วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' มึน ตีความข้อ 16 ครม.คือการปฏิรูปรอยต่อ รบ.เก่า-ใหม่

"มีชัย" ตีความข้อ 16 ครม. คือการปฏิรูปช่วงรอยต่อรัฐบาลเก่า–ใหม่ ชี้ ใส่บทเฉพาะกาลแล้ว ยังกั๊กปม คสช. ตั้ง ส.ว.ชุดแรก ปัดตอบ "ทักษิณ" สับ รธน.เกาหลีเหนือ...

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการหารือข้อ 16 ของข้อเสนอของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ร่วมกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เมื่อวันที่ 24 ก.พ. ว่า ไม่มีอะไรมากไปกว่าคำแนะนำ ที่ว่าหากอะไรที่คนเสนอมาจะไปทำให้กฎเกณฑ์ที่เราวางไว้เสียหายก็ให้ไปทำในบทเฉพาะกาลได้ แล้วระหว่างการเปลี่ยนถ่ายอำนาจก็ขอให้ทำอย่างราบรื่นขึ้น ความหมายของข้อ 16 ไม่มีอะไรลึกซึ้งมากกว่านั้น คำว่า 2 ขยัก มีความหมายว่าอะไรที่ใช้ชั่วคราวก็อย่าทำให้หลักใหญ่มันเสีย เขียนไว้ในบทเฉพาะกาล ทีนี้หากเผื่อมีใครเสนอมาแล้วทำให้เราคิดว่าควรจะทำแต่ทำให้หลักข้างในเราเสียก็อาจเขียนเพิ่มเติมในบทเฉพาะกาล

ส่วนที่ตีความว่า ข้อเสนอนี้จะทำให้มีอำนาจอยู่เหนือรัฐบาลจากการเลือกตั้ง ยืนยันว่าไม่มี เพราะเมื่อมีรัฐบาลใหม่มาแล้ว ทุกคนก็ไปกันหมด เหลือแต่คนที่ทำหน้าที่กันอยู่คือ พวกที่มาจากการเลือกตั้งชุดใหม่เขาก็ทำงานของเขาไป คสช. ก็ไป ที่เขียนไว้นั้นไม่เห็นหรือ นั่นแหละคือขยักที่ท่านว่า เรากำลังเข้าใจข้อ 16 ผิด ก็เลยกังวลกันมากไป ยืนยันว่าข้อเสนอของ ครม.ในข้อ 16 ไม่มีอะไร แต่จะนำไปสู่การเปลี่ยนผ่านไปโดยไม่ขัดแย้งหรือไม่ขึ้นอยู่กับว่าจะเขียนอะไร

"ตอนนี้เราไล่ดูข้อเสนอของภาคส่วนต่างๆ หากแก้ได้เราจะทำให้ หากสิ่งไหนไม่แก้ก็เพราะเป็นสิ่งที่ กรธ.ยืนยัน แต่ถ้าไม่แก้อะไรเลยก็จะลำบาก ล่าสุด เกือบจบหมวดแนวนโยบายแห่งรัฐแล้ว เราอยากนำเสนอที่แก้ไขให้ดูทุกวัน แต่บางส่วนเมื่อแก้ไปแล้ว ก็ต้องไปรับอีกมาตราหนึ่งที่เกี่ยวข้องกันด้วย จึงกลัวจะสับสน" นายมีชัย กล่าว

เมื่อถามถึงความต้องการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ หัวหน้า คสช. ที่ต้องการมีช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี นายมีชัย กล่าวว่า นั่นคือส่วนที่ว่าด้วยการปฏิรูปที่ต้องการให้ทำให้แล้วเสร็จภายใน 5 ปี ในบทเฉพาะกาลเรายังไม่ได้เขียนเรื่องการปฏิรูป เราเขียนจุดๆ เอาไว้ แต่ยังไม่ได้บอกว่า ต้องทำอย่างไรกับเรื่องการปฏิรูปที่จำเป็นต้องทำ เรายังไม่ได้เขียนกลไกเอาไว้ กลไกนั้นเราจะเริ่มคิดว่าเรื่องไหนจะบังคับให้ทำภายในกี่ปี เรื่องไหนบังคับให้ทำให้แล้วเสร็จ ตอนนี้เรากำลังคิดว่า วิธีที่ดีที่สุดคือ จะบอกว่าปฏิรูปเรื่องอะไร เพื่ออะไร ตรงนั้นจะเป็นตัวบังคับ เช่น ให้ปฏิรูปการศึกษาเพื่อให้เด็กเริ่มเรียนได้ตั้งแต่ก่อนวัยเรียนภายใน 3 ปี แล้วปีแรกนั้นให้รัฐบาลทำ ส่วนสองปีหลังรัฐบาลใหม่มาก็ต้องทำ นั่นคือช่วงเปลี่ยนผ่านที่ว่า แล้วเราก็อาจเขียนบทกำหนดโทษเพื่อให้เกิดความศักดิ์สิทธิ์ ต้องมีการควบคุม ส่วนข้อกังวลของรัฐบาลต่อเรื่องสถานการณ์ขัดแย้งนั้นก็ถูกจัดสรรไว้แล้ว ทั้งนี้ เรื่องขัดแย้งหลายเรื่องถูกเขียนไว้ในตัวแม่บทแล้ว แต่คนยังอ่านไม่เจอเท่านั้น

เมื่อถามถึงข้อเสนอ ให้ยกเว้นบางบทบัญญัติของร่างรัฐธรรมนูญในบทถาวร เช่น ข้อเสนอให้ คสช.ตั้ง ส.ว.ชุดแรก นายมีชัย กล่าวว่า ตรงนี้ยังไปไม่ถึง เพราะว่าทั้ง สนช. และ สปท. พยายามผลักดันให้เราแก้วิธีให้ได้มาของ ส.ว. ซึ่งเรายังพิจารณาไปไม่ถึง และเราก็กำลังนั่งคิดอยู่ว่าจะทำอย่างไร เมื่อถึงกรณีที่ฝ่ายการเมืองวิจารณ์ว่า เป็นร่างรัฐธรรมนูญเกาหลีเหนือ จะส่งผลต่อการทำประชามติหรือไม่ นายมีชัย ถามว่า "ใครพูดว่าไปร่างที่เกาหลีเหนือ" ผู้สื่อข่าวตอบว่า “นายทักษิณ ชินวัตร” นายมีชัย ไม่ตอบ และเดินออกจากการสัมภาษณ์ทันที."มีชัย" ตีความข้อ 16 ครม. คือการปฏิรูปช่วงรอยต่อรัฐบาลเก่า–ใหม่ ชี้ ใส่บทเฉพาะกาลแล้ว ยังกั๊กปม คสช. ตั้ง ส.ว.ชุดแรก ปัดตอบ "ทักษิณ" สับ รธน.เกาหลีเหนือ... 25 ก.พ. 2559 14:38 ไทยรัฐ