วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมท่าอากาศยาน เร่งสอบสาเหตุ เครื่องบินฝึกร่วงที่นครพนม

กรมท่าอากาศยาน รุดตรวจเครื่องบินฝึกร่วง กลางลานมันที่นครพนม ก่อนเคลื่อนย้ายออก เบื้องต้นระบุสาเหตุจากเครื่องขัดข้อง ด้านต้นสังกัดยังไม่ขอชี้แจง ...

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2559 นายภิรมณ์ มีแก้ว อายุ 52 ปี ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนครพนม ได้มีการประสานงานไปยัง เจ้าหน้าที่ กรมท่าอากาศยาน ส่วนกลาง และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง เข้ามาตรวจสอบที่เกิดเหตุ สอบสวนโดยละเอียดหาสาเหตุ กรณีเกิดอุบัติเหตุเครื่องบินฝึกบินแบบปีกใบพัด หน้าขนาด 1 เครื่องยนต์ 4 ที่นั่ง รุ่นไดมอน ดีเอ 40 ของวิทยาลัยการบินนานาชาติ มหาวิทยาลัยนครพนม เกิดอุบัติเหตุร่อนลงจอดฉุกเฉิน ทำให้นักบิน และครูฝึกที่อยู่บนเครื่อง จำนวน 2 คน พยายามแก้ไขปัญหา และนำเครื่องบินร่อนจอดฉุกเฉิน ลงบริเวณลานมันกลางทุ่งนา เขตบ้านหนองดู ต.นาใน อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม เขตติดต่อ ต.บ้านผึ้ง อ.เมือง จ.นครพนม ห่างจากสนามบินท่าอากาศยาน จ.นครพนม จุดขึ้นบินประมาณ 10 กิโลเมตร ทำให้เครื่องบินได้รับความเสียหาย แต่ไม่มีไฟลุกไหม้ ส่วนนักบิน และครูฝึกทั้ง 2 คน ยังไม่ทราบชื่อ เนื่องจากทางต้นสังกัดยังไม่ยอมเปิดเผยข้อมูล ซึ่งได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย อาการปลอดภัย (ระทึก เครื่องบินฝึก ม.นครพนม ลงฉุกเฉิน! ปีกหัก หางขาด ครู-นร.รอด)

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ยังไม่มีการเคลื่อนย้ายเครื่องบินออกจากที่เกิดเหตุ จนกว่าจะมีการตรวจสอบหลักฐานจนครบทุกขั้นตอน พร้อมได้จัดเจ้าหน้าที่เข้าไปเฝ้าดูแลตลอดทั้งคืน คาดว่าในวันนี้หลังมีการตรวจสอบจนครบถ้วน จะมีการเคลื่อนย้ายไปเก็บที่วิทยาลัยการบินนานาชาติ มหาวิทยาลัยนครพนม ที่อยู่ในเขตท่าอากาศยานนครพนม

ส่วนสาเหตุเบื้องต้นจากการตรวจสอบข้อมูลกับหอบังคับการบิน มีการระบุว่า ก่อนเกิดเหตุทางนักบินได้มีการแจ้งกับหอบังคับการบินว่า เครื่องยนต์ขัดข้อง ก่อนขาดการติดต่อ กระทั่งรับแจ้งว่ามีเครื่องบินตก อย่างไรก็ตามจะต้องรอการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องโดยตรง เพื่อหาสาเหตุแท้จริงเกี่ยวกับปัญหาเครื่องขัดข้อง 

สำหรับเครื่องบินลำดังกล่าว เป็นเครื่องบินฝึกบินแบบปีกใบพัดหน้า ขนาด 1 เครื่องยนต์ สามารถนั่งได้ จำนวน 4 ที่นั่ง ขนาดเครื่องยนต์ 350 แรงม้า รุ่น ไดมอน ดีเอ 40 หมายเลขตัวเครื่อง DA 40 TDI ลำตัวเครื่องระบุหัส HS -1 AE และมีชื่อที่ประจำตัวลำ คือ เรณูนคร เนื่องจากเครื่องบินของวิทยาลัยการบิน มีสภาพความเสียหายปีกซ้ายพังเสียหาย รวมถึงส่วนหางขาดออกจากตัวเครื่อง ส่วนลำตัวได้รับความเสียหายบางจุด ซึ่งเครื่องบินของวิทยาลัยการบินนานาชาติ จะมีทั้งหมด จำนวน 11 ลำ แยกเป็นแบบ 1 เครื่องยนต์ 6 ลำ แบบ 2 เครื่องยนต์ จำนวน 4 ลำ และเครื่องบิน ผลาดแผลง จำนวน 1 ลำ รวมเป็น 11 ลำ โดยจะมีการนำเอาอำเภอต่างๆ ในพื้นที่ จ.นครพนม มาตั้งเป็นชื่อ ส่วนราคาจัดซื้อมีราคาประมาณลำละ 12 ล้านบาท

โดยวิทยาการบินถือเป็นวิทยาลัยการบินนานาชาติ น้องใหม่ จัดตั้งขึ้นจากการหลวมรวมของสถาบันการศึกษาต่างๆ เป็นมหาวิทยาลัยนครพนม ตั้งขึ้นเมื่อปี 2550 มีการผลิตนักบินมาแล้วหลายรุ่น ทั้ง นักบินพาณิชย์ นักบินผู้ช่วย รวมถึงหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาบริหารการบิน ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายในการเรียนเกี่ยวกับหลักสูตรการบิน ประมาณคนละ 2 ล้านบาท.

กรมท่าอากาศยาน รุดตรวจเครื่องบินฝึกร่วง กลางลานมันที่นครพนม ก่อนเคลื่อนย้ายออก เบื้องต้นระบุสาเหตุจากเครื่องขัดข้อง ด้านต้นสังกัดยังไม่ขอชี้แจง ... 25 ก.พ. 2559 13:17 25 ก.พ. 2559 14:43 ไทยรัฐ