วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนท.สนธิกำลัง เข้าสลายม็อบยึดสวนปาล์ม แจ้งข้อหาบุกรุก 100 คน จ.กระบี่

ชาวบ้านกลุ่มเรียกร้องที่ดินทำกินปักหลักอาศัยยันพื้นที่สวนปาล์มน้ำมันขาดอายุสัมปทาน กว่า 100 ราย ดำเนินคดีผู้ถูกควบคุมตัวทั้งหมดข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ที่ผ่านมาเข้าสลายแล้วหลายครั้ง แต่คงมีการเข้ายึดพื้นที่อีก 

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. 59 กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครองป่าไม้ ทหาร รวมจำนวนกว่า 500 นาย นำโดย พ.ต.อ.ชำนาญ ชำนาญกิจ ผกก.สภ.ปลายพระยา จ.กระบี่ นายบุญสืบ สมัครราช ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่ นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจค้น สิ่งผิดกฎหมายและยาเสพติด ภายในพื้นที่สวนปาล์มน้ำมันขาดอายุสัมปทาน ของบริษัท ยูนิวานิช จำกัด (มหาชน) ในพื้นที่ ม.4 ม.5 และ ม.8 ต.ปลายพระยา อ.ปลายพระยา เนื้อที่กว่า 1 หมื่นไร่ หลังมีกลุ่มมวลชนบุกยึดพื้นที่ปลูกเพิงพักอาศัย เพื่อเรียกร้องที่ดินทำกิน ตั้งแต่หมดสัญญาเช่ากับกรมป่าไม้ ตั้งแต่เดือน พ.ย. ปี 56 เป็นต้นมา และได้เข้าสลายมาแล้ว 2 รอบ แต่ก็ยังมีมวลชนกลับเข้ามาอีก ส่งผลให้เกิดปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ต่อเนื่อง ล่าสุดมีการยิงปะทะกันจนมีผู้ได้บาดเจ็บหลายราย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังออกตรวจสอบในพื้นที่สวนปาล์มน้ำมันที่หมดสัมปทาน ของบริษัท ยูนิวานิชฯ ในพื้นที่ ม.8 ต.ปลายพระยา พบว่ายังมีชาวบ้านที่เป็นกลุ่มเรียกร้องที่ดินทำกินปักหลักอาศัยอยู่ จำนวนกว่า 100 คน แต่ไม่พบตัวแกนนำ จึงได้ดำเนินการควบคุมตัวทั้งหมดส่งไปที่ สภ.ปลายพระยา ส่วนเจ้าหน้าที่ยังคงออกตรวจค้นตามขนำที่ปลูกกระจายอยู่ในสวนปาล์มจำนวนนับร้อยหลัง

ด้านนายบุญสืบ สมัครราช ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่ กล่าวว่า การสนธิกำลังในวันนี้ เนื่องจากกลุ่มมวลชนได้เข้าบุกรุกพื้นที่ต่อเนื่อง จึงจับกุมได้ประมาณ 100 คน หลังจากนี้จะแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่ถูกควบคุมตัวทั้งหมด ในข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ เนื่องจากที่ผ่านมาได้เข้าสลายแล้วหลายครั้ง แต่ยังคงมีการเข้ายึดพื้นที่อีก จึงต้องดำเนินคดีขั้นเด็ดขาด และจะทำการตรึงกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ป้องกันการบุกรุกเข้ามาอีก ส่วนพื้นที่สวนปาล์มแห่งนี้ ก็รอการพิจารณาจากกรมป่าไม้ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป.

ชาวบ้านกลุ่มเรียกร้องที่ดินทำกินปักหลักอาศัย ยันพื้นที่สวนปาล์มน้ำมันขาดอายุสัมปทาน กว่า 100 ราย ดำเนินคดีผู้ถูกควบคุมตัวทั้งหมด ข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ที่ผ่านมาเข้าสลายแล้วหลายครั้ง แต่คงมีการเข้ายึดพื้นที่อีก 25 ก.พ. 2559 13:37 ไทยรัฐ