วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไปเที่ยวอินโดฯ ต้องระวัง! รบ.ออสซี่เตือน กลุ่มก่อการร้ายเตรียมโจมตีครั้งใหม่

(เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียเก็บหลักฐานหลังเกิดเหตุโจมตีจาการ์ตาเมื่อม.ค.59)

รัฐบาลออสเตรเลียออกคำเตือนอีกแล้ว... ให้นักท่องเที่ยวที่ไปเยือนอินโดนีเซียต้องเพิ่มความระมัดระวังตัว หลังได้รับรายงานข่าวกรองล่าสุด กลุ่มก่อการร้ายกำลังเตรียมก่อเหตุโจมตีแดนอิเหนาครั้งใหม่...

เมื่อ 25 ก.พ. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน รัฐบาลออสเตรเลียออกคำเตือนล่าสุด ให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปท่องเที่ยวในอินโดนีเซียควรเพิ่มความระมัดระวังอย่างสูง เนื่องจากได้รับข้อมูลเมื่อเร็วๆ นี้ว่า กลุ่มก่อการร้ายอาจกำลังมีแผนการโจมตีอินโดนีเซียครั้งใหม่ และคำเตือนดังกล่าวของทางการออสเตรเลียมีขึ้น หลังจากเพิ่งเกิดเหตุโจมตีอินโดนีเซียเมื่อ 14 ม.ค. 59 จนถือเป็นเหตุก่อการร้ายที่รุนแรงที่สุดที่เกิดขึ้นในอินโดนีเซีย นับตั้งแต่เกิดเหตุโจมตีในประเทศนี้ เมื่อปี 2552

เว็บไซต์ เดอะการ์เดียน รายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศของอินโดนีเซียได้ออกแถลงการณ์สั้นๆ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 24 ก.พ. ว่า นักท่องเที่ยวควรเพิ่มความระมัดระวังในการไปเยือนอินโดนีเซีย รวมทั้งที่เกาะบาหลี เพียงแต่ไม่ได้แจ้งรายละเอียดใดๆ เพิ่มเติมเกี่ยวกับรูปแบบที่กลุ่มก่อการร้ายกำลังเตรียมที่จะนำมาใช้โจมตีแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ทางการอินโดนีเซียได้ดำเนินการร่างกฎหมายเพื่อนำมาใช้ปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายที่เข้มงวดมากขึ้น หลังเกิดเหตุชายคนร้าย 4 คน ได้ใช้ปืนและระเบิดพลีชีพก่อเหตุโจมตีย่านใจกลางกรุงจาการ์ตา เมื่อ ม.ค. 59 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 8 ราย รวมทั้ง 4 คนร้าย ก่อนต่อมา กลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบ

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจอินโดนีเซีย เผยว่า กลุ่มคนร้ายลงมือก่อเหตุโดยได้แรงบันดาลใจจากเหตุโจมตีปารีส เมื่อ พ.ย. 58 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 130 ราย อีกทั้งตอนนี้ ยังคาดว่ามีชาวอินโดนีเซียประมาณ 500-700 คน ได้ไปเข้าร่วมกับกลุ่มไอซิสในอิรักและซีเรีย ซึ่งทำให้รัฐบาลอินโดนีเซียกังวลว่าเมื่อคนเหล่านี้เดินทางกลับประเทศจะสามารถก่อการร้ายในประเทศได้

รัฐบาลออสเตรเลียออกคำเตือนอีกแล้ว... ให้นักท่องเที่ยวที่ไปเยือนอินโดนีเซียต้องเพิ่มความระมัดระวังตัว หลังได้รับรายงานข่าวกรองล่าสุด กลุ่มก่อการร้ายกำลังเตรียมก่อเหตุโจมตีแดนอิเหนาครั้งใหม่... 25 ก.พ. 2559 11:09 ไทยรัฐ