วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แล้งหนัก!! เขมรข้ามฝั่ง ซื้อน้ำดื่มไทยกักตุน

เขมรแล้งหนัก ขาดแคลนน้ำดื่ม คนในปอยเปต ต้องแห่มาซื้อน้ำดื่มจำนวนหลายหมื่นลิตรจากฝั่งไทยในตลาดโรงเกลือ ข้ามฝั่งกลับไปเพื่อนำไปกักตุน ประกอบกับไทยเริ่มมีการประกาศภัยแล้ง หวั่นขาดแคลน ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 ก.พ. 59 พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ร่วมกับ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 และ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.ป.สภ.คลองลึก นำกำลังร่วมกันตั้งจุดตรวจค้นบุคคลและยานพาหนะ บริเวณจุดตรวจร่วม อ.05 หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว และขณะ จนท.ร่วมกันตรวจค้นยานพาหนะทุกประเภทที่จะเดินทางออกไปประเทศกัมพูชา ผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศ ได้ตรวจพบรถยนต์กัมพูชาหลายคันได้มีการบรรทุกน้ำดื่มบรรจุขวดจำนวนมากบรรทุกใส่รถยนต์มาเต็มคันรถ ทั้งภายในและบริเวณกระโปรงท้ายรถ เจ้าหน้าที่จึงร่วมกันตรวจค้นและสอบถาม

ทราบว่าหลายคนเป็นเจ้าหน้าที่ของกัมพูชา ได้นำรถยนต์ขับเข้ามาหาซื้อน้ำดื่มบรรจุขวด และบรรจุถังจากฝั่งไทยที่ตลาดโรงเกลือ และตลาดอำเภออรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อนำไปกักตุนและส่งขายในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา และนอกจากชาวกัมพูชานำรถยนต์เก๋งมาบรรทุกน้ำดื่มบรรจุขวดจากฝั่งไทย นำออกไปกักตุนและขายในฝั่งปอยเปตแล้ว ยังมีกรรมกรชาวเขมรเข็นรถเข็นลากเลื่อนบรรทุกน้ำดื่มทั้งบรรจุขวดและบรรจุถัง จากฝั่งไทยในตลาดโรงเกลือนำออกไปยังฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชาเป็นจำนวนมาก ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องมีการตรวจค้นอย่างเข้มงวดเพื่อป้องกันการลักลอบซุกซ่อนสิ่งผิดกฎหมายออกนอกประเทศด้วย


พ.ต.ท.เบญจพล เผยว่า จากการสอบถามชาวกัมพูชาที่ขับรถมาซื้อน้ำดื่มจากฝั่งไทย แล้วนำออกไปฝั่งเขมร พบว่า ขณะนี้ในหลายจังหวัดของกัมพูชา โดยเฉพาะจังหวัดที่มีพรมแดนติดกับประเทศไทย ก็ประสบปัญหาภัยแล้งอยากหนัก ทำให้เกิดการขาดแคลนน้ำดื่ม ทำให้ชาวเขมรต้องขับรถเข้ามาหาซื้อน้ำดื่มจากฝั่งไทยนำออกไปขายฝั่งกัมพูชา แต่ก็มีบางส่วนที่เป็นข้าราชการกัมพูชา ได้ขับรถยนต์เข้ามาซื้อน้ำดื่มไปกักตุน โดยอ้างว่าจากการที่ชาวกัมพูชาในพื้นที่ติดชายแดนไทยได้ดูข้อมูลข่าวสารจากสื่อไทย พบว่าประเทศไทยหลายจังหวัดประกาศภัยพิบัติแล้ง และเกรงว่าน้ำอาจจะขาดแคลน อีกทั้งจังหวัดสระแก้วก็ประกาศภัยพิบัติแล้ง จึงทำให้ชาวกัมพูชาเกิดความกลัวว่าประเทศไทยอาจขาดแคลนน้ำโดยเฉพาะน้ำดื่ม ซึ่งสำคัญต่อชีวิตมาก จึงทำให้ชาวกัมพูชาแห่มาหาซื้อน้ำดื่มจากฝั่งประเทศไทยนำกลับไปกักตุนฝั่งเขมร

โดยบอกอีกว่าขณะนี้ในฝั่งกัมพูชาก็ขาดแคลนน้ำดื่มหลายหมู่บ้าน ทำให้มีชาวเขมรบางส่วนแห่มาซื้อน้ำดื่มจากไทยนำไปขายเอากำไรในฝั่งเขมร ซึ่งคาดว่ามีชาวกัมพูชาเข้ามาซื้อน้ำดื่มจากไทยนำออกไปฝั่งกัมพูชาวันละประมาณ 50,000 ลิตร

ด้าน พ.อ.ปรมาธร บุนนาค ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 สั่งการให้ ร.อ.อภินันท์ เข้าไปสำรวจความขาดแคลนน้ำดื่มของราษฎรไทยตามหมู่บ้านชายแดนในพื้นที่ ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งเป็นหมู่บ้านชายแดน โดยแจ้งให้ผู้นำหมู่บ้านเตรียมจัดหาภาชนะเก็บน้ำดื่มไว้ให้พร้อม เนื่องจากทางหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 12 จะเร่งนำน้ำดื่มไปแจกจ่ายให้แก่ราษฎรไทยตามหมู่บ้านชายแดนเพื่อเป็นการช่วยเหลือ และลดภาระค่าใช้จ่ายในการซื้อน้ำดื่มของราษฎรไทยบริเวณแนวชายแดน หลังจากสำรวจพบว่ามีชาวบ้านตามหมู่บ้านชายแดน ต้องซื้อน้ำดื่มมาดื่มกิน เนื่องจากโอ่งน้ำหรือแท็งก์น้ำเก็บน้ำฝนไว้ดื่มกินของชาวบ้านต่างแห้งหมดแล้ว จึงทำให้ต้องหาซื้อน้ำดื่มมาไว้กิน.

เขมรแล้งหนัก ขาดแคลนน้ำดื่ม คนในปอยเปต ต้องแห่มาซื้อน้ำดื่มจำนวนหลายหมื่นลิตรจากฝั่งไทยในตลาดโรงเกลือ ข้ามฝั่งกลับไปเพื่อนำไปกักตุน ประกอบกับไทยเริ่มมีการประกาศภัยแล้ง หวั่นขาดแคลน ... 25 ก.พ. 2559 12:21 25 ก.พ. 2559 12:49 ไทยรัฐ