บริการข่าวไทยรัฐ

'หลินปิง' สุนัขแสนรู้! ลากรถเข็น ช่วยพระรับของบิณฑบาต

แห่ชื่นชม 'เจ้าหลินปิง' สุนัขเพศเมีย แสนรู้ ลากรถเข็น ช่วยพระรับของบิณฑบาต ทำหน้าที่เสมือนเด็กวัด พระวัดป่าฯ เจ้าของ เผยบางคนจะมองว่าเป็นการทรมานสัตว์ แต่เชื่อว่า หลินปิง คงเกิดมาเพื่อแสวงบุญ ไม่ต่างจากคน ...

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ในช่วงงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ซึ่งถือเป็นประเพณีสำคัญของชาวพุทธ และเป็นงานประเพณีใหญ่ที่สุดของอีสาน ปีนี้กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15 – 23 กุมภาพันธ์ 2559 และทุกเช้าในช่วงที่มีพุทธศาสนิกชน ประชาชน นักท่องเที่ยว มารอตักบาตรที่บริเวณหน้าวัด จะต้องอดชื่นชมไม่ได้ เมื่อเห็นภาพ พระสงฆ์ ที่เดินบิณฑบาต และมีสุนัขแสนรู้ คอยลากรถลากที่ประดิษฐ์ขึ้นจากกล่องพลาสติก

โดยสุนัขตัวดังกล่าวมีชื่อว่า เจ้าหลินปิง จะคอยเดินตามเพื่อรับของบิณฑบาต จากพระสงฆ์ ถือเป็นสุนัขแสนรู้ที่ทำหน้าที่เด็กวัด ช่วยเหลือรับใช้พระสงฆ์ได้ไม่แพ้คน ภายหลังสอบถาม ทราบจาก พระอาจารย์ กิตติ จัตปะโย อายุ 55 ปี พระวัดป่าบึงถุงเทียว ต.น้ำพอง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น เจ้าของสุนัขแสนรู้ ทราบว่า ปกติจะจำอยู่วัดป่าบึงถุงเทียว ต.น้ำพอง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น แต่ส่วนใหญ่จะเดินทางไปแสวงบุญตามจังหวัดต่างๆ ครั้งนี้ได้เดินทางมาแสวงบุญในช่วงงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ทุกเช้าได้ออกมาร่วมบิณฑบาต จากญาติโยม ที่มาร่วมทำบุญในงาน

"สุนัขหลินปิง จะคอยทำหน้าที่เด็กวัด คือ เจ้าหลินปิง สุนัขพันธุ์ทาง ลาบาดอลูกครึ่งบางแก้ว เพศเมีย ที่เลี้ยงมาถึง 2 ปี หลังจากมีญาติโยมนำมาถวายเลี้ยงไว้ที่วัด แต่พอโตขึ้นมาได้ประมาณ 1 ปี รู้สึกว่า เจ้าหลินปิง จะมีความเชื่อง เป็นสุนัขแสนรู้ ว่านอนสอนง่าย อีกทั้งชอบเดินตามไปเวลาบิณฑบาต จึงมีแนวคิด ในการประดิษฐ์อุปกรณ์รถเข็นลาก ที่ทำจากกล่องพลาสติกติดล้อ ให้เจ้าหลินปิงลาก ทำหน้าที่เสมือนเด็กวัด โดยไม่ต้องฝึกอะไรมาก" พระอาจารย์ กิตติ กล่าว 

พระอาจารย์ กิตติ กล่าวต่อว่า ใช้เวลาไม่นาน เจ้าหลินปิง ทำหน้าที่ได้ดีมาก เป็นสุนัขที่แสนรู้มีความเชื่องโดยธรรมชาติ ไม่ว่าจะเดินไปบิณฑบาต ไกลแค่ไหน ไม่เคยงอแง ทำหน้าที่ลากรถเข็นไปกลับถึงวัด ทำให้ญาติโยม ที่พบเห็นต่างชื่นชมถึงความแสนรู้ และถือว่าเป็นสุนัขนักบุญ ที่เกิดมาเพื่อรับใช้พระ แต่ก็มีบางคนมองว่าเป็นการทรมานสัตว์ บ้างเป็นธรรมดา

"ทั้งนี้ได้พูดทำความเข้าใจถึงสัจธรรมของชีวิต เป็นการสอนปริศนาธรรมว่า ไม่ว่าจะคนหรือสัตว์เกิดมาต่างกัน มีหน้าที่ต่างกัน ทุกข์สุขต่างกัน แต่สำคัญไม่ว่าจะคนหรือสัตว์จะต้องมีความกตัญญูรู้คุณ คือสิ่งที่ประเสริฐ เช่นกันกับ หลินปิง คงเกิดมาเพื่อแสวงบุญ จึงตอบแทนคุณผู้ที่เลี้ยงดูมาด้วยการติดตามรับใช้เวลาออกบิณฑบาต จึงขอให้ทุกคนตั้งมั่นในการทำความดีเป็นหลัก" พระอาจารย์ กิตติ กล่าวทิ้งท้าย .