วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุตุฯ เตือน ฉ.5 หนาวระลอกใหม่ถึงอีสาน เหนือฝนตก ลดฮวบร่วม 10 องศาฯ

อุตุฯ ประกาศ ฉ.5 ความกดอากาศสูงจากจีนแผ่ปกคลุมอีสานแล้ว ทำให้อุณหภูมิลดลง 6-8 องศาฯ และมีลมแรง คาดอากาศจะเย็นลงถึง 27 ก.พ.นี้ ส่วนภาคเหนือดอยผาตั้ง เชียงราย มีฝนตก อุณหภูมิลดฮวบร่วม 10 องศาฯ...

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. 59 กรมอุตุนิยมวิทยา มีประกาศฉบับที่ 5 ลงวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2559 เรื่อง "อากาศหนาวเย็นบริเวณประเทศไทยตอนบนและคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย" ระบุว่า 

บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้แล้ว คาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมถึงวันที่ 27 ก.พ. 59 ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาวโดยทั่วไป และมีลมกระโชกแรงบางพื้นที่ โดยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุณหภูมิจะลดลง 6-8 องศาเซลเซียส ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 4-8 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไว้ด้วย

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง ทำให้อ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดชุมพรลงไปมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ส่วนชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งช่วงวันที่ 25-27 ก.พ. 59 นี้

ขณะที่ ว่าที่ ร.ต.ธนะสิทธิ์ เอี่ยมอนันชัย ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง เปิดเผยว่า ขณะนี้พื้นที่ภาคอีสานตอนล่างกำลังสัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็นลง เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนใต้ ยังคงแผ่ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย และทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้จึงทำให้ภาคอีสานตอนล่างมีอากาศหนาวเย็น และมีลมแรง โดย จังหวัดอุบลราชธานี อุณภูมิต่ำสุดเช้าวันนี้วัดได้ 16.6 องศาเซลเซียส ลดลงจากเช้าวานนี้ (24 ก.พ) ที่วัดได้ 23.3 องศาเซลเซียส แต่ไม่พบพื้นที่ใดมีฝนตก ซึ่งอุณหภูมิจะลดลงได้อีก 1-3 องศาเซลเซียส และมวลอากาศเย็นนี้จะปกคลุมต่อเนื่องไปจนถึง วันที่ 28 ก.พ. 59 โดยคาดการณ์อุณหภูมิต่ำสุดเช้าวันพรุ่งนี้ (26 ก.พ.) ประมาณ 15 องศาเซลเซียส

"เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงในระยะนี้ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จึงขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพ สวมใส่เสื้อผ้าที่เพื่อเพิ่มความอบอุ่นแก่ร่างกาย และระวังป้องกันการเกิดอัคคีภัย เนื่องจากสภาพอากาศแห้ง มีโอกาสเกิดอัคคีภัยได้มากและรุนแรงด้วย" 

ส่วนภาคเหนือ ที่ จ.เชียงราย ช่วงสายวันเดียวกัน นายเจริญ โกศัย ผอ.โรงเรียนบรรพตวิทยา ดอยผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น เปิดเผยว่าเช้าวันนี้อุณภูมิลดต่ำลง จนเกือบถึง 10 องศาเซลเซียส จากเมื่อวานนี้อยู่ที่ 18-20 องศาเซลเซียส และมีลมกระโชกแรงประกอบกับฝนตก ทำให้อุณภูมิลดลงเร็วมาก ช่วงเช้าก่อนเข้าเรียนนักเรียนต้องทำกิจกรรมกลางสนาม วันนี้จึงงด และให้ครูผู้สอนนำนักเรียนทำกิจกรรมในห้องเรียน เพื่อไม่ให้เด็กนักเรียนได้รับผลกระทบ เกรงจะส่งผลต่อสุขภาพ ประกอบกับช่วงที่ผ่านมาทางโรงเรียนได้รับผ้าห่มกันหนาวที่มีผู้บริจาคให้เมื่อปลายปีที่แล้วจำนวนมากเก็บไว้ที่โรงเรียน จึงนำมาให้เด็กได้ห่มกันหนาว ช่วยบรรเทาไปได้

ด้านนายจรินทร์ แดนวนาขจี ผญบ.หมู่ 14 ดอยผาตั้ง เผยว่า ด้านบนยอดดอยผาตั้งเช้านี้ อุณหภูมิประมาณ 10 องศาฯ ลดฮวบฮาบร่วม 10 องศาฯจากเมื่อวานนี้ และคาดว่าจะลดลงต่อเนื่อง เพราะฝนยังคงตกตลอดเวลา ซึ่งดอยผาตั้งเคยอุณภูมิติดลบ 2 องศาฯ เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา และมีเหมยขาบเกิดขึ้นแล้วด้วย

อย่างไรก็ตาม ฝนที่ตก และมีลมพัด ส่งผลดีกับสภาพทั่วไปของ จ.เชียงราย และพื้นที่ใกล้เคียงในช่วงนี้ ที่เริ่มมีหมอกควันจากไฟป่าเข้ามาปกคลุม. 

อุตุฯ ประกาศ ฉ.5 ความกดอากาศสูงจากจีนแผ่ปกคลุมอีสานแล้ว ทำให้อุณหภูมิลดลง 6-8 องศาฯ และมีลมแรง คาดอากาศจะเย็นลงถึง 27 ก.พ.นี้ ส่วนภาคเหนือดอยผาตั้ง เชียงราย มีฝนตก อุณหภูมิลดฮวบร่วม 10 องศาฯ... 25 ก.พ. 2559 11:38 25 ก.พ. 2559 12:36 ไทยรัฐ