วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนูกับน้องหมา ช่วยรักษาโรคของมนุษย์ได้

ค้นคว้าพบหนูสมัยนี้ นอกจากเคยช่วยราชสีห์เหมือนอย่างในนิทานแล้ว ยังสามารถที่จะช่วยมนุษย์ได้ด้วย หนูซึ่งมักถูกดูถูกว่า มักเกลือกกลั้วกับเชื้อโรค และเอาโรคต่างๆ มาให้ มากกว่าที่จะทำคุณด้วยการป้องกันโรค ได้เป็นที่ปรากฏว่า มันสามารถไวต่อการจับพบอันตราย ซึ่งจะช่วยสงวนชีวิตมนุษย์ได้ มันมีจมูกที่ไวต่อกลิ่นต่างๆ ยิ่งกว่ามนุษย์ถึง 1,000 เท่า ในขณะที่คนเราที่ได้กลิ่นแค่ 100–200 ชนิดเท่านั้น จมูกของมันสามารถที่จะได้กลิ่นแปลกๆ โดยที่คนเราจะไม่รู้สึกเลย

ที่ประเทศโมซัมบิก กำลังมีการฝึกให้หนูแอฟริกาชนิดหนึ่ง ซึ่งตัวโตขนาดแมว ให้ฝึกดมกลิ่นของวัณโรค นักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยเอดูอาร์โด มอนเลน ในกรุงมาปูโต กำลังถูกฝึกให้หัดดมกลิ่นเฉพาะของเชื้อวัณโรคจากเสมหะของคนป่วย โดยเมื่อมันได้กลิ่น มันจะหยุด ใช้ขาถูกัน แสดงท่าทางให้รู้ ซึ่งตามปกติแล้วหากทางเทคนิเชี่ยน ตรวจตัวอย่างจากสไลด์ด้วยกล้องโทรทรรศน์ การตรวจตัวอย่างเป็นร้อย จะต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า 2 วัน แต่หนูจะเสียเวลาชั่วไม่ถึง 20 นาที หากสามารถทำให้หนูรู้จัก

กลิ่นเชื้อวัณโรค จะช่วยรักษาชีวิตคนไว้ได้เป็นจำนวนมาก นอกจากหนูแล้ว นักวิทยาศาสตร์ยังได้พบว่า สัตว์ที่จะมาเป็นคู่แข่งพอฟัดพอเหวี่ยงกับหนูได้ ก็ได้แก่น้องหมาที่ได้รับการยอมรับ ว่าเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ ตลอดช่วงเวลาหลายปีมานี้ มันได้แสดงให้เห็นว่า มันมีความสามารถยอดเยี่ยมเพียงไร มันเคยแสดงตัวอย่างให้เห็น เมื่อไม่นานมานี้เอง ในความสามารถที่จะจับรู้ว่า โรคลมบ้าหมูจะเกิดชักขึ้นเมื่อใด แม้แต่ตัวเองก็ยังไม่รู้.

ค้นคว้าพบหนูสมัยนี้ นอกจากเคยช่วยราชสีห์เหมือนอย่างในนิทานแล้ว ยังสามารถที่จะช่วยมนุษย์ได้ด้วย หนูซึ่งมักถูกดูถูกว่า มักเกลือกกลั้วกับเชื้อโรค และเอาโรคต่างๆ มาให้... 25 ก.พ. 2559 11:09 25 ก.พ. 2559 11:26 ไทยรัฐ