วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โซเชียลประทับใจ! หนุ่มไทยbackpackมอบเสบียงอาหารให้ลุงเก็บขยะ

เรื่องราวดีๆ ในโลกโซเชียลที่ชาวเน็ตแห่แชร์เป็นจำนวนมาก เป็นภาพชายหนุ่มน้ำใจงามได้ช่วยเหลือมอบเสบียงอาหารให้ชายเก็บขยะที่เดินอยู่ข้างทาง เรื่องราวนี้ถูกเผยแพร่โดยแฟนเพจเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า บอลพาเที่ยว Backpacker Ball ได้โพสต์ภาพขณะนั่งพูดคุยกับชายเก็บขยะ ระบุข้อความว่า

"ประกาศ!! ขอเปลี่ยนเจตนารมณ์เรื่องการรับอาหาร ทั้งๆ ที่เมื่อเช้าเพิ่งคุยกับแฟน และเห็นฟ้องตรงกันว่าต่อไปนี่ผมจะไม่รับอาหารอย่างเด็ดขาดจากเพื่อนๆในเฟซ เนื่องจากการเดินทางครั้งนี่ผมต้องการเดินทางแบบคนทั่วไป รับน้ำใจจากคนข้างทางที่ไม่รู้จักผมมาก่อน แต่สำหรับเพื่อนในเฟซทุกคน ท่านได้มอบกำลังใจ เป็นพลังให้ผมแล้ว และผมไม่อยากให้ท่านเปลืองเงินเพื่ออุ้มชูให้ผมสบาย เพราะนั่นไม่ใช่จุดประสงค์หลักในการเดินทาง

แต่เมื่อสักครู่ ผมได้เจอลุงเนตร ลุงแก่ๆ แบกถุงขยะหนักเกือบ 20 กิโล ร่างกายซูบผอม ผมจึงแวะพูดคุยจนพบว่าลุงไม่มีลูก เก็บขยะขายได้อาทิตย์ละ 50-100 บาทเท่านั้น (น้อยกว่าเงินที่แฟนผมเคยใช้เงินในร้านกาแฟบางร้าน) ผมจึงมอบเสบียงแทบทุกอย่างที่ผมมี เพื่อให้ลุงได้นำไปรับประทาน รวมทั้งมอบเงิน 100 บาท ทำบุญให้กับคุณลุงด้วย

จึงขอขอบพระคุณผู้ให้ทุกท่านที่ได้มอบเสบียงเหล่านี่มาให้ผม หากไม่มีพวกท่าน ผมก็ไม่มีโอกาสในการทำตัวเป็นสะพาน ส่งของเหล่านี่ให้คุณลุง ขอให้ทุกท่านได้ภูมิใจในการเป็นผู้ให้ เพื่อให้คนยากไร้มีความสุข

ดังนั้น ต่อไปนี่ผมจะขอรับอาหาร สิ่งของ (ไม่รับเงิน) โดยผมจะเก็บไว้ทานเองแค่ 1 ชิ้น เพื่อทานแค่ 1 มื้อตามเจตนาที่เพื่อนๆอยากมีส่วนผลักดันผมให้สำเร็จตามฝันที่ได้ตั้งใจ ส่วนที่เหลือ ผมจะนำไปให้คนเก็บขยะผู้ยากไร้ระหว่างทางที่ผมเจอ จึงขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านไว้ ณ โอกาสนี่ด้วยครับ


หลังจากที่เรื่องราวนี้ได้เผยแพร่ออกไป ได้มีชาวเน็ตเข้ามาชื่นชมในน้ำใจของชายคนนี้ที่ช่วยเหลือผู้ที่ลำบากกว่า ด้านสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามนายนเรศร นันทสุทธิวารี เจ้าของเฟซบุ๊กที่โพสต์ภาพดังกล่าว ได้เล่าว่า

ตนมีโปรเจคเที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด 148 อุทยานแห่งชาติ ระหว่างทางก็จะมีผู้ที่ติดตามในเฟซบุ๊กคอยนำอาหารมามอบให้อยู่ตลอด ซึ่งตอนแรกตนคิดว่าจะไม่รับของแล้ว แต่สุดท้ายก็เปลี่ยนใจใหม่คือ ใครอยากให้ของก็รับไว้ แล้วก็จะนำมาส่งต่อช่วยเหลือคนอื่นระหว่างเดินทาง และเมื่อวานนี้ (25 ก.พ.) ขณะเดินทางเข้าสู่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จังหวัดชัยภูมิ ก่อนจะถึงทุ่งดอกกระเจียว ประมาณ 5 กิโลเมตร ตนได้พบกับคุณลุงเก็บขยะที่กำลังอยู่ข้างทาง ตนจึงนำอาหารที่ได้จากผู้อื่นไปมอบให้คุณลุง พร้อมกับเงิน 100 บาท โดยคุณลุงเล่าว่า เดินเก็บขยะๆ ไปเรื่อย ขายได้มาอาทิตย์ละ 50-100 บาท แต่ไม่ได้สอบถามว่าพักอาศัยอยู่ที่ไหน เพราะตนก็ต้องเดินทางไปเรื่อยๆ เหมือนกัน และก็ได้นำเรื่องราวดีๆ มาลงในแฟนเพจไม่คิดว่าจะมีคนสนใจและแชร์เยอะขนาดนี้

นอกจากนี้ นายนเรศร ได้ทิ้งท้ายว่า "สิ่งที่ผมทำอยู่นั้นต้องการอยากจะสื่อด้านดีๆ ของสังคม เมื่อเราเห็นคนลำบากก็อยากให้เข้าไปช่วยเหลือ เงิน 100 บาทของเรา ก็อาจจะทำให้คนที่ลำบากกว่ามีความสุขได้"

ขอบคุณภาพจาก : บอลพาเที่ยว Backpacker Ball

โซเชียลแห่แชร์ ภาพชายหนุ่มมอบเสบียงอาหารที่มีอยู่ช่วยเหลือลุงเก็บขยะ ที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จังหวัดชัยภูมิ... 25 ก.พ. 2559 12:47 ไทยรัฐ