บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กระบี่ ลงนาม 'เอ็มโอยู' คุมเข้มความปลอดภัย นทท.เร่งหารือการทำงานร่วมกัน

'กระบี่' ลงนาม 'เอ็มโอยู' ดูแลเข้มความปลอดภัยทางทะเล หลัง นทท.ประสบอุบัติเหตุทางน้ำบ่อยครั้ง ทำให้ไทยติดอับดับท้ายๆ ของโลก ด้านความปลอดภัย เร่งหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บูรณาการเป็นโครงสร้างเดียว

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. 59 นายสมควร ขันเงิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ประชุมร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย อุทยานแห่งชาติทางทะเล 3 แห่ง หน่วยงานภาคเอกรัฐ และผู้ประกอบการท่องเที่ยว เพื่อหารือถึงแนวทางปฏิบัติตามมาตรการรักษาความปลอดภัยทางทะเล ภายใต้ Model Krabi 2016 : Andaman Civil Society, Koh PP โดยบูรณาการร่วมกันทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง กลุ่มผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยว หน่วยงานผู้รับผิดชอบกฎหมาย ผู้บังคับใช้กฎหมาย โดยได้ลงนาม 'เอ็มโอยู' ร่วมกันในการที่จะปฏิบัติตามมาตรการรักษาความปลอดภัยด้านการท่องเที่ยวทางทะเล จ.กระบี่ อย่างจริงจัง

นายสมควร ขันเงิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ที่ผ่านมาเกิดเหตุด้านความไม่ปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว บาดเจ็บและเสียชีวิตอยู่บ่อยครั้ง ส่งผลทำให้ประเทศไทยอยู่ในอันดับท้ายๆ ของโลก ด้านความปลอดภัย ทำให้เป็นที่จับตามองไปทั่วโลกเกี่ยวกับความปลอดภัยทางทะเลกระบี่ จึงขอความร่วมมือให้ทุกภาคส่วนทำงานร่วมกันแบบบูรณาการ รวมทั้งให้มีการจัดตั้งศูนย์กลางในการสั่งการ เป็นโครงสร้างเดียวเมื่อเกิดเหตุ เพื่อแจ้งข้อมูลข่าวสารและสั่งการในแนวทางปฏิบัติ

สำหรับแนวทางการปฏิบัติหลังจากนี้เกี่ยวกับความปลอดภัย โดยแยกเป็นส่วนของผู้ประกอบการนำเที่ยว ต้องปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัด นอกจากนั้นต้องขออนุญาตให้ถูกต้องจากหน่วยงานต่างๆ เช่น กรณีดำน้ำลึกต้องมีสัญญาณธงแดงลอยอยู่เหนือน้ำทุกครั้ง ผู้ประกอบเรือนำเที่ยวต้องห่างจากธงไม่น้อยกว่า 50 เมตร เป็นต้น ส่วนเจ้าหน้าที่หน่วยต่างๆ ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด และดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดอย่างตรงไปตรงมา.