วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่น้ำยมแห้งขอด ปลาโผล่ ชาวสวรรคโลกพลิกวิกฤติ แห่จับขาย

สวรรคโลก คึกคัก ชาวบ้านหยุดทำงานหลักชั่วคราว หันหน้าทอดแหหาปลาในแอ่งน้ำ ซึ่งขณะนี้น้ำแห้งขอด โดยเฉพาะบริเวณใต้สะพานพัฒนาท้องถิ่น เมืองสวรรคโลก มีปลานานาชนิดมาอาศัยอยู่ ปลากดขายดีมาก ราคาสูงถึง 200-250 ต่อ กก.

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชาวบ้านใน อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย นำแหออกมาทอดเพื่อหาปลาตามแอ่งน้ำในแม่น้ำยมที่น้ำแห้งขอด บริเวณใต้สะพานพัฒนาท้องถิ่น ต.เมืองสวรรคโลก จากการสอบถาม นายพรมมา โพธิ์ทาเมือง อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1/5 ซอยปิณฑดิษฐ์ ถนนหลวงพ่อเจ้า ต.เมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก เล่าให้ฟังว่าปกติแล้วตนจะมีอาชีพรับจ้างก่อสร้าง ถ้ามีเวลาว่างก็จะชวนพรรคพวกนำแหออกมาหาปลาตามสระหรือคลองต่างๆ

"แต่ช่วงนี้บริเวณแม่น้ำยม ได้แห้งขอดและมีน้ำที่ตกค้างตามแอ่งต่างๆ ซึ่งมักจะมีปลานานาชนิดมาอาศัยอยู่ที่บริเวณดังกล่าว จึงได้ชวนพรรคพวกนำแหออกมาทอดเพื่อจับปลาในแม่น้ำยม เนื่องจากบริเวณดังกล่าวปกติแล้วเวลาหน้าน้ำจะมีปลาอาศัยอยู่จำนวนมาก เมื่อน้ำแห้งปลาก็จะมาอาศัยอยู่ตามซอกหินหรือแอ่ง และส่วนใหญ่ปลาที่จับได้ก็จะเป็นปลากดและปลาช่อน" นายพรมมา กล่าว 

นายพรมมา กล่าวว่า ส่วนปลากดถือว่าเป็นปลาที่ชาวบ้านจะนิยมกินกันมาก เนื่องจากเนื้อเหนียวและไม่เหม็นคาว จึงทำให้ราคาสูงถึงกิโลละ 200-250 บาท ส่วนปลาช่อนราคาจะถูกกว่าปลากดนิดหน่อย ซึ่งวันหนึ่งสามารถหาปลาได้ 1-2 กิโลกรัม.

สวรรคโลก คึกคัก ชาวบ้านหยุดทำงานหลักชั่วคราว หันหน้าทอดแหหาปลาในแอ่งน้ำ ซึ่งขณะนี้น้ำแห้งขอด โดยเฉพาะบริเวณใต้สะพานพัฒนาท้องถิ่น เมืองสวรรคโลก มีปลานานาชนิดมาอาศัยอยู่ ปลากดขายดีมาก ราคาสูงถึง 200-250 ต่อ กก. 25 ก.พ. 2559 11:12 ไทยรัฐ