บริการข่าวไทยรัฐ

กรมท่าอากาศยาน เร่งสอบสาเหตุ เครื่องบินฝึกร่วงที่นครพนม

กรมท่าอากาศยาน รุดตรวจเครื่องบินฝึกร่วง กลางลานมันที่นครพนม ก่อนเคลื่อนย้ายออก เบื้องต้นระบุสาเหตุจากเครื่องขัดข้อง ด้านต้นสังกัดยังไม่ขอชี้แจง ...

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2559 นายภิรมณ์ มีแก้ว อายุ 52 ปี ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนครพนม ได้มีการประสานงานไปยัง เจ้าหน้าที่ กรมท่าอากาศยาน ส่วนกลาง และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง เข้ามาตรวจสอบที่เกิดเหตุ สอบสวนโดยละเอียดหาสาเหตุ กรณีเกิดอุบัติเหตุเครื่องบินฝึกบินแบบปีกใบพัด หน้าขนาด 1 เครื่องยนต์ 4 ที่นั่ง รุ่นไดมอน ดีเอ 40 ของวิทยาลัยการบินนานาชาติ มหาวิทยาลัยนครพนม เกิดอุบัติเหตุร่อนลงจอดฉุกเฉิน ทำให้นักบิน และครูฝึกที่อยู่บนเครื่อง จำนวน 2 คน พยายามแก้ไขปัญหา และนำเครื่องบินร่อนจอดฉุกเฉิน ลงบริเวณลานมันกลางทุ่งนา เขตบ้านหนองดู ต.นาใน อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม เขตติดต่อ ต.บ้านผึ้ง อ.เมือง จ.นครพนม ห่างจากสนามบินท่าอากาศยาน จ.นครพนม จุดขึ้นบินประมาณ 10 กิโลเมตร ทำให้เครื่องบินได้รับความเสียหาย แต่ไม่มีไฟลุกไหม้ ส่วนนักบิน และครูฝึกทั้ง 2 คน ยังไม่ทราบชื่อ เนื่องจากทางต้นสังกัดยังไม่ยอมเปิดเผยข้อมูล ซึ่งได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย อาการปลอดภัย (ระทึก เครื่องบินฝึก ม.นครพนม ลงฉุกเฉิน! ปีกหัก หางขาด ครู-นร.รอด)

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ยังไม่มีการเคลื่อนย้ายเครื่องบินออกจากที่เกิดเหตุ จนกว่าจะมีการตรวจสอบหลักฐานจนครบทุกขั้นตอน พร้อมได้จัดเจ้าหน้าที่เข้าไปเฝ้าดูแลตลอดทั้งคืน คาดว่าในวันนี้หลังมีการตรวจสอบจนครบถ้วน จะมีการเคลื่อนย้ายไปเก็บที่วิทยาลัยการบินนานาชาติ มหาวิทยาลัยนครพนม ที่อยู่ในเขตท่าอากาศยานนครพนม

ส่วนสาเหตุเบื้องต้นจากการตรวจสอบข้อมูลกับหอบังคับการบิน มีการระบุว่า ก่อนเกิดเหตุทางนักบินได้มีการแจ้งกับหอบังคับการบินว่า เครื่องยนต์ขัดข้อง ก่อนขาดการติดต่อ กระทั่งรับแจ้งว่ามีเครื่องบินตก อย่างไรก็ตามจะต้องรอการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องโดยตรง เพื่อหาสาเหตุแท้จริงเกี่ยวกับปัญหาเครื่องขัดข้อง 

สำหรับเครื่องบินลำดังกล่าว เป็นเครื่องบินฝึกบินแบบปีกใบพัดหน้า ขนาด 1 เครื่องยนต์ สามารถนั่งได้ จำนวน 4 ที่นั่ง ขนาดเครื่องยนต์ 350 แรงม้า รุ่น ไดมอน ดีเอ 40 หมายเลขตัวเครื่อง DA 40 TDI ลำตัวเครื่องระบุหัส HS -1 AE และมีชื่อที่ประจำตัวลำ คือ เรณูนคร เนื่องจากเครื่องบินของวิทยาลัยการบิน มีสภาพความเสียหายปีกซ้ายพังเสียหาย รวมถึงส่วนหางขาดออกจากตัวเครื่อง ส่วนลำตัวได้รับความเสียหายบางจุด ซึ่งเครื่องบินของวิทยาลัยการบินนานาชาติ จะมีทั้งหมด จำนวน 11 ลำ แยกเป็นแบบ 1 เครื่องยนต์ 6 ลำ แบบ 2 เครื่องยนต์ จำนวน 4 ลำ และเครื่องบิน ผลาดแผลง จำนวน 1 ลำ รวมเป็น 11 ลำ โดยจะมีการนำเอาอำเภอต่างๆ ในพื้นที่ จ.นครพนม มาตั้งเป็นชื่อ ส่วนราคาจัดซื้อมีราคาประมาณลำละ 12 ล้านบาท

โดยวิทยาการบินถือเป็นวิทยาลัยการบินนานาชาติ น้องใหม่ จัดตั้งขึ้นจากการหลวมรวมของสถาบันการศึกษาต่างๆ เป็นมหาวิทยาลัยนครพนม ตั้งขึ้นเมื่อปี 2550 มีการผลิตนักบินมาแล้วหลายรุ่น ทั้ง นักบินพาณิชย์ นักบินผู้ช่วย รวมถึงหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาบริหารการบิน ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายในการเรียนเกี่ยวกับหลักสูตรการบิน ประมาณคนละ 2 ล้านบาท.