วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่วยน้องด้วย! ผอ.โรงเรียนไทยรัฐ ขอบริจาคไต มอบชีวิตใหม่ให้ ด.ช. 12 ขวบ

ผอ.ร.ร.ไทยรัฐวิทยา 31 ขอรับบริจาคไตหลังเกิดเหตุช็อกคาห้องเรียน ต้องหามส่งโรงพยาบาลเร่งด่วน สาเหตุจากไม่ฟอกไตต่อเนื่อง น้ำยาฟอกไตหมด ผอ.รพ.เตือน คนไข้ขาดน้ำยา จะมีอาการหายใจฝืด ต้องห้ามขาดน้ำยาฟอกไต เพราะจะเกิดอาการช็อกได้อีก

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2559 นายเมทวินทร์ อินต๊ะจวง ผอ.โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 31 อำเภอสอง พร้อมด้วยนางสาวกัญญาพร วิภาสกุลเด่น ครูระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน นางเกสร สวัยษร ครูประจำชั้น โรงเรียนไทยรัฐวิทยา พร้อมคณะครู ได้เดินทางเข้าเยี่ยมเด็กชายวันพิชิต สมทุ่ง อายุ 12 ปี เด็กนักเรียนชั้น ป. 6 โรงเรียนไทยรัฐวิทยา ที่โรงพยาบาลแพร่

นายเมทวินทร์ ผอ.โรงเรียนไทยรัฐวิทยา เผยว่า หลังจากที่เมื่อบ่ายวานนี้ 24 ก.พ. เด็กชายวันพิชิต หรือ น้องโอม เกิดช็อกในห้องเรียน คุณครูได้รีบนำส่งโรงพยาบาล เพื่อให้แพทย์ได้ช่วยฟอกไตให้น้องโอม เนื่องจากที่ไม่ได้ทำการฟอกไตอย่างต่อเนื่อง จากปกติ น้องโอม จะต้องทำการฟอกไต ทุกๆ 6 ชั่วโมง และทราบว่า ไม่ได้ทำการฟอกไตมา 1 วันเนื่องจากน้ำยาฟอกไตหมด น้องโอมจึงเกิดอาการช็อก

ผอ.โรงเรียนไทยรัฐวิทยา เผยอีกว่า น้องโอมป่วยเป็นโรคไตฝ่อมาตั้งแต่ อยู่ชั้น ป.3 เรื่อยมา และได้เข้าทำการรักษาที่โรงพยาบาลแพร่ จากนั้นก็ส่งไปยังโรงพยาบาลมหาราชที่เชียงใหม่ ก็ใช้สิทธิ์บัตรทองได้ แต่ค่าใช้จ่ายในการเดินทางแต่ละครั้ง ก็หมดไป เพราะต้องเดินทางไปฟอกไตอยู่ตลอด จนไม่สามารถเดินทางไปได้ เนื่องจากครอบครัวน้องโอมยากจน พ่อแม่แยกทางกัน และน้องโอมก็อยู่กับตา ตามลำพัง

"ต่อมาทางโรงพยาบาลได้จัดส่งน้ำยาล้างไตมาให้ เพื่อที่จะทำการล้างไตด้วยตนเอง ทุกๆ 6 ชม. บางครั้งทางโรงพยาบาลส่งมาไม่ทันเวลา น้องโอมก็จะเกิดอาการช็อก ต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลด่วน ดังนั้นทางโรงเรียนจึงขอรับบริจาคจากผู้ใจบุญเพื่อช่วยเหลือครอบครัวน้องโอม และขอรับบริจาคไตให้กับน้องโอม จะได้มีชีวิตอยู่แบบสมบูรณ์ ซึ่งขณะนี้ น้องโอมอาศัยอยู่กับตาที่บ้านเลขที่ 206 หมู่ที่ 2 ต.ทุ่งน้าว อ.สอง จ.แพร่" ผอ.โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 31 กล่าว

นางเกสร ครูประจำชั้นของน้องโอม เผยว่า น้องโอมเป็นเด็กที่เรียนเก่ง ความจำดี บางวันเรียนๆ อยู่น้องโอมก็หายไป เพื่อนๆ ก็บอกว่าน้องโอมไปฟอกไต คือไปฉีดยาฟอกไตด้วยตนเอง ซึ่งเป็นเด็กที่น่าสงสารมาก นอกจากน้องโอม แล้วยังพบเด็กหญิงมณีรัตน์ หอมเย็น อายุ 11 ปี เรียนชั้นเดียวกัน ก็มีอาการคล้ายกัน และได้นำไปรักษาที่โรงพยาบาลหมอก็บอกว่าเป็นโรคไตฝ่อ ซึ่งเป็นมาได้ประมาณ 5-6 เดือนแล้ว

"จึงอยากขอให้ผู้ใจบุญช่วยเนื่องจากน้องเขาไม่มีพ่อแม่ซึ่งเสียชีวิตแล้วตอนนี้ก็อยู่กับตายายที่บ้านเลขที่ 208 หมู่ที่ 6 ต.ทุ่งน้าว อ.สอง จังหวัดแพร่" นางเกสร กล่าว

นายแพทย์วันชัย ล้อกาญจนรัตน์ ผอ.รพ.แพร่ เผยว่า เด็กป่วยเป็นโรคไตฝ่อ สิ่งสำคัญต้องไม่ให้ขาดน้ำ คือน้ำยาที่ไปฟอกไต คนไข้ต้องทำการฟอกไตทุกๆ 6 ชั่วโมง ซึ่งแพทย์ได้แนะนำวิธีการฟอกไต และทางโรงพยาบาลก็ได้จัดส่งน้ำยาไปให้ที่บ้านเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง เพราะคนไข้ก็ใช้สิทธิ์บัตรทองได้อยู่แล้ว ปัญหาคือการขาดน้ำจะทำให้คนไข้มีอาการหายใจฝืด ซึ่งอาจจะเกิดอาการช็อกได้แต่พยายามอย่าให้เกิดขึ้นบ่อย ส่วนยาที่ทางโรงพยาบาลส่งให้ต้องดูระยะเวลาหากใกล้หมดต้องรีบให้ญาติไปรับเองได้ไม่ต้องรอให้ส่งมาบางทีมันอาจจะช้าได้ นายแพทย์วันชัย กล่าว 

ผอ.ร.ร.ไทยรัฐวิทยา 31 ขอรับบริจาคไตหลังเกิดเหตุช็อกคาห้องเรียน ต้องหามส่งโรงพยาบาลเร่งด่วน สาเหตุจากไม่ฟอกไตต่อเนื่อง น้ำยาฟอกไตหมด ผอ.รพ.เตือน คนไข้ขาดน้ำยาจะมีอาการหายใจฝืด ต้องห้ามขาดน้ำยาฟอกไต เพราะจะเกิดอาการช็อกได้อีก 25 ก.พ. 2559 13:04 ไทยรัฐ