นายวัชรินทร์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางพนักงานสอบสวนดีเอสไอได้นัดพานทองแท้ กับนางกาญจนาภา หงษ์เหิน มาให้ปากคำเพิ่มเติมในวันที่ 4 มี.ค.นี้

ดีเอสไอ เชิญมารดาและสามีของ กาญจนาภา หงษ์เหิน เลขาฯ ส่วนตัวคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร เข้าชี้แจงกรณีรับเช็ค 26 ล้านบาทซื้อหุ้น ทอท. รับมีเงินเข้าบัญชีจริง ทั้งนี้ได้นัดหมาย "โอ๊ค" ชี้แจงประเด็นเงิน 10 ล. ในฐานะพยาน 25 ก.พ. 2559 14:55 ไทยรัฐ